Ốm nghén là giai đoạn mà hầu như tất cả bà bầu đều phải trải qua. Vậy ốm nghén thì nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các món ăn cho bà bầu ốm nghén.
Ốm nghén thường xảy ra vào 3 tháng đầu tiên khi mang thai, khiến người mẹ hay buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ. Nghén khiến cho người mang thai chán ăn, khảnh ăn. Vậy nên cần chế biến riêng các món ăn dành cho bà bầu bị nghén, để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé. Sau đây là cách làm món ăn cho bà bầu bị nghén vừa ngon, vừa đầy đủ dinh dưỡng.
TOP 7 món ăn ngon lạ miệng cho các bà bầu ốm nghén ăn
1. Món ăn cho bà bầu ốm nghén - canh nấm thịt bò
Canh nấm thịt bò ngon miệng bà bầu nào cũng thích
Nguyên liệu:
- 100 g nấm bào ngư
- 100 g thịt bò mềm
- 1/2 củ cà rốt
- 200 ml nước dùng
- 1 thìa cà phê hành phi băm
- 1/3 thìa cà phê muối iốt
- 1/4 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê gừng sắt sợi
- Hành ngò xắt nhuyễn
Cách làm món canh nấm thịt bò - món ăn cho bà bầu ốm nghén
- Nấm cắt gốc, ngâm nước muối rửa sạch.
- Thịt bò xắt mỏng, ướp thịt bò với hành tím, tiêu, dầu ăn.
- Cà rốt tỉa hoa xắt mỏng.
- Nấu sôi nước dùng, cho cà rốt và gừng vào nấu.
- Cà rốt vừa mềm cho tiếp nấm, thịt bò vào, nêm muối vừa ăn.
- Chờ sôi lại tắt bếp, rắc hành ngò, dùng khi còn nóng.
2. Canh cá nấu me - món ăn cho bà bầu nghén nặng
Canh cá nấu me chua là một món ăn cho bà bầu ốm nghén nặng rất bổ dưỡng. Me chua và cải trắng sẽ đẩy lùi các con buồn nôn của người mẹ.
Canh cá nấu me ăn ngon chống nghén cho mẹ bầu
Nguyên liệu:
- Cá trắm cỏ 300 g
- Me
- Cà chua
- Rau cải trắng 100 g
Cách làm:
Cá được xử lý và rửa sạch, bổ đôi, ướp gia vị trong 20 phút.
Me cạo vỏ, cà chua thái miếng, rau cải thái nhỏ.
Cho cá, cà chua vào nồi xào. Khi cà chua chín nát thì đổ thêm nước, thả me.
Đun tới khi me chín thì cho cải trắng vào đảo đều, khi canh sôi thì nêm lại lần nữa cho vừa miệng.
3. Món ăn bà bầu ốm nghén - canh sườn với sấu
Canh sườn với sấu cho mẹ bầu giải nhiệt mùa hè oi bức
Chuẩn bị:
- 50 g sấu (5 quả)
- 100 g bí xanh
- 200 g sườn lợn
Cách làm:
- Sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch.
- Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị.
- Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng.
- Sườn lợn đem xào chín, bỏ thêm nước rồi đun tới khi sườn nhừ. Bỏ thêm bí xanh, sấu, đun tới khi sôi thì dừng.
- Trước khi ăn dầm nát sấu, bà bầu có thể ăn lúc đói hoặc dùng kèm với cơm, ăn liên tục 3 ngày sẽ làm giảm các triệu chứng nghén.
4. Cách làm cháo ý dĩ cho bà bầu bị nghén
Bà bầu ốm nghén thường rất kỵ những món ăn có mùi vị nặng. Cháo ý dĩ có vị thanh đạm, rất thích hợp làm món ăn cho bà bầu ốm nghén.
Cháo ý dĩ vị thanh đạm, rất thích hợp làm món ăn cho bà bầu ốm nghén
Nguyên liệu:
- Ý dĩ 15 g
- Gạo 100 g
- Đường đỏ 20 g
- Gừng
Cách làm:
- Ý dĩ và gạo đem nghiền thành bột, gừng giã nhỏ bỏ vào nồi, thêm nước.
- Đun với lửa nhỏ cho sôi kỹ, tới khi cháo nhừ thì bỏ đường đỏ vào đảo đều, đợi cháo sôi là có thể dùng được.
- Cháo ý dĩ phải ăn nóng, mỗi ngày ăn 2 lần vào lúc đói.
- Ăn liền 3 ngày chứng ốm nghén của mẹ bầu sẽ giảm rõ rệt.
5. Cháo mề vịt
Cháo mề vịt dễ ăn, dễ làm lại rấ bổ dưỡng, là món ăn cho bà bầu ốm nghén không thể bỏ qua.
Cháo mề vịt dễ ăn, dễ làm lại rấ bổ dưỡng cho mẹ bầu
Nguyên liệu:
- 1 mề vịt khô
- 4 g trần bì (vỏ quýt sấy khô)
- 50 g gạo
- 100 g thịt nạc
Cách chế biến:
- Rửa sạch nguyên liệu
- Trần bì đem ngâm nước cho mềm
- Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước, nấu tới khi gạo mềm.
- Nêm gia vị cho vừa ăn, nên ăn khi cháo còn nóng.
6. Súp tôm vị gừng
Súp tôm vị gừng là một món ăn cho bà bầu ốm nghén khá lạ lẫm. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng ốm nghén của người mẹ, kích thích cảm giác thèm ăn. Tôm bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Làm súp tôm cũng khá đơn giản.
Súp tôm vị gừng là một món ăn lạ lẫm ngon miệng cho bà bầu
Nguyên liệu:
- 250 g tôm tươi
- 250 ml nước dùng
- 1 củ nhỏ gừng
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm
- 1/5 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê bột năng
- 1/2 thìa cà phê tỏi phi
- Ngò xắt nhuyễn
Cách làm:
- Tôm lột vỏ bỏ đầu đuôi.
- Gừng gọt vỏ, một nửa đập giập, nửa còn lại xắt chỉ.
- Đặt nước dùng lên bếp, cho 2 thứ gừng vào nấu cùng, khi nước sôi cho hạt nêm và tôm vào.
- Khuấy bột năng với ít nước lạnh cho vào nước đang sôi.
- Chờ súp sôi lại, múc vào chén, rắc tiêu, ngò và tỏi phi trên mặt, dùng khi còn nóng.
7.Canh tôm nấu riêu
Canh tôm nấu riêu cũng là một món ăn cho bà bầu ốm nghén khá quen thuộc. Cùng xem cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Canh tôm nấu riêu ăn ngon bổ dưỡng dễ hấp thụ cho mẹ bầu
Nguyên liệu:
- 250 g tôm tươi
- 2 quả cà chua chín
- 1/2 thìa soup lá thìa là cắt khúc
- 1 thìa cà phê hành lá cắt khúc
- 1/2 thìa cà phê gừng băm
- 1 thìa cà phê hành lá băm
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/3 thìa cà phê đường
Cách làm:
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu đuôi. Cà chua cắt múi cau. Phi thơm hành và gừng với dầu ăn.
- Cho cà vào xào đến khi lên màu, thêm 1 bát nước nhỏ vào, nêm hạt nêm và đường.
- Khi nước sôi cho tôm vào nấu khoảng 2 phút, cho hành và thìa là vào, tắt bếp.
Trên đây là các món ăn cho bà bầu bị nghén mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bà mẹ đang mang thai giai đoạn đầu. Hy vọng bài viết này sẽ cải thiện tình trạng ốm nghén của người mẹ, giúp người mẹ và bé có đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tổng hợp