Góc ẩm thực

Món ngon với cá ba sa - biến tấu đơn giản cho phong phú thêm bữa ăn gia đình

Món ngon với cá ba sa - biến tấu đơn giản cho phong phú thêm bữa ăn gia đình

Cá basa có ưu điểm ở giá trị dinh dưỡng cao, vị béo, dễ chế biến. Thế nhưng bạn đã biết cá basa làm gì ngon, phù hợp với thực đơn hàng ngày của cả gia đình chưa? Tham khảo ngay những gợi ý sau đây của bTaskee nhé!

Cá basa nướng mỡ hành

Đầu tiên trong danh sách cá basa làm gì ngon sẽ là công thức nướng mỡ hành. Cách làm món này khá đơn giản, nhanh gọn, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cá basa nướng mỡ hành là món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị nhiều người.

Cá basa nướng mỡ hành là món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị nhiều người.

Nguyên liệu:

  • 1 – 2 con cá basa
  • Hành lá
  • Đậu phộng, tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay

Cách chế biến cá basa nướng mỡ hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa mang bỏ vây, mang, ruột, rửa sạch với muối hạt.
  • Nếu cẩn thận hơn, bạn dùng một miếng chanh chà lên thân cá để khử hoàn toàn mùi tanh.
  • Khứa dọc thân cá rồi mang ướp với gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, tỏi băm, ướp khoảng 20 phút.
  • Hành lá mang rửa sạch, cắt khúc khoảng nửa đốt ngón tay.
  • Tỏi và ớt băm nhỏ. Đậu phộng rang chín, chà xát bỏ phần vỏ lụa bên ngoài.

Bước 2: Nướng cá

  • Bọc kín cá basa bằng một miếng giấy bạc rồi nướng trong lò hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút rồi lật mặt còn lại nướng thêm 10 phút.
  • Trong lúc này làm nước chấm cá với các nguyên liệu: nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh, ớt, tỏi băm.
  • Tiếp theo làm một chén mỡ hành, lấy phần hành cắt khúc cho vào chén, thêm 1 muỗng dầu ăn và chút muối rồi cho vào lò vi sóng quay sôi lên.
  • Khi cá chín thì lấy ra, rưới phần mỡ hành và đậu phộng rang đập dập lên trên là có thể thưởng thức.

Cá basa kho nghệ thơm ngon

Cá kho là món ăn rất quen thuộc với bữa cơm gia đình của người Việt. Vì vậy, nếu bạn chưa biết cá basa nấu món gì ngon thì có thể thử cách kho với nghệ. Thành phẩm đậm đà, màu vàng đẹp mắt, chắc chắn sẽ là món ăn cực kỳ hao cơm.

Củ nghệ tươi giúp cá basa thơm và đậm đà hơn.

Củ nghệ tươi giúp cá basa thơm và đậm đà hơn.

Nguyên liệu:

  • Cá basa
  • Củ nghệ tươi
  • Ớt, hành khô, tỏi
  • Hành lá
  • Nước màu, dấm
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến cá basa kho nghệ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa mang rửa sạch, bỏ ruột, mang, vây, ngâm với dấm khoảng 10 phút rồi rửa lại một lần nữa, để ráo nước.
  • Nghệ tươi cạo sạch vỏ, cắt miếng nhỏ, giã hoặc xay nhuyễn.
  • Hành khô, tỏi và ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, phần đầu hành băm nhỏ, thân hành cắt khúc.
  • Cá basa mang cắt khúc vừa ăn, ướp với hành tỏi ớt băm, nghệ tươi giã nhuyễn, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước màu. Ướp cá khoảng 20 phút để thấm gia vị rồi mang kho.

Bước 2: Kho cá

  • Cho cá basa vào nồi, rưới thêm 1 ít dầu ăn rồi kho lửa nhỏ.
  • Cá sôi liu riu đến khi cạn nước thì châm thêm một lần nước nữa, tiếp tục kho.
  • Khi cá chín nhừ thì rắc một ít tiêu và hành lá lên nữa là xong.

Cá basa làm gì ngon – Kho tộ

Nếu bạn không thích mùi và vị của gừng thì có thể thử món cá basa kho tộ. Cách chế biến món này khá đơn giản, dễ làm.

Nếu chưa biết cá basa làm gì ngon thì hãy thử ngay công thức kho tộ bTaskee hướng dẫn.

Nếu chưa biết cá basa làm gì ngon thì hãy thử ngay công thức kho tộ bTaskee hướng dẫn.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá basa
  • Hành khô, tỏi
  • Ớt sừng, hành lá
  • Gia vị thông dụng

Cách làm cá basa kho tộ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa rửa thật sạch với muối hạt, cạo hết nhớt, bỏ ruột, vây và mang.
  • Hành, tỏi và ớt sừng băm nhuyễn.
  • Hành lá nhặt và rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ khoảng đốt ngón tay.
  • Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, ướp với hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay và đường. Để khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 2: Kho cá

  • Cho nồi lên bếp, đun sôi dầu ăn rồi cho đường vào, để lửa liu riu.
  • Đến khi đường tan ra và chuyển sang màu nâu thì cho cá vào nồi, lật đều hai mặt để cá ngầm màu đẹp mắt.
  • Khi thịt cá săn lại thì cho nước vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên. 
  • Nêm nếm lại gia vị vừa miệng, để lửa nhỏ liu riu, kho thêm khoảng 15 – 20 phút cho cá chín nhừ là xong.
  • Trong quá trình kho không nên đậy nắp. Khi cá chín thì rắc hành, tỏi, ớt sừng băm nhuyễn lên trên rồi tắt lửa là xong.

Cá basa chiên giòn nước mắm và sả ớt

Món cá basa chiên giòn với nước mắm và sả ớt có hương vị rất đậm đà, dậy mùi thơm ngon. Vì vậy, đây là món ngon mà bạn có thể lựa chọn để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày.

Cá basa chiên giòn nước mắm và sả ớt rất thơm, ngoài giòn bên trong vẫn mềm và ẩm.

Cá basa chiên giòn nước mắm và sả ớt rất thơm, ngoài giòn bên trong vẫn mềm và ẩm.

Nguyên liệu:

  • Cá basa
  • Sả cây
  • Hành tím
  • Ớt sừng
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến món cá basa chiên giòn nước mắm và sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • cá rửa sạch, bỏ mang, vây, ruột. Nên rửa bằng nước cốt chanh hoặc nước muối để khử mùi tanh rồi để ráo nước.
  • Hành tím và ớt sừng băm nhỏ. Sả cây rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.
  • Cá basa cắt thành từng khúc, mang ướp khoảng 30 phút với hành tím, ớt, sả băm, hạt nêm, muối.

Bước 2: Chiên cá

  • Cho chảo lên bếp, đun dầu ăn sôi lên thì cho cá vào.
  • Để lửa nhỏ, chiên chín đều cả hai mặt cá.
  • Chiên đến khi cá chín vàng, phần sả băm thơm lừng thì gắp ra là xong.

Cá basa hấp xì dầu (nước tương)

Món ngon từ cá basa tiếp theo mà bạn không nên bỏ lỡ đó là hấp với xì dầu. Hương vị món này khá thanh đạm, dễ ăn, phù hợp với cả người già, trẻ nhỏ.

Cá basa hấp xì dầu dễ chế biến, hương vị thanh đạm.

Cá basa hấp xì dầu dễ chế biến, hương vị thanh đạm.

Nguyên liệu:

  • Cá basa
  • Nấm hương (hoặc nấm đông cô)
  • Gừng, hành lá
  • Cà rốt
  • Nước tương
  • Dầu hào
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến cá basa hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương mang ngâm với nước lạnh cho nở ra, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cá basa mang rửa sạch với nước muối loãng hoặc rượu trắng, để ráo nước.
  • Mang cá cắt đôi, xếp vào đĩa hấp.
  • Gừng và cà rốt cạo vỏ, bào thành sợi nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng bằng đốt ngón tay.

Bước 2: Hấp cá

  • Làm nước sốt theo tỉ lệ: 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, trộn đều.
  • Xếp nấm đông cô vào đĩa cá, bỏ gừng, cà rốt và hành lá lên trên. Sau đó rưới nước sốt đều lên.
  • Mang cá hấp từ 15 đến 20 phút là có thể thưởng thức.

Cá basa hấp củ gừng

Món cá basa hấp gừng có cách làm khá đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị. Hương vị món ăn này rất đậm đà, chinh phục vị giác của cả những người khó tính nhất.

Gừng tươi giúp khử mùi tanh, cá hấp lên sẽ rất thơm và hấp dẫn.

Gừng tươi giúp khử mùi tanh, cá hấp lên sẽ rất thơm và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Cá basa nguyên con
  • Gừng tươi
  • Hành lá, hành tím, ngò rí
  • Tỏi, ớt
  • Bột năng
  • Gia vị thông dụng

Cách làm cá basa hấp gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa mang đi bỏ mang, vây và ruột rồi rửa thật kỹ với nước muối loãng. Có thế dùng chanh miếng chà xát lên thân cá hoặc ngâm với giấm khoảng 5 phút cho sạch hết mùi tanh.
  • Cắt cá thành từng khúc đầu, thân, đuôi. Phần thân có thể cắt khúc rời hoặc khứa dọc thân cá đều được.
  • Làm hỗn hợp nước sốt với nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào. Băm nhỏ thêm gừng, ớt, tỏi và trộn đều hỗn hợp lên.
  • Cho hết hỗn hợp nước sốt vào ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút để thấm gia vị.

Bước 2: Hấp cá

  • Cho cá basa đã ướp vào hấp cách thủy khoảng 20 – 25 phút, chín đều thì lấy ra.
  • Trong lúc đợi cá chín bạn có thể làm một chén nước chấm chua ngọt đậm đà để ăn kèm.

Cá basa kho trái khế

Món cá basa kho khế chua được rất nhiều người yêu thích bởi sự lạ miệng, độc đáo. Khế còn giúp khử hoàn toàn mùi tanh của cá nên thành phẩm cực kỳ tốn cơm.

Cá basa kho trái khế là món ăn lạ miệng mà bạn nên thử để cả gia đình đổi vị.

Cá basa kho trái khế là món ăn lạ miệng mà bạn nên thử để cả gia đình đổi vị.

Nguyên liệu:

  • Cá basa
  • Khế chua
  • Ớt, rau ngò, hành lá
  • Màu điều, hành tím
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến cá basa kho khế chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa cắt khúc, bỏ vây, mang, ruột rồi rửa với muối hạt cho đến khi sạch nhớt.
  • Rửa lại cá với nước sạch rồi mang ướp cùng hạt nêm, muối, nước mắm, tương cà, bột ngọt, tiêu xay khoảng 30 phút.
  • Khế gọt bỏ viền, cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu khế quá chua thì bạn nên nắm bớt nước trước, tránh chua quá sẽ không ngon.
  • Hành tím băm nhỏ. Hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt khúc. Ớt cũng băm nhỏ.

Bước 2: Kho cá

  • Cho dầu vào nồi, phi thơm hành tím. Sau đó cho cá vào, để lửa nhỏ, lật đều hai mặt cho thịt chín săn lại.
  • Đổ hết phần nước sốt ướp còn lại vào, thêm chút nước lọc, kho lửa liu riu.
  • Khi cá gần chín thì mới cho khế chua vào. Kho thêm khoảng 10 phút cho khế ngấm gia vị thì rắc hành lá, rau ngò lên trên rồi tắt lửa là hoàn thành.

Cá basa sốt cà chua

Món cá basa sốt cà chua khá quen thuộc bởi dễ làm, nấu nhanh, hương vị rất dễ ăn, hợp khẩu vị nhiều người. Vì vậy mà trong những ngày không có nhiều thời gian nấu nướng, bạn có thể thử món này nhé!

Cá basa sốt cà chua cũng là món ăn siêu ngon mà bạn nên thử.

Cá basa sốt cà chua cũng là món ăn siêu ngon mà bạn nên thử.

Nguyên liệu:

  • Cá basa cắt khúc (Nên dùng phần thân cá basa sốt cà chua thì sẽ ngon hơn)
  • Cà chua
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa mang rửa với muối hạt hoặc chanh, chà thật kỹ cho hết nhớt rồi để ráo nước.
  • Cà chua mang rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tím băm nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Sốt cà chua

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chiên cá sơ qua để khi sốt cà chua không bị nát.
  • Lật đều hai mặt cá, khi cá hơi vàng, thịt săn lại là được.
  • Dùng phần dầu ăn trên chảo phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào, để lửa nhỏ đảo đều.
  • Nêm nếm gia vị muối, nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị.
  • Khi cà chua chín nhừ thì cho cá vào, cho thêm một ít nước lọc để không bị cháy.
  • Để lửa liu riu, lật đều hai mặt cá cho ngấm gia vị.
  • Rắc hành lá lên trên rồi tắt lửa là xong.

Cá basa làm chả

Cách làm món chả cá basa tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên bù lại là bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, để ăn lâu dài. Vì vậy, đây là món ăn thơm ngon mà bạn nên thử khi chưa biết cá basa làm gì ngon nhé.

Chả cá basa có thể bảo quản trong tủ lạnh, để ăn trong nhiều ngày.

Chả cá basa có thể bảo quản trong tủ lạnh, để ăn trong nhiều ngày.

Nguyên liệu:

  • Phi lê cá basa
  • Thịt gà xay sẵn
  • Bột bắp, bột nở
  • Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Hành lá, hành phi, tiêu
  • Gia vị thông dụng

Cách làm chả cá basa chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần cá basa phi lê mang rửa sạch với nước muối hoặc dấm, để ráo nước.
  • Cho cá và thịt gà xay sẵn vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1.5 – 2 tiếng cho thịt đông cứng, mang ra rã đông khoảng 10 phút trước khi chế biến.
  • Cắt cá và gà thành các viên nhỏ rồi cho vào máy xay thật nhuyễn. Bạn nên dùng loại máy xay có phần cối lớn và công suất cao thì sẽ xay nhanh hơn.
  • Sau khi xay xong thì cho hỗn hợp thịt vào tô lớn, thêm các loại gia vị hạt nêm, nước mắm, đường, hành phi, tiêu vào trộn thật đều.
  • Cho thêm lượng bột nở và bột bắp và đủ vào, tiếp tục trộn đều hỗn hợp lên.
  • Tiếp đến cho hành lá, hành tỏi ớt băm vào trộn đều. Bạn có thể cho hết vào máy xay để hỗn hợp đều nhanh hơn.

Bước 2: Chiên chả cá basa

  • Dầu ăn cho vào chảo, để lửa lớn đến khi sôi.
  • Chia chả cá thành từng miếng vừa ăn, cho một chút dầu vào để chả không bị dính.
  • Lần lượt cho từng miếng chả vào chảo, hạ lửa nhỏ xuống, chiên đến khi hai mặt chín vàng đều thì vớt ra.
  • Nếu muốn để ăn nhiều ngày thì bạn chỉ nên chiên sơ cho chả chín là được rồi xếp vào hộp thủy tinh, để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn thì lấy ra rã đông rồi chiên kỹ lại một lần nữa là có thể thưởng thức.

Trên đây là danh sách những món ăn hấp dẫn từ cá basa mà bTaskee muốn gợi ý đến bạn. Hi vọng với những công thức này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cá basa làm gì ngon.

Tổng hợp

Đang xem: Món ngon với cá ba sa - biến tấu đơn giản cho phong phú thêm bữa ăn gia đình

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng