Góc ẩm thực

Mách bạn những cách làm canh giải rượu hữu hiệu và nhanh nhất

Mách bạn những cách làm canh giải rượu hữu hiệu và nhanh nhất

Uống rượu xã giao là một trong những phương thức kết nối hiệu quả. Mỗi lần có dịp tề tụ, mọi người đều cùng nhau nâng chén tâm tình. Nhưng sau cuộc vui, mọi người thường thấy mệt mỏi vì cảm giác say rượu. Hôm nay, CPFOODS sẽ mách 10 cách nấu canh giải rượu đơn giản, nhanh hồi sức và có thể áp dụng ngay tại nhà. Mời bạn đọc cùng xem nhé.

Canh kim chi

Canh kim chi là món canh giải rượu được nhiều người ưa thích. Món canh nóng, vị chua cay từ kim chi hòa cùng vị thanh mát của đậu hũ và nấm sẽ giúp bạn làm ấm người. Tinh thần cũng trở nên tỉnh táo và minh mẫn hơn. Kim chi còn có tác dụng đánh tan chất béo, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Khi ăn canh kim chi xong bạn sẽ thấy bụng nhẹ nhàng và có khẩu vị lại nhanh chóng.

Canh kim chi là món canh giải rượu mà nhiều người ưa thích vì mùi vị rất kích thích

Canh kim chi là món canh giải rượu mà nhiều người ưa thích vì mùi vị rất kích thích

Nguyên liệu và cách nấu cũng rất đơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị: kim chi, đậu phụ non, nấm kim châm, thịt bò, ớt bột Hàn Quốc, gia vị…

Cách nấu cụ thể như sau:

  • Bước 1: Bóp nhẹ kim chi để loại bỏ bớt nước ngâm. Cắt kim chi thành từng khúc nhỏ khoảng 5cm.
  • Bước 2: Rửa thịt bò và tẩm ướp với chút muối và bột nêm.
  • Bước 3: Cắt đậu hũ non thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Bước 4: Làm nóng chảo và phi thơm hành tỏi. Cho thịt bò vào xào nhanh tay với kim chi.
  • Bước 5: Cho khoảng 300ml nước vào nấu trong 3-4 phút. Nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Bước 6: Thả đậu hủ non, ớt bột và hành lá vào nấu thêm 1-2 phút. Bắt nồi xuống và múc ra bát dùng nóng.

Canh rong biển thịt bò

Một trong những món canh giải rượu tốt nhất chính là canh rong biển thịt bò. Món canh này có vị thanh mát giúp người say nhanh chóng tỉnh táo và ấm người. Trong rong biển có chứa Alga alkane, các vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Nhờ đó, người say bớt cảm giác chướng bụng. Đặc biệt, canh rong biển còn giúp thanh lọc cơ thể, loại trừ độc tố sau khi uống rượu. Các dưỡng chất từ thịt bò và đậu hũ non cũng giúp cơ thể nạp đủ năng lượng hơn.

Canh rong biển thịt bò

Canh rong biển thịt bò

Cách nấu như sau:

  • Bước 1: Ngâm rong biển nở mềm. Vớt ra và rửa lại với nước và cắt khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Rửa đậu hũ và cắt khúc vừa ăn. Thịt bò cắt lát mỏng và rửa sạch để ráo nước. Ướp thịt với hành, tỏi và tiêu trong 10-15 phút.
  • Bước 3: Dùng chảo phi thơm hành tỏi và cho thịt bò vào đảo nhanh tay. Cho thêm 300-500ml nước vào đun sôi.
  • Bước 4: Thả rong biển vào. Nêm nếm cho phù hợp khẩu vị gia đình.
  • Bước 5: Cuối cùng cho tiêu, đậu hũ non vào nấu 1-2 phút.
  • Bước 6: Tắt bếp và múc ra bát. Dùng nóng sẽ có công hiệu giải rượu tốt hơn.

Canh giải rượu – Canh chua sườn

Canh chua sườn cũng là món canh giải rượu quen thuộc. Đây là cách nấu biến tấu từ món canh chua cá dân dã. Bát canh nóng có vị chua ngọt hòa quyện giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo. Cách nấu canh giải rượu này sẽ bao gồm nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi sau cơn say.

Canh chua sườn là món canh giải rượu quen thuộc giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Canh chua sườn là món canh giải rượu quen thuộc giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Cách thực hiện:

Bạn chỉ cần mua sườn và hầm mềm. Kế đó bạn chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chua. Bạn tiếp tục cho nguyên liệu và nêm nếm như cách nấu canh chua bình thường.

  • Bước 1: Rửa sạch thịt sườn và hầm mềm.
  • Bước 2: Cà chua, thơm, rau nấu canh chua mang rửa sạch để ráo nước. Bổ cà chua theo hình múi cau. Thơm bổ làm tư và cắt lại thành từng lát vừa ăn. Rau thơm cắt nhỏ.
  • Bước 3: Phi thơm hành tỏi, cho 1 phần cà chua và thơm đảo nhanh để lấy vị chua. Cho hỗn hợp vào nồi nước hầm sườn.
  • Bước 4: Để tăng vị chua, bạn có thể dùng nước sôi để chần me và cho nước me vào nồi. Nêm nước mắm và gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 5: Khi canh sôi thì hớt bọt. Cho phần cà chua và thơm còn lại vào nồi.
  • Bước 6: Tắt bếp và cho rau thơm vào.

Canh chua thịt băm

Đây là cách nấu canh giải rượu nhanh chóng nhất. Chỉ với các nguyên liệu dễ tìm như: cà chua, dứa, rau thơm. Canh chua nấu với thịt bằm ít tốn thời gian hơn nhưng vẫn lấy được vị ngọt từ thịt. Người say chỉ cần dùng 1 bát đã thấy dễ chịu và sảng khoái tinh thần.

Canh chua thịt băm

Canh chua thịt băm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chua: rau thơm, cà chua, thơm, me/chanh/giấm, thịt băm.
  • Bước 2: Rửa thịt băm rồi ướp với chút nước mắm, hạt nêm.
  • Bước 3: Phi mỡ tỏi và cho thịt băm vào xào thơm. Sau 1-2 phút thì cho cà chua và thơm vào xào nhanh tay.
  • Bước 4: Đun sôi nồi nước và cho nguyên liệu vừa xào vào. Nêm nếm vừa ăn.
  • Bước 5: Khi canh sôi 1 dạo thì hớt bọt, gia giảm vị chua bằng me/chanh/giấm.
  • Bước 6: Tắt bếp và trình bày ra bát với ít rau thơm.

Canh chua cá

Canh chua cá là món ăn quen thuộc với bữa cơm Việt. Mỗi vùng miền sẽ có cách nấu khác nhau để tạo nên hương vị riêng. Món ăn giải rượu này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn cung cấp vitamin C vào những ngày nắng nóng.

Canh chua cá còn là món canh giải rượu cực hiệu quả. Vị chua giúp kích thích vị giác. Người say ăn canh chua sẽ loại bỏ cảm giác buồn nôn mệt mỏi.

Canh chua cá là món canh giải rượu vừa hiệu quả lại vừa ngon miệng

Canh chua cá là món canh giải rượu vừa hiệu quả lại vừa ngon miệng

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: cà chua, thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Các loại rau nấu kèm: rau muống, đậu bắp, cải bắp,..ngâm muối và rửa sạch. Cá làm sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Đun nồi nước, khi sôi thì thả cá vào. Nên mở nắp vung khi nấu sẽ giảm mùi tanh của cá.
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo và phi thơm hành tỏi. Đảo nhanh tay một phần cà chua và thơm để khi nấu sẽ tiết được vị chua nhẹ ngon hơn.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp vào nồi canh cá. Thêm nước me. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Khi nước sôi thì cho rau vào nấu thêm 1-2 phút.
  • Bước 5: Múc ra bát và cho thêm rau thơm, ớt.

Canh thịt băm nấu khế

Thịt băm nấu khế là món canh giải rượu vừa hiệu quả lại vừa dễ nấu. Canh khế thanh mát làm giảm bớt cảm giác say và thanh nhiệt cơ thể. Thịt băm nấu kèm tạo vị ngọt và cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể phục hồi sau cơn say.

Canh thịt băm nấu khế

Canh thịt băm nấu khế

Cách nấu canh giải rượu bằng khế và thịt băm như sau:

  • Bước 1: Khế chua rửa sạch và cắt lát. Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
  • Bước 2: Dùng 200 gram thịt băm, rửa sạch rồi ướp với chút gia vị, hành tỏi.
  • Bước 3: Phi thơm hành tỏi và xào thịt băm.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp vào nồi nước khác đã đun sôi.
  • Bước 5: Thêm khế, cà chua vào. Hớt bọt và nêm nếm lại.
  • Bước 6: Múc canh ra bát và cho thêm rau mùi.

Canh giá đỗ

Giá đỗ chứa nhiều protein và các loại vitamin B1, B2, B6… Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong giá đỗ rất cao nên giúp giải nhiệt, thanh độc rất tốt. Canh giá đỗ có giá trị giải độc nhờ chứa các chất khử tự do. Người say uống canh giá độ sẽ nhanh chóng tỉnh rượu và loại bỏ bớt phần nào độc tố từ rượu bia.

Cách nấu canh giải rượu từ giá đỗ rất đơn giản nên có thể áp dụng ngay khi cấp thiết

Cách nấu canh giải rượu từ giá đỗ rất đơn giản nên có thể áp dụng ngay khi cấp thiết

Cách nấu canh giải rượu từ giá đỗ như sau:

  • Bước 1: Dùng 200 gram giá đỗ đem rửa sạch và để ráo. Chuẩn bị 50 gram cá cơm khô, tỏi băm, hành lá, tiêu.
  • Bước 2: Đun sôi 300-400ml nước. Cho cá cơm vào rây và ngâm vào nồi nước sôi để nấu lấy chất ngọt và mùi thơm. Sau 15 phút, vớt cá cơm ra, hớt bọt để nước dùng được trong.
  • Bước 3: Thêm giá đỗ vào nồi và đun sôi nhẹ trong 5-10 phút.
  • Bước 4: Cho tỏi băm, hành lá và tiêu vào. Nêm nếm theo khẩu vị yêu thích.
  • Bước 5: Tắt bếp và múc canh dùng nóng.

Canh gừng

Canh gừng là một trong những loại canh giải rượu tốt nhất vào ngày Tết. Bởi đây là lúc tiết trời se lạnh, cơ thể rất dễ mắc bệnh cảm. Gừng có tính nóng giúp làm ấm cơ thể, tiêu trừ ho cảm rất tốt.

Ngoài ra, canh gừng thúc đẩy lưu thông máu huyết nên loại bỏ cồn trong máu rất hiệu quả. Gừng hầm với gà và nấm còn giúp cơ thể nạp đủ dưỡng chất, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Canh gừng

Canh gừng

Cách nấu như sau:

  • Bước 1: Sử dụng nửa con gà (nếu khẩu phần ăn lớn thì dùng nguyên con).
  • Bước 2: Nấm hương, gừng mang rửa sạch. Cắt nấm và gừng thành từng lát.
  • Bước 3: Gà chặt khúc vừa ăn. Phi tỏi và cho gà vào xào săn.
  • Bước 4: Đun nồi nước khác và cho gà vào hầm.
  • Bước 5: Khi nước hầm gà sôi, cho hỗn hợp gừng nấm vào. Hớt bọt để nước hầm trong.
  • Bước 6: Nêm nếm lại gia vị và hầm lửa trung bình thêm 20-30 phút.

Canh cà chua đậu hũ

Canh cà chua đậu hũ là món canh giải rượu rất dễ thực hiện. Các nguyên liệu rất cơ bản nên có thể áp dụng nhanh khi cần làm tỉnh rượu nhanh. Món canh này còn cung cấp đủ chất đạm và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Canh cà chua đậu hũ

Canh cà chua đậu hũ

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch cà chua. Bổ cà chua thành múi cau.
  • Bước 2: Đậu hũ rửa sơ và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Phi thơm hành tỏi và cho 1 phần cà chua vào đảo nhanh tay.
  • Bước 4: Đun nồi nước và cho hỗn hợp vừa xào thơm vào.
  • Bước 5: Khi nước canh sôi thì nêm nếm cho vừa miệng. Cho đậu hũ vào nấu thêm 5-7 phút và đảo nhẹ.
  • Bước 6: Tắt bếp và dùng nóng sẽ ngon miệng hơn.

Canh khổ qua tôm

Khổ qua có tính hàn, tỳ vị tâm can. Ăn khổ qua giúp thanh lọc cơ thể và tiêu trừ độc tố. Khổ qua kết hợp với tôm giúp cân bằng vị đắng. Đây là món canh giải rượu vừa tốt cho sức khỏe lại vừa ngon miệng.

Canh giải rượu nấu từ khổ qua và tôm giúp thanh lọc cơ thể và tiêu trừ độc tố

Canh giải rượu nấu từ khổ qua và tôm giúp thanh lọc cơ thể và tiêu trừ độc tố

Cách nấu như sau:

  • Bước 1: Tôm lột vỏ, lấy chỉ và rửa sạch. Để ráo nước sau đó ướp với chút gia vị, hành tỏi.
  • Bước 2: Khổ qua bào lát mỏng, rửa sạch và ngâm với chút nước lạnh để giữ vị giòn.
  • Bước 3: Phi tỏi và xào nhanh tôm.
  • Bước 4: Bắt nồi nước và cho tôm vừa xào vào. Khi nước sôi thì vớt bọt rồi cho khổ qua vào.
  • Bước 5: Nêm nếm cho vừa miệng và nấu thêm 5-10 cho khổ qua chín vừa. Nếu bạn thích ăn khổ qua mềm thì nấu thêm vài phút.
  • Bước 6: tắt bếp và cho canh ra bát. Dùng khi còn nóng sẽ có tác dụng giải rượu hiệu quả.

Canh cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh là  nguồn cung cấp vitamin A, C và K dồi dào. Khi kết hợp cải xanh với gừng sẽ có tác dụng là ấm thân thể, giải cảm và thanh trừ độc tố. Do đó, canh cải bẹ xanh là món canh giải rượu rất công hiệu.

Canh cải bẹ xanh

Canh cải bẹ xanh

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cải bẹ xanh cắt gốc, tách thành từng lá và mang rửa sạch. Cắt cải thành từng khúc tầm 5cm.
  • Bước 2: Gừng bỏ vỏ, rửa qua với nước. Có thể thái sợi hoặc đâm nhuyễn vừa hay cắt lát tùy theo sở thích.
  • Bước 3: Phi thơm hành tỏi và một ít gừng và cho nước vào. Đợi nước thật sôi thì cho rau vào. Mang phần gừng còn lại cho vào cùng rau. Nấu tầm 3-4 phút.
  • Bước 4: Múc canh ra và ăn khi còn nóng.

 

Kết luận

Như vậy, việc say sưa trong mỗi dịp lễ tết, tụ tập bạn bè trong các sự kiện quan trọng là không thể tránh khỏi. Ngoài sử dụng các thuốc, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách nấu các món canh giải rượu. Phương pháp này vừa an toàn hiệu quả vừa cung cấp thêm các chất dinh dưỡng khác. Bạn hãy lưu ngay 10 cách nấu canh giải rượu mà CPFOODS đã mách ở trên để áp dụng khi cần nhé.

Tổng hợp

 

Đang xem: Mách bạn những cách làm canh giải rượu hữu hiệu và nhanh nhất

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng