Góc ẩm thực

Tưởng khó mà dễ: Bí quyết làm món thịt heo xông khói tại nhà ngon như ngoài hàng

Tưởng khó mà dễ: Bí quyết làm món thịt heo xông khói tại nhà ngon như ngoài hàng

Thịt xông khói (bacon) là thực phẩm có thể chế biến ra đa dạng món ăn thơm ngon được đại đa số mọi người yêu thích. Hôm nay, CPFOODS sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo xông khói tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được nhé!

Giới thiệu về thịt heo xông khói

Thịt xông khói hiểu đơn giản như 1 cách bảo quản thực phẩm trước lúc cho vào tủ lạnh. Mặc dù những bí quyết nấu bếp tiên tiến hơn đã trở thành hơi rộng rãi trong thời đại ngày nay, nhưng sự ngon tuyệt của thức ăn xông khói vẫn giữ cho truyền thống tồn tại. Qua nhiều năm thử nghiệm và sai lầm về ẩm thực, mọi người đã xác định được những khoa học về thịt xông khói và trong giai đoạn ấy đã nâng sự thật hành lâu đời lên 1 mức độ thành thục ngang sở hữu bất kỳ bí quyết nấu ăn nào khác. 

Thịt xông khói - bacon

Giới thiệu về thịt heo xông khói

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt heo xông khói

  •  Thịt ba rọi 1 kg
  •  Muối ăn 17 gr
  •  Muối pokelsailz 10 gr
  •  Đường 10 gr
  •  Bột tỏi 1/4 muỗng cà phê
  •  Bột gừng 1/4 muỗng cà phê
  •  Bột nhục đậu khấu 1/4 muỗng cà phê
  •  Marjoram 1/4 muỗng cà phê
  •  Tiêu xay 1/4 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn thịt xông khói - bacon

Nguyên liệu món ăn thịt xông khói

Hướng dẫn các bước làm thịt heo xông khói thơm ngon:

Hãy cùng mình vào bếp để làm món thịt heo xông khói này nhé, cũng rất đơn giản

Bước 1: Sơ chế giết thịt ba rọi

Bạn cắt bỏ phần xương ở  trong thịt. Nếu không thích mỡ đa dạng mang thể cắt bớt phần mỡ. Sau đấy rửa sạch mang nước lạnh, rồi dùng khăn giấy thấm khô.

Bước 1 Sơ chế thịt ba rọi Thịt xông khói

Sơ chế thịt

Bước 2: Tiến hành ướp thịt:

Trộn đều hỗn hợp gồm 17gr muối ăn, 10gr muối pokelsailz, 10gr đường, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi, 1/4 muỗng cà phê bột gừng, 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu, 1/4 muỗng cà phê marjoram, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 1 ít tỏi gừng băm nhỏ

Đeo bao tay vào, sau đó cho các hỗn hợp gia vị đã trộn vào thịt và dùng tay mát-xa đều những mặt để miếng giết mổ thấm gia vị nhé.

Bước 2 Ướp thịt Thịt xông khói

Ướp thịt

Bước 3: Sấy lạnh và nướng thịt

Cho làm thịt đã ướp vào túi zip, cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ 5 độ C trong vòng 6 ngày.

Sau 6 ngày, lấy thịt ra rửa sạch và dùng giấy thấm khô.

Làm nóng lò ở nhiệt độ 100 độ C, tiếp theo cho miếng thịt lên vỉ nướng và đặt vào lò sao cho miếng thịt nằm ở vị trí trọng điểm của lò nướng và nướng trong 4 giờ.

Cuối cùng, lúc thịt đã nướng xong, bạn lấy ra để nguội và cắt thành những miếng mỏng. Vậy là hoàn thành rồi.

Bước 3 Sấy lạnh và nướng thịt Thịt xông khói

Sấy và nướng thịt

Tổng hợp 2 cách làm thịt heo xông khói thơm ngon, đơn giản tại nhà:

Bạn có thể tham khảo ngay 2 cách làm thịt heo xông khói đơn giản nhanh gọn cho cả gia đình cùng thưởng thức nha!

Cách 1: Cách làm thịt heo xông khói kiểu mới tại nhà

Nguyên liệu làm thịt heo xông khói:

  • 1kg thịt chân giò (đã rút xương)
  • 1 củ sả
  • 2 củ hành tím
  • 3 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê tiêu đen
  • ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương
  • ½ muỗng cà phê bột Gelatin
  • 1 miếng quế nhỏ
  • 2 hoa hồi
  • ½ chén gạo
  • ½ chén đường
  • ½ chén chè mạn
  • Muối

Các bước làm thịt heo xông khói đơn giản:

Bước 1: Sơ Chế Chân Giò

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên chân giò rút xương, rửa lại nhiều lần với nước nhằm khử mùi tanh, để chân giò trên rổ cho ráo nước.

Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành tím, sả, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bạn cho hành, sả băm nhuyễn cộng muối, đường, tiêu, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương theo định lượng đã chuẩn bị vào âu, trộn đều. Cho chân giò vào âu, tẩm ướp để nước sốt thấm đều trên bề mặt chân giò. Cách chế biến giết mổ hun khói ngon là bạn ướp chân giò cộng gia vị trong vòng khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Cuộn Chân Giò

Kế đến, đặt chân giò vào trong khay sở hữu lót sẵn giấy bạc, bạn rắc thêm bột gelatin lên trên, nhồi nhẹ để bột thấm đều. Sau đó, bạn cuộn chân giò, sử dụng dây buộc chặt rồi cuốn giấy bạc bên ngoài. Sử dụng Gelatin là mẹo đơn thuần trong bí quyết chế biến giết hun khói giúp cho phần làm thịt bên trong kết dính tránh trường hợp bị rời khi thái lát.

Bước 3: Luộc Thịt

Sau đó, bạn chuẩn bị nồi nước với pha nước tương, muối, hoa hồi, quế, cho cuộn giết vào, bắc lên bếp luộc trong khoảng 20 phút. Vớt cuộn thịt ra ngoài, đợi nguội bớt, bạn bóc lớp giấy bạc.

Bước 4: Hấp Thịt

Tiếp theo, bạn lót giấy bạc vào đáy nồi, cho thêm lên trên gạo, đường, chè vào cùng, bắc lên bếp đảo đều để đường chảy nước. Bước này trong bí quyết khiến cho thịt xông khói tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

Sau đó, để giết vừa luộc vào chõ đồ xôi, đặt trên nồi nguyên liệu trên hấp khoảng 30 phút. Trong quá trình hấp, bạn phải đậy kín vung, đôi khi mở nắp để lật miếng thịt.

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, bạn vớt cuộn thịt ra ngoài, đợi nguội bớt, cắt bỏ dây chỉ buộc, cắt lát mỏng bày trên đĩa và thưởng thức.

Bước 4 Thành phẩm Thịt xông khói

Cách làm thịt heo xông khói kiểu mới

Cách 2: Cách làm thịt heo xông khói đơn giản nhất

Nguyên liệu làm thịt heo xông khói:

  • Thịt ba rọi: 1 kg
  • Muối Pokelsailz: 10gr
  • Bột tỏi: ¼ thìa cà phê
  • Bột gừng: ¼ thìa cà phê
  • Bột nhục đậu khấu: ¼ thìa cà phê
  • Marjoram: ¼ muỗng cà phê
  • Tỏi, gừng băm nhỏ
  • Các loại gia vị khác: muối ăn, đường, tiêu,…

Dụng cụ: Lò nướng, túi zip, nồi, tô, khăn giấy,…

Các bước làm thịt heo xông khói đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Thịt ba chỉ sau khi tìm về rửa với muối và nước sạch để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Sau đấy tiêu dùng khăn giấy sạch để thấm khô.

Lưu ý: Nên mua những miếng làm thịt với tỉ lệ mỡ và nạc cân bằng. Miếng giết thịt cầm lên chắc tay, độ đàn hồi tốt, không mang mùi hôi lạ.

Bước 2: Ướp thịt và ủ đông

Chuẩn bị 1 chiếc tô, cho vào 17gr muối ăn, 10gr đường, ¼ thìa cà phê tiêu, 10gr muối Pokelsalz, bột tỏi – bột gừng – bột nhục đậu khấu – Marjoram mỗi vật dụng ¼ muỗng cà phê và cuối cộng là một ít gừng tỏi băm nhuyễn. Sau đó trộn đều hầu hết lại sở hữu nhau.

Sử dụng bao tay nấu bếp để chà xát và trộn đều lên khắp bề mặt của miếng thịt. Xoa đều để làm thịt thấm gia vị. Chuẩn bị một túi zip, cho phần thịt đã ướp gia vị vào bọc kín. Sau ấy để giết thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 ngày.

Bước 3: Nướng thịt

Thịt sau lúc đã ủ lạnh 3 – 4 ngày thì lấy ra rửa sạch và tiêu dùng khăn giấy để thấm khô. Để nướng  thịt thì trước tiên bạn nên khiến cho nóng lò nướng trước khoảng 3- 5 phút. Sau đó cho thịt vào nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong vào 4 giờ.

Thịt sau lúc nướng xong thì lấy ra để nguội rồi cắt thành những miếng mỏng là được. 

Bí quyết để có thịt xông khói ngon như ngoài tiệm

Khi cho thịt vào túi zip bạn phải bỏ hết không khí trong túi rồi hãy khoá lại. Bạn nào mang túi hút chân không thì càng tốt. Hoặc nếu không có túi zip thì bạn cũng với thể dùng một túi nhựa sạch bình thường. Sau lúc cái bỏ khí thì gập đầu miệng túi lại và sử dụng bật lửa để hơ cho các mép dính lại sở hữu nhau.

Bước 3 Sấy lạnh và nướng thịt Thịt xông khói

Bí quyết để có thịt xông khói ngon như ngoài tiệm

Một số lưu ý khi làm thịt heo xông khói:

– Bạn nên dùng số thịt thịt vừa đủ, không buộc phải sắm quá nhiều để tránh dư thừa, để qua ngày sẽ không còn giữ được hương vị thơm ngon.

– Với tính bận rộn, nhiều người với thói quen chế biến trước các món ăn dành cho cả tuần. Điều này thực thụ không phải thiết vì thịt xông khói rất nhanh chín, giả dụ bạn cứ nấu trước rồi hâm đi hâm lại phổ biến lần như vậy giết thịt sẽ không ngon nữa.

Thịt xông khói là gì? Thịt xông khói nấu món gì ngon và cách bảo quản

Một số lưu ý khi làm thịt heo xông khói

Như vậy, cách làm thịt heo xông khói thật đơn giản đúng không nào? Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng với cách làm thịt heo xông khói thơm ngon khó cưỡng này nhé!

Tổng hợp

Đang xem: Tưởng khó mà dễ: Bí quyết làm món thịt heo xông khói tại nhà ngon như ngoài hàng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng