Thịt heo tăng giá, chất lượng khó tăng theo?


Giá thịt heo trên thị trường hiện nay rất cao do nhiều nông hộ giảm đàn dẫn đến thiếu cung - cầu. Vấn đề là, tuy giá cao nhưng người tiêu dùng lại không hưởng đúng “tiền nào của đó”, có nghĩa là giá thịt chưa tương ứng với chất lượng thịt, nhất là tiêu chí sạch và an toàn.

Người tiêu dùng chịu thiệt

Nhiều tuần qua, anh Đỗ Văn Ngọc - một nhân viên văn phòng ở quận 3 - thường dùng bữa trưa ở các quán thấy những món ăn thịt heo đều ít thịt hơn so với trước kia. Khi anh Ngọc thắc mắc thì chủ quán giãi bày, do giá thịt heo lên cao đột ngột, nhưng nếu tăng giá bán thì sợ nhiều người sẽ bỏ quán nên đành phải giảm lượng thịt.

Từ khi thịt heo tăng giá, nhiều gia đình cũng chuyển đổi sang dùng thịt ngoại nhiều hơn. Chị Lê Hoàng Oanh (ngụ quận 10) cho hay, từ ngày thịt heo tăng giá cao gần bằng với thịt bò Việt Nam, Mỹ, Úc, gia đình chị đã chi thêm tiền để mua thịt bò do có chất dinh dưỡng hơn so với thịt heo.

Một công ty cung cấp thịt heo cho hệ thống siêu thị ở TP.HCM cho biết, từ ngày thịt heo tăng, công ty phải chấp nhận chịu lỗ do theo hợp đồng. Theo Chương trình Bình ổn thị trường tại TPHCM, nếu tăng giá, phải xin điều chỉnh giá bình ổn và có văn bản gửi Sở Tài chính, khi được duyệt mới tăng giá.

Còn theo công ty cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn công nghiệp, trường hợp tăng giá thịt heo thì các bếp ăn tập thể sẽ giảm số ngày ăn thịt heo, hoặc giảm số lượng thịt trong khẩu phần ăn, hoặc có thể lựa mua loại ít tiền.

Trong câu chuyện thịt heo tăng giá, người chăn nuôi lãi là điều đương nhiên, thương lái mua giá heo hơi 46.000 đồng/kg thì “hét” giá 50.000 đồng/kg. Thương nhân chợ đầu mối, tiểu thương chợ truyền thống cũng tăng giá bán. Đó là cơ chế thị trường. Tóm lại, chỉ có người tiêu dùng chịu thiệt.

Người tiêu dùng cần một đơn vị tin cậy để cung cấp thịt heo an toàn

Quản lý chặt, hướng đến thực phẩm an toàn

Theo một chuyên gia, thời điểm hiện tại, thịt heo hơi của Trung Quốc, Campuchia đang có giá thấp hơn Việt Nam. Nếu thịt heo hơi Việt Nam vượt hơn 50.000 đồng/kg, thương lái sẽ sang các nước láng giềng này để mua và đưa về Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Hiện tại, nhiều trang trại, nông hộ vẫn nuôi heo theo phương thức “có gì cho ăn nấy” và không tiêm ngừa phòng bệnh, nên thịt không đạt chất lượng tốt nhất. Trên thị trường đã có thịt heo thảo mộc, heo hữu cơ, nhưng từ khi heo nuôi theo tiêu chuẩn bình thường khan hiếm thì giá heo thảo mộc, heo hữu cơ cũng bị đẩy tăng theo.

Trong khi với giá 50.000 đồng/kg như hiện nay, lẽ ra người tiêu dùng phải được sử dụng sản phẩm heo hữu cơ, heo thảo mộc và giết mổ công nghiệp.

Theo Hội Lương thực thực phẩm TP HCM, thịt heo tăng giá đang làm cho người tiêu dùng phải chịu thiệt. Hiện tại, các trang trại chăn nuôi có thể tính toán được đầu ra, nhưng phải có thêm giám sát từ cơ quan quản lý địa phương.

Nếu các trang trại liên kết theo chuỗi mà chi phối trên 35% thị trường thì đã có thể định giá được. Từ đó, cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát giá cả và sản lượng.

Có thể thấy, nhiều năm trước, sản phẩm thịt gà, trứng gà cũng không quản lý được. Tuy nhiên, sau đợt cúm gia cầm H5N1, nếu muốn nuôi gà buộc phải theo quy mô tập trung có chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường và giết mổ công nghiệp. Từ đó, sản lượng thịt gà, trứng gà cung cấp ra thị trường ổn định, có thể tính toán được đầu ra.

Nếu như cơ quan chức năng quản lý hoạt động chăn nuôi heo được như đối với gà, cộng thêm việc nhiều nhà máy giết mổ công nghiệp đang được xây dựng, sẽ hướng đến thực phẩm an toàn, chất lượng cao. Thậm chí, hướng đến xuất khẩu được thịt heo qua chế biến, như thịt gà.

Song song đó, Đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo do TPHCM triển khai đã hoàn thành giai đoạn một - từ chăn nuôi ra đến chợ đầu mối. Được biết, giai đoạn hai sẽ triển khai truy xuất con heo một ngày tuổi như con gà.

CPFoods.vn và Porkpork.vn địa chỉ mua thịt heo sạch uy tín

Thịt heo được bán tại CPFoods.vn và chuỗi cửa hàng Porkpork được cung cấp bởi Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam với mô hình chăn nuôi khép kín theo hô hình 3F (Feed - Farm - Food) hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra thịt heo sạch tại CPFoods và Porkpork luôn được kiểm định nghiêm ngặt theo quy trình chứng nhận thực phẩm Vietgap, Glogal của quốc tế.

Porpork bắt đầu từ chiến dịch giải cứu heo vào năm 2017

Mỗi sản phẩm thịt heo trước khi xuất ra thị trường đều được đeo tem có mã QR giúp người mua hàng có thể truy xuất được nguồn gốc của thịt heo qua hệ thống điện tử TE - Food của Sở Công thương TP. HCM.

CPFoods và Porkpork đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề tồn động của ngành thực phẩm với một cuộc cách mạng thay đổi thói quen mua hàng của nhiều bà nội trợ truyền thống. Theo thống kế, mỗi ngày các cửa hàng CPFoods.vn và Porkpork.vn tiếp khoảng 900 khách hàng tới mua hàng và tham quan. Đây chính động lực để CPFoods Porkpork.vn tiếp tục phát triển và thực hiện sứ mệnh của mình vì bữa ăn an toàn của mọi gia đình Việt Nam. Các bà nội trợ có thể đặt mua thịt heo sạch trực tuyến tại website: cpfoods.vn hoặc porkpork.vn.


Hotline mua hàng: 1800 8067 (miễn phí cước gọi)

Tổng đài CSKH: 028 66 80 89 89


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!