Thịt gà mua về có thể dùng ngay không cần rửa, đúng hay sai?


Gà thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn thịt gà không đúng cách hoặc những người bị bệnh không để ý khi ăn gà lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến và sử dụng thịt gà mà bạn nên biết.

Thịt gà không ăn cùng tỏi, rau cải 

Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.

Thịt gà không nên ăn cùng tôm

Thịt gà và tôm đều là cam ôn, cả hai tính dễ động phong. Nếu ăn cùng sẽ sinh ra ngứa ngáy khắp người. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng, người có cơ địa mẫn cảm, dị ứng như hen suyễn, phong thấp dễ bị phản ứng mẩn ngứa, nổi ban... càng không nên ăn 2 thực phẩm này cùng nhau.

Người bị cao huyết áp 

Cũng theo Đông y, thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cholesterol tăng cao và ảnh hưởng đến huyết áp, dễ dẫn đến huyết áp cao. Chính vì vậy những người có bệnh huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà. 

Ảnh: Internet

Người có vết thương hở

Những người có vết thương hở không nên ăn thịt gà, do thịt gà có tính nóng nên rất dễ gây hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết thương mưng mủ sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm.

Lưu ý khi rửa và chế biến thịt gà

Theo một kết quả khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) ở 4.500 người trưởng thành tại Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu. 

Tuy nhiên ít ai biết, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter trên da gà có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài. Campylobacter loại vi khuẩn có thể gây chết người.

Các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm. Bất ngờ hơn, rất ít người biết về loại vi khuẩn này.

Để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn campylobacter, người tiêu dùng chọn mua thịt gà đã qua sơ chế tại các cơ sở có uy tín. Sau khi mua có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống.

Thịt gà công nghiệp C.P được xử lý và làm sạch bởi dây chuyền giết mổ hiện đại và được kiểm soát chặt chẽ theo những tiêu chuẩn quốc tế để luôn đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe vì thịt gà có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!