Hoạt động

Doanh nghiệp đề xuất thành lập điểm phân phối thịt lợn an toàn

Doanh nghiệp đề xuất thành lập điểm phân phối thịt lợn an toàn

Trước sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi gây ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi, doanh nghiệp đề xuất thành lập các địa điểm phân phối thịt lợn an toàn ở siêu thị, điểm bán lẻ, nhất là khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nguồn thịt đảm bảo an toàn thực phẩm, có lộ trình cấm giết mổ nhỏ lẻ, khuyến khích xây dựng lò mổ tập trung.

Doanh nghiệp đề xuất thành lập các địa điểm phân phối thịt lợn an toàn ở siêu thị, điểm bán lẻ, nhất là khu vực nông thôn để kích cầu.

Nguy cơ khủng hoảng?

Theo ông Kiều Minh Lực – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn C.P Việt Nam lo ngại, giá lợn đang giảm, không tiêu thụ được, tồn đọng rất lớn. Do vậy, cần xử lý vấn đề lưu thông. “Lợn đến kỳ xuất chuồng ứ đọng tăng lên, khả năng miễn dịch kém dần, dẫn đến nguy cơ dịch bệnh cao. Đây là một vòng luẩn quẩn”, ông Lực nói.

Trong tình cảnh tương tự, ông Nguyễn Như So – Chủ tịch Tập đoàn Dabaco cho biết hiện giá lợn hơi đã tụt xuống 32-33 nghìn đồng/kg. “Ở Bắc Ninh, từ vấn đề nhiễm sán lợn, kết hợp với dịch tả lợn châu Phi, các trường học nhắn nhau không dùng thịt lợn. Nếu không làm tốt chỗ này, sẽ rất khó khăn cho các hộ chăn nuôi và trang trại”, ông So nói.

Có cùng quan điểm, ông Đào Lê Vũ – Phó Tổng Giám đốc điều hành khu vực Bắc Sông Hồng Cty GreenFeed cho biết, GreenFeed đang gặp trở ngại khi tiêu thụ lợn thịt, lợn giống. “Chúng ta phải qua quá nhiều trạm kiểm dịch, hậu kiểm. Chúng tôi lo ngại việc lây nhiễm ở khâu này”, ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, do đang “sống chung” với dịch, nên đàn lợn phải có chứng nhận âm tính với ASF mới được xuất. Song việc cứ 2 tuần phải gửi mẫu đi xét nghiệm một lần là gây khó cho doanh nghiệp.

Ông Vũ cho rằng, một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu có khả năng nhiễm virus ASF. Hiện có một số doanh nghiệp kiểm soát, nhưng cũng có đơn vị làm chưa tốt, nên có thể làm lây lan dịch.

Trên thực tế dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy đình sản xuất và chế biến của các doanh nghiệp, trang trại vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do đó, các doanh nghiệp đều đồng loạt cho ý kiến, cần sự vào cuộc của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT… để truyền thông rõ vì ASF không lây sang người, tránh tâm lý cực đoan bài trừ thịt lợn như hiện nay.

Đặc biệt, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco đề xuất, thành lập các địa điểm phân phối thịt lợn an toàn ở siêu thị, điểm bán lẻ, nhất là khu vực nông thôn để kích thích tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cần tăng kiểm tra, giám sát, nguồn thịt đảm bảo an toàn thực phẩm, có lộ trình cấm giết mổ nhỏ lẻ, khuyến khích xây dựng lò mổ tập trung.

“Có thể nghiên cứu hạn chế nhập khẩu thịt lợn, kể cả tạm nhập tái xuất, kể cả bột thịt xương, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh”, ông So nói.

Trên thực tế, sự bùng phát và lan rộng nhanh chóng ra 22 tỉnh thành trên của dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại trực tiếp cho hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đồng thời gây ảnh hưởng tới các tập đoàn, trang trại chăn nuôi lợn cũng như cơ sở giống và ngành hàng thịt lợn.

73.000 con lợn bị tiêu hủy và mối nguy về việc “khủng hoảng” thị trường thịt lợn là có cơ sở khi mà người tiêu dùng đang có động thái “quay lưng” với sản phẩm này.

Duy trì đàn lợn sinh sản

Đặc biệt, trao đổi với DĐDN, ông Đào Quang Vinh – Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vinh Anh lo lắng, việc người tiêu dùng “quay lưng” với thịt lợn không chỉ gây ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp và thị trường tiêu thụ sản phẩm này.

“Đáng nói hơn, đây còn là vấn đề đảm bảo đàn lợn sinh sản của ngành chăn nuôi, ảnh hưởng tới tương lai của cả một ngành trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của Việt Nam”, ông Vinh nhấn mạnh.

Nhận thức về vấn đề này, được biết, ngày thứ 6 vừa qua, Trung Quốc cũng phải hỗ trợ khẩn cấp để duy trì đàn giống của nước này. Bởi một năm vừa qua, tổng đàn nái của Trung Quốc đã giảm 20%, giá lợn trong tuần vừa qua tăng 37%.

“Cần một hành động liên bộ để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn. Chẳng hạn, Bộ Y tế phải đưa ra thông điệp để người tiêu dùng biết rõ là virus ASF không làm hại đến sức khỏe con người”, ông Đàm Mạnh Lương – Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin nói.

Cùng với đó, các doanh nghiệp đồng nhất cho rằng cần tập trung vào việc xây dựng chuỗi liên kết đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành.

“Khi hình thành chuỗi và có quy trách nhiệm từng khâu có truy suất sẽ nâng cao chất lượng của từng đơn vị tham gia vào mỗi khâu trong chuỗi. Doanh nghiệp chế biến sẽ đảm bảo được nguồn cung cũng như chất lượng sản phẩm, kiểm soát được bệnh dịch, chủ động được thị trường và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Vinh nhấn mạnh.

Hiện, cả nước có khoảng 2,5 triệu hộ chăn nuôi với tổng đàn khoảng 13,8 triệu con, chiếm tỷ lệ khoảng 49% tổng đàn và chiếm khoảng 40% sản lượng thịt lợn hơi cả nước.

Tổng số trang trại chăn nuôi lợn hiện khoảng 10.167 trang trại, với số đầu lợn trên 14,4 triệu con. Ngoài ra, Việt Nam còn 3,97 triệu lợn nái sinh sản và 76.000 lợn đực giống.

Năm 2018 tổng đàn lợn cả nước khoảng 28,8 triệu con, sản lượng thịt lợn hơi đạt 3,82 triệu tấn, chiếm 72% tổng sản lượng thịt các loại.

Theo DDDN

Đang xem: Doanh nghiệp đề xuất thành lập điểm phân phối thịt lợn an toàn

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng