Cháo thịt bằm là loại cháo rất dễ ăn và cung cấp hàm lượng dinh dưỡng nên được nhiều người lựa chọn vào thực đơn hàng ngày. Cách nấu cháo thịt bằm chế biến đơn giản, với sự kết hợp các nguyên liệu lại với nhau tạo nên bát cháo vừa đẹp mắt lại vừa thơm ngon.
1. Cháo thịt bằm có tác dụng gì?
Cháo thịt băm là món ăn quen thuộc, dễ nấu, dễ ăn nên từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi ai cũng rất thích. Bằng cách biến tấu cháo thịt với các loại rau củ khác nhau là bạn đã có ngay bát cháo nóng hổi và bổ dưỡng.
Với những người già, người đang ốm hoặc vừa mới khỏi ốm, trẻ em, lựa chọn cháo thịt băm là rất phù hợp để bồi bổ cơ thể. Hay với những người bận rộn, cháo thịt băm là giải pháp mang đến một bữa ăn nhanh chóng và dễ tiêu hóa.
Cháo thịt bằm dễ ăn giúp bồi bổ sức khỏe cho người ốm, trẻ nhỏ
Bên cạnh việc cung cấp các chất dinh dưỡng thì cháo thịt còn mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể: giúp giải cảm, trị thương hàn; khả năng làm ấm cơ thể, điều hòa khí huyết,…
Dưới đây là 6 cách nấu cháo thịt băm thơm ngon, đơn giản mà bạn không nên bỏ qua.
2. Cách nấu cháo thịt bằm cho bé
Với những bé từ tháng thứ 6 trở đi, các mẹ có thể nấu cháo thịt băm cho con ăn dặm. Có rất nhiều công thức khác nhau để chế biến, mẹ có thể kết hợp thịt băm với các loại rau củ đa dạng. Trong bài viết này thiết bị bếp Nguyên Khôi sẽ gợi ý cách nấu cháo thịt lợn băm với rau mồng tơi thanh mát.
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm sẽ gồm có các thành phần dưới đây:
- Cháo trắng 1 bát
- Thịt lợn nạc 50 gr
- Mồng tơi 10 lá
- Các gia vị cơ bản cho bé: dầu ăn, dầu ô liu,…
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm rau mồng tơi
Theo nghiên cứu, cứ 100 gam thì có tới gần 300 lượng calo, hơn 20 gam chất béo, cùng protein, nước, các vitamin và khoáng chất.
Rau mồng tơi với đặc tính thanh nhiệt, chứa nhiều chất xơ nên rất thích hợp để giải nhiệt cho bé vào ngày hè. Kết hợp rau mồng tơi với thịt heo băm sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn nên các mẹ hãy mạnh dạn thử nhé!
Hướng dẫn nấu cháo thịt bằm rau mồng tơi
Bước 1: Bạn chuẩn bị chậu nước muối pha loãng để tiến hành sơ chế và rửa sạch thịt heo.Tiếp đến cho thịt vào nồi, bỏ thêm một vài lát gừng và luộc chín. Sau đó vớt thịt ra để ráo nước rồi băm thật nhuyễn.
Bước 2: Còn với rau mồng tơi thì bạn đem đi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn ra.
Bước 3: Với nồi nước luộc thịt heo lúc nãy, bạn cho thêm cháo trắng vào cùng để đun sôi. Khi thấy nồi cháo trên bếp sôi thì bạn lần lượt cho thịt heo và rau mồng tơi xay vào. Lấy muôi thao tác khuấy nhẹ đều. Khoảng 5 phút sau khi cả thịt và rau đều chín nhừ thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho cháo vào máy xay thật nhuyễn. Với những bé mới bắt đầu ăn dặm (6-7 tháng) thì bạn lấy rây để lọc những mảnh cháo bị vón cục. Còn với những bé từ 8 tháng trở lên thì không cần thực hiện tao tác trên nhé. Đợi khi cháo nguội chút thì bạn cho thêm chút dầu oliu vào, khuấy đều và cho bé ăn thôi.
Cháo thịt heo rau mồng tơi thơm ngon, thanh mát
3. Cháo bí đỏ thịt bằm nấu như thế nào
Trong quả bí đỏ có chứa thành phần vitamin cùng các chất chống oxy hóa nên rất tốt cho mắt. Ngoài ra còn giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và tim mạch… Dưới đây là cách nấu cháo bí đỏ thịt heo bằm giàu hương vị và vô cùng dinh dưỡng.
Nguyên liệu nấu món thịt bằm bí đỏ
Bạn cần chọn mua những nguyên liệu sau đây:
- 100 gr gạo tẻ
- 50 gr gạo nếp
- 600 gr bí đỏ
- 300 gr thịt heo xay
- 200 gr hạt ngô
- 200 gr nấm hương
- Các gia vị cơ bản: hạt nêm, muối, đường, dầu mè, hạt tiêu xay,…
- Hành tím, tỏi, nước lọc,…
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm bí đỏ
Công thức nấu cháo thịt bằm bí đỏ
Bước 1: Tiến hành ướp thịt lợn
Thịt lợn mua về bạn tiến hành sơ chế bằng cách rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó ướp với các gia vị gồm có: hành tím băm nhuyễn và đầu hành lá băm nhuyễn, dầu mè, hạt tiêu,…
Bước 2: Nấu cháo
Trước khi nấu cháo thì bạn phải ngâm gạo trong khoảng thời gian từ 30-60 phút để nó nở và mềm. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào chảo.
Tiếp theo bạn rang gạo lên sao cho ngả sang màu vàng là được. Rồi cho vào nồi nấu cùng nước để tiến hành nấu cháo.
Bước 3: Thao tác luộc bí đỏ và hạt ngô
Gọt hết vỏ bí đỏ, sau đó rửa và cắt thành từng miếng nhỏ. Còn ngô thì bạn tách hạt. Sau đó đem đi luộc chín trong khoảng tầm 10 phút là được.
Tiếp đến làm mềm cả bí đỏ và ngô bằng hai cách: Một là bạn dùng muôi để tán nhuyễn ra. Hai là xay trong máy sinh tố.
Xay bí đỏ với ngô nhuyễn
Bước 4: Xào nấm hương thịt bằm
Sau khi rửa và ngâm sạch nấm hương, bạn thái thành từng sợi nhỏ rồi đem xào chung với một nửa phần thịt đã ướp các gia vị.
Bước 5: Thực hiện nấu cháo bí đỏ
Với nồi cháo đang sôi, bạn lần lượt cho bí đỏ và hạt ngô vào nấu cùng. Sau khoảng 5 phút thì cho nốt phần thit còn lại và khuấy đều thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 6: Trang trí món cháo bí đỏ thịt bằm
Khi thưởng thức, bạn rắc thêm chút ít hành lá bên trên để trông món cháo bí đỏ đẹp mắt và giàu dinh dưỡng hơn.
Hoàn thành món cháo thịt bằm bí đỏ
4. Công thức nấu cháo đậu xanh thịt bằm
Thêm một món cháo giúp người bệnh lấy lại năng lượng cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng cho trẻ em, người lớn tuổi phải kể tới – món cháo đậu xanh thịt bằm.
Đậu xanh với tác dụng nhuận trường, giúp giải nhiệt. Khi kết hợp cùng thịt heo thì càng tăng thêm nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn nữa.
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm đậu xanh
- 50g gạo
- 200g thịt băm
- 30g đậu xanh
- Các gia vị: hạt nêm, muối, đường, dầu ăn…
Cách làm cháo thịt bằm đậu xanh
Bước 1: Trước hết bạn phải ngâm đậu xanh từ tối hôm trước (ngâm tầm khoảng 8 tiếng là được).
Còn thịt heo thì rửa sạch rồi ướp với các gia vị cơ bản. Khoảng 10 phút sau thì đem đi xay thật nhuyễn rồi cho ra bát tô.
Ngâm đậu xanh để nấu cháo
Bước 2: Bạn cho cả gạo và đậu xanh vào nấu cùng cho đến khi mềm nhừ.
Bước 3: Bắc nồi chảo, khi dầu ăn sôi thì bạn cho thịt vào đảo đều. Thịt chín mềm thì bạn tắt bếp rồi nêm nếm sao cho vừa miệng.
Bước 4: Cuối cùng, khi thấy nồi cháo đã sôi và chín thì bạn cho thịt xào vào khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, múc cháo ra bát
Cháo đậu xanh thịt bằm cung cấp năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng
Ngoài món cháo thịt bằm đậu xanh ra thì bạn có thể sử dụng nguyên liệu khác để nấu thêm với đậu xanh đó là cháo vịt đậu xanh. Cùng tìm hiểu về cách nấu cháo vịt đậu xanh giúp giải nhiệt mùa hè cho bé ngay nhé.
5. Cách nấu cháo thịt bò bằm
Khi nấu cháo thịt bò bằm, bạn có thể kết hợp với cải bó xôi để tăng thêm độ thơm ngon hấp dẫn. Dưới đây là những bước hướng dẫn chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.
Nguyên liệu nấu cháo thịt bò bằm
- Gạo: 200 gr
- Thịt bò: 500 gr
- Rau bó xôi: 200 gr
- Tỏi, hành lá
- Nước: 1500 ml
- Gia vị thông dụng: muối, hạt tiêu, dầu mè.
Nguyên liệu nấu cháo thịt bò bằm
Cách nấu cháo thịt bò bằm
Bước 1: Tiến hành ướp thịt bò
Để thịt bò ngon và đậm vị thì bạn nên ướp với các gia vị đã nêu trên trong khoảng thời gian 20 phút. Rồi sau đó cho vào chiếc máy xay xay thật nhuyễn ra.
Bước 2: Thực hiện nấu cháo
– Gạo trước khi nấu thì bạn đem đi ngâm rồi sau đó rang vàng trên bếp
– Chuẩn bị nồi nước lạnh, cho gạo rang vào và tiến hành nấu cháo. Để cháo thêm phần ngon ngọt thì bạn có thể sử dụng nước hầm xương thay cho nước lọc thông thường.
Rang gạo trước khi nấu cháo
Bước 3: Xào thịt bò và cải bó xôi
– Làm và rửa sạch cải bó xôi, rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
– Cho 1 thìa cafe dầu ăn và tỏi băm vào chảo để xào cải bó xôi cùng thịt bò xay. Cho đến khi thấy hỗn hợp trên chín thì tắt bếp, nêm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 4: Thưởng thức món cháo thịt bò cải bó xôi
Khi ăn bạn cho thêm chút dầu mè cùng nước tương vào để món cháo thịt bò cải bó xôi thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Hoàn thành món cháo thịt bò bằm cải bó xôi
6. Hướng dẫn cách nấu cháo trắng thịt bằm
Cháo trắng thịt bằm là món ăn chứa ít calo nên rất thích hợp cho những bạn đang ăn kiêng, muốn giảm cân. Tham khảo ngay bí quyết dưới đây để biết cách nấu chuẩn đúng công thức bạn nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Các thành phần nguyên liệu chuẩn bị hết sức đơn giản, chỉ gồm có:
- Gạo trắng 1 bát nhỏ
- Thịt nạc heo 100 gr
- Các gia vị: muối, nước mắm với hạt tiêu,…
- sửa: Các gia vị thông dụng
Cách nấu cháo thịt bằm trắng rất đơn giản và nhanh chóng
Cháo trắng thịt bằm nấu như thế nào?
Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế và ướp thịt heo trong khoảng 15 phút với các gia vị theo tỷ lệ: 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu. Sau đó đem đi xay nhuyễn ra trong máy xay sinh tố.
Bước 2: Đem gạo đi vo sạch rồi để khô ráo nước. Sau đó cho vào chảo, bắp lên bếp và tiến hành rang đến khi gạo ngả sang màu vàng thì tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành nấu cháo
– Bạn chuẩn bị nồi nước lọc, bật lửa lớn để đun sôi nhanh.
– Sau đó cho gạo rang vào, nấu đến khi chín nhừ thì cho thịt xay vào khuấy đều.
– Khoảng 15 phút sau thì tắt bếp và múc ra bát thưởng thức.
Cháo trắng thịt bằm
Nếu không có thịt thì bạn có thể nấu cháo trắng không để thưởng thức.Cháo trắng là món ăn đơn giản, dễ làm, thường dành cho những người ốm. Lưu ngay cách nấu cháo trắng sau để biết cách chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
7. Cách nấu cháo hạt sen thịt bằm
Hạt sen cung cấp lượng lớn vitamin nên rất tốt cho sức khỏe và thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng theo dõi cách nấu cháo thịt bằm cho bé từ hạt sen để giúp bé bổ sung dinh dưỡng và nhanh chóng tăng cân ngay nhé.
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm hạt sen
- 100 g gạo nếp
- 200 g hạt sen
- 200 g thịt heo nạc
- Các gia vị cơ bản: hạt nêm, muối, dầu ăn, hạt tiêu,…
- Một số loại rau thơm: mùi tàu, hành lá,…
Hạt sen cung cấp lượng lớn vitamin nên rất tốt cho sức khỏe
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
– Bạn đem gạo đi vo sạch rồi ngâm trong thời gian khoảng 20 phút. Mục đích là để gạo được mềm, nở và nhanh nhừ hơn trong quá trình nấu cháo.
– Thịt heo thì đem đi ngâm với nước muỗi loãng rồi băm nhuyễn hoặc xay thật nhỏ.
– Bạn rửa sạch hạt sen rồi để khô ráo nước.
– Nhặt rau thơm, rửa sạch dưới nước và băm nhỏ ra
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
– Bạn chuẩn bị nồi nước rồi cho gạo và hạt sen vào để nấu. Để tiện lợi hơn thì các mẹ nên sử dụng dụng cụ nồi nấu cháo chuyên dụng nhé.
– Bắc chảo dầu lên bếp để phi hành thơm, sau đó cho thịt heo vào xào chín.
– Tiếp theo bạn hãy cho thịt heo vừa xào vào nồi nấu cháo và khuấy đều. Thực hiện nấu thêm khoảng 15 phút nữa để cháo chín mềm và nhừ bạn nhé.
– Cuối cùng tắt bếp và nêm gia vị sao cho vừa ăn với bé là được
Cháo thịt bằm hạt sen
Bước 3: Cho bé thưởng thức
Múc cháo ra tô, để cho nguội tầm khoảng 80% thì hãy đút cho bé ăn nhé. Mẹ có thể cho thêm rau thơm và hạt tiêu để tăng thêm độ ngon, hấp dẫn cho món cháo.
Với những cách nấu cháo thịt bằm được chia sẻ ở trên hy vọng sẽ là những gợi ý hữu ích nhất, giúp các bạn tạo ra món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức.
Tổng hợp