Tác dụng của chân gà sả tắc đối với sức khỏe
Có thể nói, món chân gà sả tắc không chỉ là một món ăn ngon miệng, chống ngán mà nó còn rất có lợi cho sức khỏe con người. Do trong chân gà có chứa Collagen giúp tái tạo làn da, cung cấp độ ẩm cho da mang lại sự trẻ trung. Không những thế, với thành phần Collagen nó còn giúp cho hệ cơ, hệ xương được chắc khỏe, không bị lão hóa và chữa lành vết thương nhanh chóng.
Bên cạnh đó, món chân gà sả tắc còn có khả năng hấp thu canxi và protein rất tốt giúp cơ thể sản xuất ra nhiều tế bào hồng cầu. Đồng thời, chân gà cũng giúp chuyển hóa chất béo của cơ thể để hỗ trợ giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, món chân gà sả tắc còn có khả năng hấp thu canxi và protein rất tốt giúp cơ thể sản xuất ra nhiều tế bào hồng cầu. Đồng thời, chân gà cũng giúp chuyển hóa chất béo của cơ thể để hỗ trợ giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa.
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần nguyên liệu
- Chân gà 2 kg
- Xả 10 cây
- Quất (tắc) 15 quả
- Gừng 1 củ
- Tỏi 3 củ
Gia vị: Đường, giấm, muối, ớt, lá chanh, mắm
Phần dụng cụ
Dao nhỏ có đầu nhọn, hũ thủy tinh.
Quá trình sơ chế
- Sả rửa sạch, cắt lấy phần ngọn dùng để luộc chân gà, phần còn lại thái thành khoanh tròn mỏng.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
- Quất rửa sạch, bỏ cuống nếu quả to thì cắt thành 3 nếu quất nhỏ chỉ nên cắt làm đôi và bỏ hạt đi để không bị đắng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng
- Ớt thái lát, lá chanh thái thành sợi thật nhỏ.
Sơ chế, thái nhỏ tất cả nguyên liệu để làm chân gà sả tắc (Nguồn: Internet)
Các bước làm chân gà sả tắc
Bước 1: Làm sạch chân gà
- Đầu tiên bạn cần phải sát chân gà thật kỹ bằng muối, sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch.
Tiếp theo đó phải chặt bỏ đi móng.
Rửa thật sạch chân gà bằng nước muối (Nguồn: Internet)
Bước 2: Rút xương chân gà
Bạn nên dùng dao có đầu nhọn, sắc để cắt giữa khớp sụn của đầu ống chân gà. Sau đó, khứa dọc chân gà và dùng dao róc hết phần da xung quanh xương ra rồi tuốt ngược lên, bẻ khớp để rút xương.
Tiếp theo đến phần ngón chân cũng rút tương tự như phần ống chân gà.
Cách rút xương chân gà dễ, nhanh và đơn giản (Nguồn: Internet)
Bước 3: Luộc chân gà
Sau khi đã rút xong xương của chân gà chúng ta sẽ tiến hành luộc chân gà.
Cho phần ngọn sả và gừng vào bắc nước lên bếp đun. Khi nước sôi bỏ chân gà vào luộc, thêm một chút giấm và đun lửa liu diu khoảng 7 phút rồi vớt ra rửa qua nước lạnh, ngâm thêm với nước đá 20 phút cho chân gà được giòn hơn. Sau đó vớt ra để thật ráo nước.
Bước 4: Tiến hành ngâm chân gà sả tắc
Pha 800ml nước, 5 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm, 5 muỗng giấm đun sôi lên rồi để cho nguội hẳn.
Tiếp đó bạn cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế rồi vào và quấy đều lên.
Cuối cùng cho chân gà vào trộn thật đều cho ngấm ra vị rồi cho vào hũ thủy tinh.
Trộn đều nguyên liệu cho món chân gà sả tắc đậm hương vị (Nguồn: Internet)
Trình bày và thưởng thức
Khi đã hoàn thành món chân gà ngâm sả tắc, bạn có thể sử dụng cho lên đĩa để trưng bày và thưởng thức luôn. Không quá cầu kỳ và mất nhiều thời gian, chỉ một số bước rất đơn giản bạn đã có ngay món chân gà ngâm sả tắc thơm ngon cho cả gia đình. Để món ăn được chuẩn vị hơn bạn nên thưởng thức cùng bát nước chấm nữa nhé.
Món chân gà sả tắc thơm ngon, dễ làm (Nguồn: Internet)
Một số lưu ý khi làm chân gà sả tắc
- Tùy theo sở thích của gia đình mà bạn căn chỉnh độ cay. Ngoài ra bạn có thể cắt đôi chân gà hoặc để nguyên.
- Khi khứa rút xương bạn phải chú ý và cẩn thận tránh bị cắt vào tay bởi chân gà sống sẽ rất trơn. Bạn có thể luộc lên rồi rút xương cũng được.
Để có được món chân gà sả tắc thơm ngon, chống ngán rất đơn giản và dễ làm phải không các bạn? Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thôi là bạn đã có ngay món chân gà ngâm sả tắc cho cả gia đình rồi. Chúc các bạn thành công nhé!
- Khi luộc không nên đun quá lâu làm nhão chân gà sẽ không ngon.
- Bạn nên dùng hũ thủy tinh để ngâm chân gà sả tắc, bạn có thể sử dụng luôn hoặc nếu muốn ăn chua hơn thì bạn nên để thêm ở bên ngoài. Sau đó bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh nhé.
- Nước để ngâm chân gà phải thật nguội.
- Tổng hợp