Cẩm nang dinh dưỡng

Có bao nhiêu calo trong 100g tôm? Cách ăn tôm để giảm cân.

Có bao nhiêu calo trong 100g tôm? Cách ăn tôm để giảm cân.

Thành phần dinh dưỡng trong tôm

Trước khi tìm hiểu “100g tôm bao nhiêu Calo?” hãy cùng CPFOODS khám phá hàm lượng dinh dưỡng của loại hải sản này nhé! Tôm là nguồn thực phẩm giàu Protein, Canxi, Vitamin và khoáng chất, lại ít chất béo. Vì vậy nó là một sự lựa chọn phổ biến trong bữa ăn của nhiều người. Đối với những đối tượng quan tâm đến kiểm soát cân nặng, lượng Calo trong thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu. Nếu bạn muốn biết về lượng Calo trong tôm thì cần lưu ý:

  • Lượng Calo trong tôm phụ thuộc vào loại tôm và phương pháp nuôi tôm. Tôm biển có hàm lượng Calo cao hơn so với tôm nước ngọt. Tôm nuôi theo phương pháp hữu cơ thường được cho là chứa nhiều dưỡng chất, do đó cung cấp lượng Calo lớn hơn so với tôm nuôi công nghiệp. Tôm tươi thường chứa lượng Calo cao hơn so với tôm đông lạnh.
  • Hàm lượng Calo trong tôm cũng tùy thuộc vào cách chế biến. Những món tôm luộc, hấp thường có lượng Calo thấp hơn so với các món tôm rang, rim, chiên bơ, nướng,…

Thành phần dinh dưỡng trong tôm

Tôm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe

100g tôm bao nhiêu Calo?

Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, tôm được xem là thực phẩm cung cấp hàm lượng Calo không quá cao. Lượng Calo sẽ phụ thuộc vào loại và phương pháp chế biến tôm, cụ thể:

  • Tôm rang: 100g tôm rang chứa 157 Calo.
  • Tôm luộc: 100g tôm luộc có 159 Calo.
  • Tôm chiên: 100g tôm chiên cung cấp 160 Calo.
  • Tôm rim: 100g tôm rim chứa 117 Calo.
  • Tôm khô: 100g tôm khô cung cấp 159 Calo.
  • Tôm sú: 100g tôm sú có 130 Calo.
  • Tôm thẻ: 100g tôm thẻ chứa 160 Calo. 

100g tôm bao nhiêu Calo?

100g tôm chiên cung cấp 160 Calo

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời “100g tôm bao nhiêu Calo?”. Vậy tôm có tác dụng gì? Hãy tìm đáp án chi tiết trong phần tiếp theo nhé!

 

Ăn tôm có tác dụng gì?

Theo những lời khuyên đến từ các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn một lượng tôm vừa phải mỗi ngày vì tôm là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, điển hình như:

  • Chất chống oxy hóa: Giúp bảo vệ, ngăn ngừa những gốc tự do phá hủy tế bào cũng như củng cố động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim.
  • Chất Astaxanthin: Hạn chế việc hình thành nếp nhăn, giúp bảo vệ da khỏi tia UV đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh.
  • Cholesterol tốt: Có lợi cho hệ tim mạch, tăng hoạt động hệ tuần hoàn máu.
  • Canxi, Kẽm: Phòng ngừa bệnh loãng xương.
  • Vitamin E, C và Omega 3: Giúp bảo vệ mắt cũng như phòng tránh quá trình lão hóa mắt.
  • Selen: Hỗ trợ giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ăn tôm có tác dụng gì?

Tôm bổ sung Canxi, Kẽm giúp phòng ngừa bệnh loãng xương

Ăn tôm có béo không?

Nhiều người nghĩ rằng tôm giàu Protein nên tiêu thụ nó dễ dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, thực tế không như vậy. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng trung bình, 100g tôm chỉ chứa khoảng 117 – 160 Calo và lượng Calo này có thể nhanh chóng được đốt cháy bằng cách đi bộ 20 – 25 phút hoặc tham gia hoạt động thể chất trong 10 phút. Do đó, việc ăn tôm một cách hợp lý sẽ không làm tăng cân.

Cách giảm cân nhờ ăn tôm

Lượng Calo trong tôm chỉ cao hơn so với đậu phụ một chút. Nếu bạn muốn duy trì cân nặng hoặc giảm cân với tôm, có thể áp dụng những cách sau:

  • Chọn các phương pháp chế biến nhẹ: Ưu tiên những món tôm hấp, luộc thay vì phương pháp chiên, nướng, xào, vì càng đơn giản, lượng Calo trong tôm càng thấp. Các cách chế biến khác có thể làm tăng chất béo, Cholesterol trong món ăn.
  • Kiểm soát lượng tôm tiêu thụ: Ăn quá nhiều tôm có thể gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng hoặc tiêu chảy. Để cân bằng dinh dưỡng, hãy kết hợp tôm với các thực phẩm ít chất béo khác.
  • Sử dụng tôm tươi: Ưu tiên sử dụng tôm tươi thay vì các món chế biến sẵn từ tôm chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
  • Tính toán lượng Calo: Tính toán tổng lượng Calo từ đồ ăn và thức uống, bao gồm cả món tôm, để đảm bảo rằng bạn không vượt quá ngưỡng 1.800 Calo/ngày.

Cách giảm cân nhờ ăn tôm

Ưu tiên sử dụng tôm tươi để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

Lưu ý tác hại khi ăn nhiều tôm

Mặc dù tôm là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt nhưng tiêu thụ nhiều tôm cũng có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số ảnh hưởng tiêu cực do dùng tôm với số lượng lớn:

  • Chất thủy ngân: Một số loại tôm, đặc biệt là tôm hùm, có thể chứa một lượng nhỏ chất thủy ngân, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiêu thụ ở mức cao trong thời gian dài.
  • Dầu cá không lành mạnh: Nếu tôm được chế biến bằng cách chiên hoặc nướng trong dầu có chứa chất béo không lành mạnh, việc tiêu thụ quá mức dễ tăng cường lượng chất béo và Cholesterol trong cơ thể.
  • Dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng đối với tôm và việc tiêu thụ lượng lớn dễ gây ra các vấn đề sức khỏe như ngứa, đau bụng, khó thở, sưng nề.
  • Chất béo và Cholesterol: Mặc dù tôm có lợi ích cho hệ tim mạch, nhưng khi ăn quá mức, lượng chất béo, Cholesterol sẽ tăng lên, đặc biệt là khi chế biến bằng cách chiên.
  • Chất béo và tiêu hóa: Ăn quá nhiều tôm cũng gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu.
  • Chất chống oxy hóa không cân đối: Việc ăn quá nhiều tôm so với các nguồn thực phẩm khác có thể tạo ra một sự mất cân đối trong lượng chất chống oxy hóa, dễ ảnh hưởng đến quá trình chống ô nhiễm tự nhiên trong cơ thể.

CPFODOS

Đang xem: Có bao nhiêu calo trong 100g tôm? Cách ăn tôm để giảm cân.

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng