Nấu cháo tôm với rau gì cho bé ăn dặm?
Tôm nấu kèm rau cho bé ăn dặm là một sự kết hợp tốt để cung cấp chất dinh dưỡng đa dạng. Dưới đây là một số loại rau thích hợp để kết hợp với tôm cho bé:
- Rau cải xanh: giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
- Bắp cải: hỗ trợ sự phát triển và chức năng của cơ thể bé.
- Cà rốt: cà rốt tăng cường sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch và chức năng ruột.
- Bông cải xanh: giúp hỗ trợ sự phát triển xương và tim mạch của bé.
- Rau muống: rau muống có tác dụng tăng cường sức đề kháng và chức năng não bộ.
- Rau mồng tơi: rau mồng tơi giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch của bé.
- Rau ngót: rau ngót hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tăng cường sự hấp thu sắt.
- Rau cải thìa: rau cải thìa tăng cường sức đề kháng và giúp phát triển xương của bé.
22+ món ăn dặm với tôm cho bé đơn giản, dễ làm
Tôm kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác tạo ra món ăn dặm thơm, ngon, bổ cho bé. Nếu như mẹ đang băn khoăn không biết nấu món gì cho bé, hãy tham khảo ngay các công thức này nhé
Số thứ tự | Món ăn |
1 | Cháo tôm đậu xanh |
2 | Cháo tôm rau ngót |
3 | Cháo tôm cà rốt |
4 | Cháo tôm rau bina |
5 | Cháo tôm rong biển |
6 | Cháo tôm hành tây |
7 | Cháo tôm nấu bầu |
8 | Cháo tôm súp lơ xanh |
9 | Cháo tôm rau mồng tơi |
10 | Cháo tôm rau cải ngọt |
11 | Cháo tôm hạt sen |
12 | Súp tôm nấm hương |
13 | Súp tôm nấm tuyết |
14 | Súp tôm rau củ |
15 | Súp tôm phomai |
16 | Tôm hấp sả |
17 | Chả tôm |
18 | Tôm xào măng tây |
19 | Tôm xào dứa |
20 | Tôm nướng phomai |
21 | Tôm chiên xù |
22 | Tôm rim me |
Hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn dặm với tôm
Chế biến món ăn dặm từ tôm cho bé cần mẹ bỏ nhiều thời gian và công sức để sơ chế và nấu nướng. Tuy nhiên, thành quả sẽ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho bé. Sau đây, Sakura Montessori sẽ giúp mẹ làm một số món tôm ăn dặm nhé!
Cháo tôm đậu xanh cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 1/4 bát hạt đậu xanh
- 1/4 củ hành tây nhỏ, băm nhuyễn
- 1/4 củ cà rốt nhỏ, băm nhuyễn
- 1/4 bát tôm tươi, tách vỏ, bỏ đầu, bỏ chân, bỏ chỉ đen và cắt nhỏ
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 2 giờ.
- Đun sôi nước trong nồi và cho đậu xanh đã ngâm vào. Nấu đậu xanh cho đến khi mềm nhừ.
- Trong một nồi khác, cho dầu ăn dặm vào và phi hành tây và cà rốt băm nhuyễn cho mềm.
- Thêm tôm vào nồi và nấu chung với hành tây và cà rốt trong khoảng 2-3 phút cho đến khi tôm chín.
- Khi đậu xanh đã chín, trộn tôm, hành tây và cà rốt vào nồi đậu xanh và đun sôi chung trong khoảng 5 phút.
- Nếu cháo quá đặc, có thể thêm nước để điều chỉnh độ sệt
- Khi đã chín, tắt bếp và để cháo nguội một chút. Sau đó, xay nhuyễn cháo bằng máy xay hoặc dùng muỗng nghiền cho đến khi cháo mịn mượt.
Cháo tôm cà rốt
Nguyên liệu
- 30g gạo lứt
- 1/2 củ cà rốt nhỏ
- 50g tôm xay
- 1/2 củ hành tây
- Nước lọc
- Dầu ăn dặm
Hướng dẫn:
- Rửa sạch gạo lứt và ngâm trong nước khoảng 15-20 phút.
- Đun sôi nước trong nồi và cho gạo lứt đã ngâm vào. Nấu gạo lứt trong khoảng 10-15 phút đến khi mềm.
- Trong một nồi khác, cho dầu ăn dặm vào và phi hành tây, cà rốt và tôm băm nhuyễn cho tới khi mềm.
- Thêm cà rốt vào nồi và nấu chung với hành tây và tôm trong khoảng 2-3 phút cho đến khi cà rốt chín.
- Khi gạo lứt đã chín, trộn tôm, hành tây và cà rốt vào nồi gạo lứt và đun sôi trong khoảng 5 phút.
- Nếu cháo quá đặc, mẹ có thể thêm nước để điều chỉnh độ sệt của cháo.
- Khi đã chín, tắt bếp và để cháo nguội một chút. Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp cháo để cháo được mịn.
Cháo tôm rong biển
Nguyên liệu:
- 50g tôm tươi, tách vỏ và cắt nhỏ
- 30g gạo lứt
- 1/4 miếng rong biển khô, ngâm nước cho mềm và thái nhỏ
- 1/4 củ cà rốt nhỏ, băm nhuyễn
- 1/4 củ hành tây nhỏ, băm nhuyễn
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Rửa sạch gạo lứt và ngâm trong nước khoảng 15-20 phút.
- Đun sôi nước trong nồi và cho gạo lứt đã ngâm vào. Nấu gạo lứt trong khoảng 10-15 phút cho đến khi mềm.
- Thêm rong biển và hành tây, cà rốt vào nồi và nấu chung với tôm trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín.
- Khi đã chín, tắt bếp và để cháo nguội một chút. Sau đó, xay nhuyễn
Súp tôm nấm hương
Nguyên liệu:
- 30g tôm tươi, xay nhuyễn
- 1/3 củ hành tây, băm nhuyễn
- 1/2 củ khoai tây, băm nhuyễn
- 1/3 củ cà rốt, băm nhuyễn
- 30g nấm hương
- Nước lọc
Hướng dẫn:
- Trong một nồi, đun sôi nước và cho cà rốt, hành tây và khoai tây vào. Nấu chúng trong khoảng 5-7 phút cho đến khi chúng mềm.
- Trong một nồi khác, cho dầu oliu vào và phi tôm, nấm hương, cà rốt, hành tây và khoai tây đã nấu chín cho tới khi tôm chín và mùi thơm lan tỏa.
- Tiếp theo, thêm nước vào nồi và đun sôi. Nấu sôi trong khoảng 10 phút để các thành phần hòa quyện với nhau.
- Tắt bếp và để súp nguội một chút.
- Có thể xay nhuyễn súp bằng máy xay cho súp được mịn
Chả tôm (dành cho bé ăn dặm BLW trên 12 tháng)
Nguyên liệu:
- 150g tôm tươi, tách vỏ và làm sạch
- 1/2 củ hành tím, băm nhuyễn
- 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1 quả trứng gà
- 2-3 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh dầu ăn dặm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê đường
- Tiêu và gia vị khác theo khẩu vị (tùy chọn)
Hướng dẫn:
- Trong một tô, cho tôm vào và dùng dao sắc để đập nhẹ tôm cho đến khi tôm nhão nhuyễn nhưng không nhỡ.
- Trong một tô khác, trộn đều tôm đã nhồi với hành tím, tỏi, trứng gà, bột năng, dầu ăn, muối, đường và các gia vị khác (nếu có). Trộn đều cho đến khi các thành phần kết hợp thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Đun nóng một chảo với dầu ăn ở lửa vừa.
- Lấy một muỗng canh hỗn hợp tôm và đặt lên chảo đã đun nóng, sau đó nhẹ nhàng nhấn phẳng để tạo thành hình dạng chả tôm. Lặp lại quy trình cho đến khi hết hỗn hợp tôm.
- Chiên chả tôm trong khoảng 2-3 phút mỗi mặt hoặc cho đến khi chả tôm chín và có màu vàng đẹp.
- Khi chả tôm đã chín, gắp chả tôm ra khỏi chảo và để ráo dầu trên giấy hút dầu.
- Chả tôm sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể trang trí chả tôm bằng rau sống và nước mắm chua ngọt tùy theo khẩu vị.
Trên đây là tổng hợp hơn 22 món ăn dặm với tôm mà mẹ nhất định nên thử làm cho con ăn. Chúc bé và mẹ có những bữa ăn ngon và ấm áp.
Tổng hợp