Gà luộc là một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu trên mâm cỗ cúng ngày giỗ, ngày mùng một, ngày rằm và lễ Tết. Trong bài viết hôm nay, CPFOODS xin chia sẻ đến bạn 4 cách làm gà cúng chuẩn và cực đẹp. Các bạn tham khảo nhé!
Cách mổ gà cúng nhanh nhất
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- 1 con gà trống khoảng 1,5kg - 2kg.
- 1 củ hành.
- 2 củ gừng.
- Nước sôi.
- Muối trắng sạch.
- Chậu nước sạch.
- Dao con nhỏ sắc để cắt tiết gà.
- Bát con hoặc đĩa để đựng tiết gà.
Cách mổ gà
Bước 1: Cắt tiết gà
- Để cắt tiết gà thì cần hai người, người thứ nhất cầm chặt hai chân gà và bẻ cánh gà vắt chéo hai bên rồi dốc ngược đầu con gà xuống dưới bát/đĩa dùng để đựng tiết đã được chuẩn bị sẵn.
- Người thứ 2 cầm nhẹ đầu gà để tiến hành vặt lông xung quanh vùng muốn cắt để cắt tiết. Khi gà chảy hết tiết thì bạn gập cánh cuộn tròn con gà lại. Lưu ý: Các cụ thường có câu “gà trống cắt tai, gà mái cắt cổ”, do vậy, nếu bạn thịt gà trống thì nhớ cắt lùi xuống dưới phần gần tai một chút nhé.
Bước 2: Vặt lông gà
- Trước khi nhúng gà vào nước sôi, bạn cần đảm bảo là gà đã chết hẳn để tránh nước nóng bắn vào người bạn.
- Bạn nhúng toàn bộ gà vào nồi nước sôi, đợi một vài phút rồi bỏ gà ra chậu và tiến hành vặt lông gà.
- Bạn nhớ làm sạch phần mỏ, màng ở chân và phần lưỡi gà. Tiếp theo, bạn hãy rửa sạch gà bằng muối trắng và dùng gừng xát xung quanh thân gà để làm sạch lông măng còn sót lại, đồng thời giúp khử mùi hôi của gà.
Bước 3: Mổ gà
Thông thường, có hai cách mổ gà phổ biến đó là mổ moi và mổ phanh. Tuy nhiên, khi luộc gà cúng chúng ta nên mổ moi vì sau khi luộc, gà nguyên con sẽ trông đẹp mắt và đứng dáng hơn khi bày lên mâm cúng. Để mổ moi gà, bạn thực hiện như sau:
- Bạn lấy mũi dao rạch một đường dọc gần hậu môn dài khoảng 4cm, bạn chú ý rạch cách hậu môn khoảng 2cm đến 3cm nhé.
- Tiếp theo, bạn hãy thò tay vào bên trong con gà rồi dùng các ngón tay nhẹ nhàng kéo hết nội tạng của gà ra ngoài. Cuối cùng, bạn lấy muối xát lại bên trong con gà và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Cách tạo dáng gà cúng cực đẹp
Sau đây, CPFOODS xin chia sẻ đến bạn 4 cách tạo dáng gà cúng cực đẹp rất được yêu thích trong các dịp lễ, Tết. Các bạn tham khảo nhé!
Cách tạo dáng gà chầu
- Đầu tiên, bạn hãy dùng dao rạch ở hai bên cổ gà, rạch mỗi bên một đường.
- Sau đó, bạn nhét hai đầu của cánh gà vào hai đường rạch ở cổ gà, khi nhét bạn cần nhẹ tay để tránh làm gãy cánh gà nhé.
- Tiếp theo, bạn hãy chỉnh sao cho phần đầu cánh thò ra bên ngoài miệng gà là được. Lưu ý: Bạn nên nhét hai cánh cùng lúc để phần cánh thò ra có chiều dài đều nhau và đẹp hơn.
Cách tạo dáng gà bay
- Đầu tiên, bạn hãy bẻ hai cánh gà vắt lên lưng một cách cẩn thận.
- Sau đó, bạn dùng chỉ thực phẩm hoặc dây lạt nhỏ rồi buộc hai khớp xương cánh gà lại để cố định. Bạn chú ý không buộc quá chặt để tránh làm rách da gà khi luộc.
- Cuối cùng, bạn dựng phần đầu gà thẳng lên sao cho đẹp mắt là xong.
Cách tạo dáng gà cánh tiên
- Đầu tiên, bạn hãy dựng đứng cổ gà lên, sau đó ép phần cổ từ từ về phía mình gà, tránh ép mạnh làm gãy cổ gà.
- Tiếp theo, bạn đưa hai cánh về phía trước sao cho hai khớp của cánh gà chạm vào nhau. Sau đó, bạn dùng chỉ thực phẩm hoặc dây lạt nhỏ buộc cố định hai khớp cánh lại.
- Cuối cùng, bạn dùng dao rạch nhẹ ở khuỷu chân gà, sau đó bẻ chúng hướng về phía bụng là xong.
Cách tạo dáng gà quỳ
- Đầu tiên, bạn dùng dao rạch nhẹ hai khuỷu chân gà rồi bẻ chúng hướng ra phía sau mình gà.
- Tiếp theo, bạn lấy dây (chỉ thực phẩm hoặc lạt) buộc chân gà lại để cố định thân gà.
- Sau đó, bạn hãy dựng đầu gà thẳng lên rồi ép hai cánh gà xuống dưới về phía mình gà là xong.
Cách luộc gà cúng chuẩn nhất
- Đầu tiên, bạn cho gà đã làm sạch và tạo hình vào nồi, rồi đổ nước lạnh cho đến ngập con gà. Lưu ý: Bạn nên sử dụng nước lạnh để luộc gà ngay từ đầu sẽ giúp thịt gà chín dần, chín đều, không bị rách da và giữ được dáng gà đẹp hơn.
- Tiếp theo, bạn cho thêm củ hành tím và một chút muối vào nồi luộc gà rồi đậy vung lại. Hành tím và muối sẽ giúp gà luộc thơm và hấp dẫn hơn.
- Khi nồi gà sôi sùng sục được khoảng 5 phút thì bạn vặn nhỏ lửa lại để tránh thịt phần đùi gà bị co tụt lên nhé.
- Bạn tiếp tục luộc gà với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bạn hãy để ngâm gà trong nồi khoảng 20 phút để giúp gà chín đều và không bị nát.
- Sau khi hết thời gian ngâm, bạn mở vung nồi và vớt gà ra rồi cho vào một bát nước lạnh lớn. Sau đó, bạn để gà cho tới khi nguội hẳn thì mới nhấc gà ra và đặt lên đĩa. Cách làm này sẽ giúp cho phần da gà không bị khô và xỉn màu.
- Cuối cùng, bạn hãy dùng bột nghệ hoặc nghệ tươi băm pha cùng nước mỡ gà đã rán rồi dùng một chiếc chổi nhỏ phết hỗn hợp này lên lớp da gà để gà có màu vàng tươi và trông căng bóng hơn.
Thành phẩm gà cúng
Sau khi luộc gà xong, thành phẩm của bạn sẽ là một con gà cúng chéo cánh cực đẹp với lớp da căng vàng bóng, gà không bị gãy xương, không bị nứt hay tróc da.
Trên đây là 4 cách làm gà cúng chuẩn và cực đẹp mà CPFOODS muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!