Góc ẩm thực

Bí quyết chặt và xếp gà nguyên con siêu đẹp, không bị nát, nhìn vào muốn ăn ngay.

Bí quyết chặt và xếp gà nguyên con siêu đẹp, không bị nát, nhìn vào muốn ăn ngay.

Gà luộc là món ăn rất quen thuộc hoặc có thể nói là không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ của gia đình Việt trong những dịp quan trọng, lễ tết, giỗ kị.

Để luộc gà ngon đã khó, tuy nhiên cách chặt gà đẹp không bị nát không phải ai cũng biết. Trong bài này  CPFOODS sẽ chia sẻ đến các bạn cách chặt thịt gà đẹp mắt, đơn giản mà lại không bị nát nhé.

1. Chuẩn bị dụng cụ chặt gà

Để thực hiện được cách chặt gà nguyên con đẹp trước hết bạn cần chuẩn bị thớt to, dao lớn và bén.
Dùng nước cốt chanh và muối để làm sạch thớt gỗ trước khi sử dụng.
Bạn nên chặt gà dứt khoát từng nhát vì khi chặt đến nhát thứ 2 khó nhắm trúng như nhát đầu khiến cho miếng thịt vụn nát, xấu xí.

2. Cách chặt gà đẹp nguyên con không bị nát

Cách chặt cổ gà

  • Chặt cổ gà và phần thân gà riêng ra rồi chặt thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay.

Cách chặt gà luộc phần cổ

Cách chặt gà đẹp phần cổ

  • Phần đầu gà bạn cần dùng dao bổ dọc và dứt khoát để gà không bị nát, vụn.

Chặt gà làm đôi

  • Quay phần ức gà lên trên, khía làm đôi. Sau đó, chặt dọc theo chiều dài con gà từ vị trí ức lên phía đầu, giữ nguyên phần đuôi. Lưu ý chặt lệch với phần xương sống

Cách chặt gà làm đôi

  • Quay gà lại và chặt dọc tiếp, chặt riêng phần xương sống. Bạn sẽ có 3 mảnh như hình: 2 nửa và 1 xương sống kèm phao câu.

Cách chặt gà đơn giản thành 3 mảnh

  • Chặt riêng phao câu và xương sống thành miếng nhỏ vừa ăn, đặt chúng cùng phần cổ vừa chặt vào giữa đĩa, đầu ở 1 góc của đĩa.

Xếp vào đĩa

Cách chặt đùi gà

  • Lấy một nửa con gà và rạch một đường trên da nối đùi với ức. Gấp đùi về phía sau, và nó gần như sẽ tự tách ra. Dùng dao chặt qua phần sụn gắn đùi với thân.

Cách thịt chặt gà phần đùi

Cách chặt thịt gà phần đùi

  • Chặt đùi thành những miếng vừa ăn. Đặt các miếng thịt đùi đã chặt ở phía dưới của đĩa. Làm tương tự với nửa còn lại.

Xếp đùi vào đĩa

Cách chặt cánh gà

Chặt 2 cánh ở phần nối giữa cánh và thân gà. Tiếp theo, chặt mỗi cánh thành ba phần: âu cánh, cánh và đầu nắng. Đặt các miếng ở phần đĩa gần với đầu gà.

Hướng dẫn chặt gà phần cánh

Cách chặt gà nguyên con phần cánh 

Cách chặt ức gà và thân gà

Tiếp đó, bạn chặt phần thân gà theo chiều dọc thành từng khúc dài và để chúng riêng ra.
Sau khi đã chặt thân gà, bạn chặt ức gà và lườn gà thành những miếng vừa ăn rồi xếp sau phần cánh để làm thân gà.

Cách chặt gà phần thân và ức

Cuối cùng, bạn hãy rắc một nhúm là chanh thái nhỏ lên trên đĩa gà trước khi dùng hoặc mang cúng để đĩa gà luộc thêm đẹp mắt.

Thành phẩm cách chặt gà đẹp

3. Cách chặt gà đẹp: Thời điểm chặt gà luộc tốt nhất

Bạn không nên chặt gà ngay sau khi luộc xong vì lúc này thịt gà còn mềm, thớ thịt chưa thành khuôn và chứa nhiều nước. Khi chặt thịt càng dễ nát, mất thẩm mỹ mà còn không ngon.
Vậy nên cách chặt thịt gà đẹp là bạn chặt thịt gà luộc khi đã nguội và ráo hoàn toàn.
Cách chặt gà đẹp mà CPFOODS vừa chia sẻ vừa áp dụng cho cách chặt gà luộc hoặc cách chặt gà sống để bạn làm các món như gà rang, gà xáo,...
Như vậy, với cách chặt gà đẹp đúng cách và nhanh chóng như hướng dẫn ở trên, bạn sẽ có được những miếng thịt gà đẹp và ngon miệng. Hy vọng với hướng dẫn chặt gà đẹp mắt trong bài này các bạn đã biết cách chặt gà không bị nát. Chúc các bạn thành công.

Tổng hợp

Đang xem: Bí quyết chặt và xếp gà nguyên con siêu đẹp, không bị nát, nhìn vào muốn ăn ngay.

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng