Câu chuyện

Cách nấu lẩu gà lá é thơm đậm vị, ăn là ghiền

Cách nấu lẩu gà lá é thơm đậm vị, ăn là ghiền

Lẩu gà lá é vốn là đặc sản trứ danh của vùng đất Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi, đặc biệt hương vị món lẫu này tại Đà Lạt lại khiến thực khách mê mẩn đến lạ.

Nguyên liệu làm Lẩu gà lá é 

 Gà (1.5kg) Lá é  Măng chua  Nước mắm  Chanh  Tỏi  Hành tím  Ớt hiểm  Dầu ăn  Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
  • Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Cách chọn mua lá é tươi xanh

  • Chọn mua phần lá é còn xanh, tươi, lá cứng cáp và còn nguyên vẹn.
  • Không nên chọn mua phần lá é bị sâu héo, dập úng hay gãy cành, rách lá.
  • Hiện nay ở các siêu thị, chợ địa phương hoặc sạp rau đều có bán loại rau này, rau rất dễ kiếm thế nên rất dễ dàng tìm mua được ở nhiều nơi bạn nhé.

Nguyên liệu món ăn lẩu gà lá é

Dụng cụ thực hiện

Chày giã, cối giã, nồiđũamuỗng,...

Cách chế biến Lẩu gà lá é

Sơ chế các nguyên liệu

Lá é mua về bỏ gốc già cứng, bạn nhặt lấy phần lá non xanh tươi, nhặt bỏ những lá già héo, dập rách. Rửa lá é qua nhiều lần nước cho sạch rồi cho ra rổ để ráo.

Măng chua đã được muối chua sẵn, khi mua về bạn xả sơ măng qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn cho ra đĩa.

Để khử mùi hôi bạn dùng muối và chanh chà xát lên mình gà, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Dùng dao chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cách sơ chế gà bớt hôi cực đơn giản

Cách sơ chế thịt gà sạch, khử mùi hiệu quả

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Lẩu gà lá é

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Lẩu gà lá é

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Lẩu gà lá é

  • Gà sau khi đã làm sạch lông, bạn cần lấy phần tuyến nhờn ở đuôi gà ra vì phần tuyến nhờn ở đuôi cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi.
  • Sau đó, dùng muối xát quanh thân gà rồi cắt đôi một quả chanh chà đều lên mặt một lượt quanh thân gà.
  • Rửa sạch gà với nước lạnh và để ráo.
  • Giã lá é

    Lá é sau khi đã rửa sạch để ráo, bạn cho vào cối 1/2 chỗ lá é cùng 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 2 trái ớt hiểm.

    Phần lá é còn lại khi nào bạn nấu lẩu ăn tới đâu bỏ vào tới đó để tạo mùi thơm ngon hơn.

    Dùng chày giã cho lá é và hành tỏi nát nhuyễn, trộn lẫn vào nhau.

    Bước 2 Giã lá é Lẩu gà lá é

    Bước 2 Giã lá é Lẩu gà lá é

  • Ướp gà

    Gà sau khi đã sơ chế sạch, bạn đem cho thịt gà vào nồi to cùng lá é và hành tỏi giã nhuyễn.

    Trộn đều cho lá é áo đều lên thịt gà, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.

    Đảo đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau và áo đều lên toàn bộ phần thịt gà, ướp gà trong ít nhất 30 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.

    Bước 3 Ướp gà Lẩu gà lá é

    Bước 3 Ướp gà Lẩu gà lá é

    Bước 3 Ướp gà Lẩu gà lá é

  • Nấu lẩu gà lá é

    Bắc nồi lên bếp mở lửa lớn và làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã sôi nóng, bạn cho thịt gà đã được ướp thấm gia vị vào xào nhanh tay.

    Thấy thịt gà đã săn lại, bạn đổ vào nồi 2 lít nước, nêm vào nước dùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều cho gia vị hoà tan vào nước.

    Đun nồi trên lửa lớn cho tới khi nước dùng sôi lên thì bạn hạ lửa vừa, nấu khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm. Trong quá trình nấu nếu thấy canh nổi váng bọt thì bạn dùng  hớt bỏ nhé.

    Sau 20 phút, thấy thịt gà đã chín mềm, thấm vị, nước lẩu đã rút bớt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Bước 4 Nấu lẩu gà lá é Lẩu gà lá é

  • Thành phẩm

    Lẩu gà lá é chuẩn vị thơm ngon đã được hoàn thành ngay tại gian bếp nhà bạn. Khi ăn, bạn bắc nồi lên cho nóng sôi, thả măng và lá é tươi vào đợi thêm 2 phút là có thể thưởng thức ngay rồi.

    Vị nước dùng đậm đà, ngọt thanh nhờ hầm cùng gà, hương thơm của lá é nhẹ nhàng hoà cùng mùi thơm của măng chua cực hấp dẫn. Thịt gà được ướp thấm gia vị, săn ngọt tự nhiên và được hầm chín mềm hấp dẫn.

    Bạn có thể dùng lẩu gà lá é cùng bún tươi cực kì thơm ngon hấp dẫn, thích hợp cho dịp cuối tuần quây quần bên gia đình.

    Bước 5 Thành phẩm Lẩu gà lá é

    Nguồn Tổng Hợp

     

Đang xem: Cách nấu lẩu gà lá é thơm đậm vị, ăn là ghiền

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng