Câu chuyện

Top ướp thịt gà nướng ngon chuẩn vị nhà hàng

Top ướp thịt gà nướng ngon chuẩn vị nhà hàng

Với hương vị tuyệt vời, gà nướng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách ướp gà sao cho ngon và chuẩn vị như các hàng quán. Dù là cách nướng gà nguyên con, nướng muối ớt, giấy bạc hay mật ong thì ngoài việc chọn được gà sạch, dai ngon, điều quan trọng nhất vẫn là ướp sao cho đậm đà, thấm vị.

 

 

Tổng hợp cách ướp gà nướng ngon nhất

Để quyết định món gà nướng có ngon hay không đều phụ thuộc vào khâu ướp gà. Và những cách dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một đầu bếp số 1 trong lòng người thưởng thức, hãy tham khảo và thực hiện nó khi bạn cần nhé!

1. Cách nướng gà mật ong chuẩn vị nhà hàng

 

 

1.1 Nguyên liệu làm gà nướng mật ong

  • Nửa con gà
  • 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa bột tỏi
  • 2 củ hành khô, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột nêm, 1 thìa muối

1.2 Cách nướng gà mật ong vàng đều

  • Bước 1: Gà làm sạch, thoa đều giấm với thêm chút muối. Rửa lại nhiều lần với nước và để cho ráo khô
  • Bước 2: Băm nhỏ hành khô rồi cho tất cả gia vị đã chuẩn bị vào và trộn đều lên
  • Bước 3: Đeo bao tay rồi phết hỗn hợp gia vị lên mình gà. Ướp trong khoảng 2 tiếng hoặc tốt nhất là để qua đêm cho ngấm gia vị
  • Bước 4: Bật lò nướng ở 200 độ C để lò bắt đầu nóng lên rồi mới cho gà vào khay nướng. Cứ tầm 5 – 10 phút lại lấy gà ra phết thêm nước sốt rồi bỏ trở lại lò, lật mặt gà thường xuyên để chín và giòn đều, lại không bị cháy 
  • Bước 5: Nướng tầm chừng 1 giờ đồng hồ là gà đã chín.

Yêu cầu thành phẩm cho món này là gà có vỏ ngoài vàng đẹp, không quá sậm màu, thịt thơm ngon, dai mềm, thấm vị.

2. Cách nướng gà muối ớt ngon mê ly

 

 

Gà nướng muối ớt là một trong những cách ướp gà nướng ngon nhất được nhiều chị em nội trợ thực hiện chiêu đãi cho cả gia đình. Gà được tẩm ướp kỹ, nướng trên bếp than hồng thơm lừng, từng thớ thịt thấm đẫm gia vị, dai nhưng không quá mềm, nhâm nhi với chút rượu thì không còn gì tuyệt bằng.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà nguyên con
  • Rau sống, 1 nhánh nghệ tươi, 2 củ hành tím, lá chanh, 8 – 10 quả ớt hiểm
  • Các loại gia vị thông dụng: Muối, dầu ăn, mắm, bột ngọt, đường, tiêu,…

2.2 Công thức nướng gà muối ớt đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Sơ chế sạch gà bằng muối rồi dùng lực bẻ cánh gà về phía sau. Đồng thời, dùng dao khứa lên mình con gà nhiều đường để khi ướp gia vị được thấm đều
  • Bước 2: Nghệ tươi giã nhuyễn cùng hành tím, vắt lấy nước cốt. Sau đó phết lên để gà có màu vàng đẹp mắt. Thoa đều cả mặt trong lẫn ngoài và để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi nướng
  • Bước 3: Trong thời gian đợi gà thấm, thực hiện làm nước sốt theo tỷ lệ: 4 trái ớt thái nhuyễn, 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu. Tất cả đem khuấy đều cho gia vị tan ra hết
  • Bước 4: Đem chỗ nước sốt này rưới đều lên thân gà (để lại một phần nhỏ). Dùng găng tay nilon để chà xát phần gia vị sao cho đều
  • Bước 5: Cho gà lên vỉ, nướng trên bếp than hồng. Để dậy mùi thơm và vỏ giòn dai thì chú ý quạt lửa đều tay. Cùng với đó là phết phần nước sốt còn lại 5 phút 1 lần. Tùy vào độ lửa mà gà chín nhanh hay chậm, thông thường lửa vừa sẽ mất khoảng 1,5 tiếng là gà sẽ chín thơm.

3. Biến tấu cách nướng gà bằng giấy bạc nguyên con với rau củ

 

 

Gà nướng nguyên con bọc giấy bạc là món ăn được nhiều người biết đến. Với cách nướng gà này thịt vẫn sẽ giữ nguyên được vị ngọt thơm, kết hợp cùng rau củ sẽ không bị ngán. Hơn thế nữa, còn giúp trung hòa lượng axit béo, mang đến món ăn ngon, bổ, đầy dinh dưỡng.

3.1 Nguyên liệu làm gà nướng giấy bạc nguyên con

  • 1 con gà khoảng 2kg
  • 1 củ cà rốt, 1 miếng bí đỏ, 4 củ khoai tây, 2 củ hành tây
  • 1 mớ ngò rí, 2 quả móc mật, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi, 2 cây xà lách
  • Gia vị ướp gà nướng: 2 thìa mật ong, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt tiêu, 1/3 thìa muối, 80g bơ, ½ thìa bột bắp

3.2 Cách nướng gà giấy bạc nguyên con thơm phức 

Cách ướp gà nướng ngon nhất là bạn bạn phải chuẩn bị đủ và đúng các loại gia vị. Nhất là thời gian và quy cách ướp gà phải chính xác. Cụ thể như thế nào, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé.

Bước 1: Sơ chế và ướp gà

  • Trộn đều các nguyên liệu gồm mật ong, bơ, muối, hạt tiêu, tỏi băm, xì dầu, dầu hào và rau ngò rí thái nhỏ vào một cái tô
  • Gà mua ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để cho thật ráo nước. Dùng nĩa xăm đều lên trên khắp mình gà cho thật đều
  • Đeo bao tay nilon rồi nhồi phần nguyên liệu sơ chế vào bụng gà. Đồng thời thoa đều quanh phần da gà và ướp khoảng 15 phút. (Để dư lại một chút để ướp các loại củ)
  • Nạo bỏ vỏ cà rốt, khoai tây, bí đỏ, hành tây và rửa sạch. Lấy dao thái thành những miếng to vừa ăn. Sau đó cho phần hỗn hợp còn lại cùng các loại củ vào trộn đều
  • Hành tím và tỏi lột sạch hết vỏ, quả móc mật rửa sạch rồi cho vào trong phần ruột gà nướng.

Bước 2: Bọc giấy bạc và nướng gà

  • Dùng một tờ giấy bạc bọc chiếc khay nướng lại rồi cho các loại củ dàn đều lên trên khay. Sau đó đặt tiếp con gà lên trên và dùng giấy bạc bọc cả phần gà lại
  • Bật lò nướng ở 220 độ C trước khoảng 10 phút cho nóng đều rồi mới cho gà vào nướng trong khoảng 30 phút
  • Hết thời gian trên bạn lấy gà ra và gỡ bỏ hết phần giấy bạc rồi cho vào trong lò nướng. Hạ nhiệt xuống khoảng 200 độ C nướng tiếp chừng 20 phút thì gà đã chín vàng đều thì lấy ra.

Bước 3: Làm nước sốt chấm

  • Cuối cùng khi thấy gà chín thì lấy phần hành, tỏi, quả móc mật ra rồi lấy thìa dằm vào trong nồi cùng với các loại gia vị gồm: 50ml xì dầu, 30ml nước lọc hòa với khoảng 1/3 thìa bột bắp
  • Nấu sôi phần hỗn hợp này lên, để nguội rồi cho vào lát ớt vào trộn đều là bạn có ngay nước sốt chấm ngon tuyệt hảo rồi nhé!

4. Hướng dẫn làm gia vị chấm gà nướng

Trong khi chờ gà chín, các chị em có thể tranh thủ làm thêm 2 loại nước chấm gà sau:

  • Nước mắm: 2 thìa canh đường, ít tương ớt, 1 thìa canh nước mắm, cho vào nồi nấu sôi nhẹ rồi để nguội. Khi ăn cho ớt vào
  • Muối ớt xanh: Đường, ớt xanh, muối, cốt chanh, ít lá chanh cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi thêm gia vị cho vừa ăn.

5. Lưu ý khi ướp và nướng gà ngon nhất

  • Nếu bạn đã sở hữu 3 cách ướp gà nướng ngon nhất kể trên mà thịt gà lại không được dai ngon như mong đợi thì quả thật là đáng tiếc. Hãy chọn loại gà thả vườn, thịt chắc và dai bạn nhé! 
  • Để khử sạch mùi hôi của lông gà, bạn có thể dùng muối xát đều bên trong và bên ngoài con gà rồi dùng chanh hoặc giấm chà lại lần nữa, rửa sạch và để ráo nước
  • Khi ướp gà nướng, bạn có thể dùng dao khứa vài đường quanh thân thịt gà. Các vết khứa này sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà
  • Có thể đặt một khay nước để phía dưới để cung cấp độ ẩm, giúp thịt gà không bị khô bên ngoài mà bên trong vẫn bị sống khi ở nhiệt độ quá cao.
Hãy lựa chọn những điểm mua gà sạch, uy  tín để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình của bạn. Ngoài ra, giúp cho bữa ăn gia đình trở nên ngon, vui vẻ và sum họp hơn. Trên đây là một số cách mách bạn làm cho bữa ăn trở nên bắt mắt và ngon miệng, chúng tôi mong bài viết chia sẻ cách ướp gà trên đây sẽ giúp ích cho bạn.
Chúc bạn thành công!

 Theo VinID.net

Đang xem: Top ướp thịt gà nướng ngon chuẩn vị nhà hàng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng