Câu chuyện

Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè
Một trong những nguyên nhân gây ngộ độc vào mùa hè là ăn phải những thức ăn bị biến chất, ôi thiu,... Bởi vậy, để bảo quản thực phẩm an toàn, bạn nên lưu ý những mẹo đơn giản sau đây để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.
 
Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản
 
cach bao quan thuc an khong bi oi thiu vao mua he hinh 1
 

Ngăn mát tủ lạnh nên để dưới 5 độ C và ngăn đá từ - 15 đến - 18 độ C, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô. Thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5 độ C hoặc thấp hơn để tươi lâu.

Nhanh chóng bảo quản sau khi mua

Đồ ăn đông lạnh hoặc đồ ăn nóng sau khi mua nên được nhanh chóng đưa về nhà trong các hộp bảo quản.

Giữ nóng thức ăn

Nếu bạn không muốn thức ăn bị nguội ngay thì nên giữ chúng ở 60 độ C hoặc cao hơn. Làm nóng đều đến lúc bốc hơi (trên 75 độ C) hoặc sôi.

Đừng chờ thức ăn nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, hãy cất chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Trước hết hãy làm lạnh nhanh bằng cách nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá. Chia thức ăn thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông để chúng được làm lành nhanh hơn.

Để riêng thực phẩm sống và chín

cach bao quan thuc an khong bi oi thiu vao mua he hinh 2

Vi khuẩn trong thịt sống xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Hãy để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch giữa các lần dùng. Rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

Rã đông thực phẩm

Trừ khi thức ăn được sản xuất để nấu ngay khi vẫn còn đông đá (xem hướng dẫn in trên bao bì), còn lại hãy đảm bảo rằng thực phẩm được rã đông đều cả trong lẫn ngoài, đều các mặt trước khi mang đi nấu.

Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn

Hãy bảo quản đồ ăn thừa trong ngăn mát tủ lạnh và ăn chúng trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không định ăn chúng trong vòng 3-5 ngày, hãy cất chúng trong ngăn đá.

Biết khi nào nên bỏ

Đừng ăn thức ăn đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng - đặc biệt là các loại thịt, hải sản, cơm và mỳ ống đã nấu chín.

Đừng chất đầy tủ lạnh

cach bao quan thuc an khong bi oi thiu vao mua he hinh 3

Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiểu quả khi làm lạnh. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh khi bạn dự trữ thực phẩm cho nhiều người là cất nước uống trong các thùng giữ lạnh và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.Bảo quản đồ ăn thừa một cách an toàn.
 
Theo congluan.vn

Đang xem: Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng