Cẩm nang dinh dưỡng

Những thực phẩm giàu canxi cho người già và người bị loãng xương

Những thực phẩm giàu canxi cho người già và người bị loãng xương

Người già ăn gì để bổ sung Canxi khi nhu cầu Canxi ở người già trên 70 tuổi lên tới 1000 – 1200mcg/ngày? Đừng lo, những thực phẩm giàu Canxi phòng chống loãng xương sau đây sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn khoa học, tăng cường sự chắc khỏe cho xương ở người cao tuổi.

1. Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa luôn đứng đầu trong danh sách thực phẩm tăng cường Canxi, phòng chống loãng xương ở người già.

1.1. Sữa

Người già có thể dùng sữa tươi và các loại sữa bột thông thường để cung cấp Canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, để mang lại nguồn Canxi dồi dào cùng các vi chất hỗ trợ khác, các sản phẩm sữa chuyên biệt sẽ là lựa chọn tối ưu.

1.2. Sữa chua

Thành phần dinh dưỡng có trong 1 cốc sữa chua nguyên chất 245g:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng149 kcal
Canxi296 mg
Vitamin D0.245 µg
Phốt pho233 mg
Kali380 mg
Selen5.39 µg
Vitamin B-60.078 mg
Vitamin B-120.907 µg

 

Sữa chua luôn là một trong thực phẩm tuyệt vời dành cho sức khỏe nói chung và hệ thống xương khớp nói riêng ở người già.Chỉ trong 1 cốc sữa chua (245g) nguyên chất có chứa tới 296 mg Canxi, chiếm 30% nhu cầu Canxi cần thiết cho người cao tuổi. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp thêm các Vitamin B6, B12, Kali, Phospho để giúp hệ xương chắc khỏe hơn.

Lượng dùng: Mỗi ngày ăn khoảng 2 hộp sữa chua. Thời điểm ăn lý tưởng là sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng hoặc buổi tối.

Sữa chua

Sữa chua cung cấp 30% nhu cầu Canxi hàng ngày cho người già

1.3. Pho mai

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Pho mai:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng375 kcal
Canxi100 mg
Chất đạm17.5 g
Chất béo31.1 g
Phốt pho233 mg
Kali173 mg
I-ốt54.1 µg
Selen1.9 µg
Vitamin A39 µg

 

Trong các chế phẩm từ sữa thì pho mai cũng là một trong những thực phẩm mang lại nguồn Canxi cao. 28g pho mai, tương đương với 1 khẩu phần ăn sẽ cung cấp 5 – 20% nhu cầu Canxi hàng ngày của người cao tuổi. Ngoài ra, nhiều loại pho mai cũng chứa một lượng Protein lớn có tác dụng thúc đẩy sự hình thành và tích lũy khối lượng xương.

Lượng dùng: 2 miếng pho mai (tương đương 30g) mỗi ngày và nên chia nhỏ thành 2 bữa, mỗi bữa 15g. Thời điểm tốt nhất là sau ăn sáng và ăn trưa.

Pho mai

Pho mai cung cấp từ 5 – 20% nhu cầu Canxi cần cho người cao tuổi trong ngày

2. Rau lá xanh

Người già ăn gì để bổ sung canxi không thể thiếu các rau lá xanh. Các loại rau lá xanh tốt cho sức khỏe của xương khớp người cao tuổi như:

2.1. Cải xoăn

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Cải xoăn:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng43 kcal
Chất đạm2.92 g
Chất béo1.49 g
Canxi254 mg
Phốt pho55 mg
Kali348 mg
Vitamin B-60.147 mg
Vitamin A241 µg
Vitamin E0.66 mg
Vitamin K390 µg

 

Cải xoăn chứa hàm lượng Canxi cao, 100g trên mỗi khẩu phần có chứa 254mg canxi. Không những vậy, cải xoăn còn cung cấp hàm lượng Vitamin K (390 µg) lớn giúp hình thành Osteocalcin và thúc đẩy tích tụ Canxi vào xương.

Lượng dùng: Người già nên ăn 2 khẩu phần rau mỗi ngày (1 khẩu phần tương đương 80g). Có thể chế biến để ăn vào các bữa chính trong ngày.

2.2. Rau dền

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Rau dền đỏ:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng41 kcal
Canxi288 mg
Magie164 mg
Phốt pho123 mg
Kali476 mg
Mangan1.850 mg

 

Hàm lượng Canxi của rau dền cao gấp 3 lần so với rau bina và vượt trội hơn cả sữa bò, trong 100g lá rau dền chứa đến 288mg canxi. Đồng thời, rau dền còn cung cấp thêm các khoáng chất Mangan, Magie, Phospho,… góp phần tái tạo và duy trì khung xương.

Lượng dùng: Mỗi ngày người cao tuổi nên ăn tối đa 300g rau dền mỗi ngày (nếu không bổ sung các loại rau khác). Tuy nhiên, người già cần cân đối hợp lý giữa các loại rau xanh hàng ngày để mang lại nhiều dinh dưỡng hơn.

Rau dền

Rau dền giàu Canxi và tốt cho sức khỏe của người cao tuổi

2.3. Cần tây

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Cần tây:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng14 kcal
Chất đạm0.69 g
Chất béo1.49 g
Canxi40 mg
Magie32.7 mg
Phốt pho24 mg
Kali260 mg
Mangan103 mg
Selen0.4 µg
Vitamin B-60.074 mg
Vitamin A22 µg
Vitamin E0.27 mg
Vitamin K29.3 µg

 

Trong 100g cần tây chứa 40mg Canxi, chiếm khoảng 5% nhu cầu cần thiết hàng ngày với người cao tuổi. Bên cạnh đó, loại rau này còn giàu Phospho, Magie, Vitamin K giúp hỗ trợ tái tạo xương và bảo vệ các khớp dẻo dai, khỏe mạnh.

Lượng dùng: Với người cao tuổi có sức khỏe bình thường thì 250ml nước ép cần tây (tương ứng với khoảng ½ bó cần tây lớn) mỗi ngày là phù hợp. Nên uống vào buổi sáng và trước khi ăn sáng 30 phút.

2.4. Bông cải xanh

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Bông cải xanh:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng34 kcal
Chất đạm2.82 g
Chất béo1.49 g
Canxi47 mg
Magie32.7 mg
Phốt pho66 mg
Kali316 mg
Kẽm0.41 mg
Mangan0.21 mg
Selen2.5 µg
Vitamin A31 µg
Vitamin B-60.175 mg
Vitamin C93.4 mg
Vitamin E0.78 mg
Vitamin K102 µg

 

Là một loại rau xanh tốt cho sức khỏe, 100g bông cải xanh cung cấp 47mg Canxi, tương ứng với 5% nhu cầu hàng ngày cho người cao tuổi. Cùng với các khoáng chất Phospho, Kẽm, Vitamin A, C,… bông cải xoăn góp phần tạo nên sự linh hoạt và chắc khỏe cho hệ thống xương khớp.

Lượng dùng: Người cao tuổi nên ăn 1 chén bông cải xanh mỗi ngày (từ 100 – 150g). Bông cải xanh có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh,… và được ăn vào các bữa chính trong ngày.

Bông cải xanh

Người cao tuổi mắc bệnh tuyến giáp nên hạn chế ăn bông cải xanh

3. Các loại hạt bổ sung Canxi

Người già ăn gì để bổ sung canxi thì các loại hạt cũng là một nguồn bổ sung Canxi tuyệt vời và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

3.1. Hạnh nhân

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Hạnh nhân:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng667 kcal
Chất đạm2.92 g
Chất béo1.49 g
Canxi273 mg
Magie258 mg
Phốt pho456 mg
Kali684 mg
Kẽm2.8 mg
Mangan2.02 mg
Vitamin A2 µg
Vitamin B-60.075 mg
Vitamin C93.4 mg
Vitamin E19 mg

 

Hạnh nhân là loại hạt ngon và bổ sung nguồn Canxi lớn cho cơ thể người già. Trong 100g hạnh nhân có chứa 273 mg Canxi và cung cấp 8% nhu cầu Canxi chỉ với khoảng 22 hạt hạnh nhân. Ngoài ra, loại hạt này còn mang tới các khoáng chất như Magie, Mangan, Protein để tăng thêm sự chắc khỏe của xương.

Lượng dùng: Theo khuyến nghị thì lượng hạnh nhân thích hợp để bổ sung hàng ngày là 28g (khoảng 20 – 23 hạt). Người cao tuổi có thể sử dụng hạnh nhân vào các bữa phụ trong ngày.

Hạt hạnh nhân cung cấp lượng Canxi dồi dào

Hạt hạnh nhân cung cấp lượng Canxi dồi dào và có thể tìm mua dễ dàng

3.2. Hạt vừng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g vừng (đen, trắng):

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng568 kcal
Chất đạm20.1 g
Chất béo46.4 g
Canxi975 mg
Magie351 mg
Phốt pho629 mg
Kali467 mg
Kẽm7.75 mg
Mangan2.46 mg

 

Là một loại hạt nhỏ nhưng lại cung cấp nguồn Canxi dồi dào cho cơ thể. Trong 100g vừng có chứa tới 975 mg Canxi và chỉ với 9g hạt vừng mang lại 9% nhu cầu Canxi cần thiết mỗi ngày cho người cao tuổi. Cùng với hàm lượng Mangan, Protein, Lipid lớn, hạt vừng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp ở người già.

Lượng dùng: Lượng hạt vừng thích hợp để dùng cho người già là từ 15 – 20g mỗi ngày. Có thể sử dụng làm gia vị, tăng thêm sự đẹp mắt cho các món ăn hoặc làm dầu,…

3.3. Hạt chia

Thành phần dinh dưỡng có trong 28.35g Hạt chia:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng138 kcal
Chất đạm4.68 g
Chất béo8.7 g
Canxi179 mg
Magie95 mg
Phốt pho244 mg
Kali115 mg
Kẽm1.3 mg
Mangan0.771 mg
Selen15.6 µg

 

Hạt chia cung cấp 18% nhu cầu Canxi (trong 28g chứa 179 mg) cần thiết mỗi ngày để ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi. Hơn nữa, loại hạt này còn chứa các hợp chất giúp cơ thể hấp thụ tốt Vitamin D – loại dưỡng chất cần thiết để cơ thể tổng hợp Canxi. Cùng với hợp chất Boron hỗ trợ quá trình chuyển hóa Canxi, Phospho, Magie để xương chắc khỏe và phòng chống nguy cơ viêm khớp.

Lượng dùng: 25g mỗi ngày là một lượng thích hợp để dùng cho người cao tuổi. Hạt chia có thể sử dụng bằng cách trộn vào nước, chè hoặc ép lấy dầu để sử dụng chế biến thức ăn hàng ngày.

3.4. Hạt dẻ cười

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Hạt dẻ cười:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng560 kcal
Chất đạm20.2 g
Chất béo1.49 g
Canxi105 mg
Magie121 mg
Phốt pho490 mg
Kali1020 mg
Kẽm2.2 mg
Mangan1.2 mg
Selen7 µg
Vitamin A26 µg
Vitamin B-61.7 mg
Vitamin C93.4 mg
Vitamin E2.86 mg

 

Hạt dẻ cười là loại hạt rất được người già yêu thích bởi vị thơm ngon. 100g hạt dẻ cười cung cấp 105mg Canxi. Đồng thời, loại hạt này còn mang đến hàm lượng Kali cao (100g cung cấp 1020mg Kali) giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương.

Lượng dùng: Mỗi ngày người cao tuổi chỉ nên bổ sung khoảng 20 hạt dẻ cười bởi nếu ăn nhiều sẽ có thể khiến tăng cân và ảnh hưởng tới tiêu hóa. Hạt dẻ cười có thể sử dụng để ăn trong các bữa phụ hàng ngày.

3.5. Hạt bí đỏ rang

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Hạt bí đỏ rang:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng519 kcal
Chất đạm35.1 g
Chất béo2.3 g
Canxi235 mg

 

Lượng Canxi trong 100g hạt bí đỏ rang là 235mg, giúp ngăn ngừa loãng xương cho người cao tuổi, giúp tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe.

Lượng dùng: Mỗi ngày người già chỉ nên ăn khoảng 30g hạt bí đỏ rang. Thời điểm sử dụng là vào các bữa phụ, tránh ăn khi sau bữa ăn vì có thể gây khó tiêu.

Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ rang cung cấp Canxi, Magie giúp tăng mật đHạt bí đỏ rang cung cấp Canxi, Magie giúp tăng mật độ xương ở người cao tuổiộ xương ở người cao tuổi

4. Hải sản

Hải sản là một trong những nhóm thực phẩm giàu Canxi và dồi dào dưỡng chất, lựa chọn hàng đầu cho người già ăn gì để bổ sung canxi.

4.1. Cá mòi

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Cá mòi:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng124 kcal
Chất đạm17.5 g
Chất béo6 g
Canxi80 mg
Magie24 mg
Phốt pho240 mg

 

Trong 92g cá mòi cung cấp 35% nhu cầu Canxi cần thiết cho người cao tuổi. Ngoài ra, loại cá này còn chứa nhiều Vitamin D rất cần thiết để cơ thể hấp thụ Canxi, giúp xương chắc khỏe hơn.

Lượng dùng: Cá mòi chứa nhiều calo nên người cao tuổi cần ăn cá mòi với lượng phù hợp. Người già chỉ nên bổ sung khoảng từ 100 – 150g cá mòi mỗi ngày, ăn 2 – 3 bữa/tuần và đảm bảo ăn tối đa khoảng 350g cá mỗi tuần.

4.2. Cá hồi

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Cá hồi:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng206 kcal
Chất đạm22.1 g
Chất béo1.49 g
Canxi15 mg
Magie30 mg
Phốt pho252 mg
Kali384 mg
Kẽm0.43 mg
Mangan0.016 mg
Selen41.4 µg
Vitamin A69 µg
Vitamin B-60.647 mg
Vitamin B-122.8 µg
Vitamin C93.4 mg
Vitamin E1.14 mg
Vitamin K0.1 µg
Vitamin D13.1 µg

 

Là một trong những loại cá luôn được đánh giá cao về nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, 85g cá hồi mang lại 21% nhu cầu Canxi cần thiết cho người già. Ngoài ra, cá hồi còn giàu Omega-3 giúp ngăn ngừa nguy cơ gãy xương hông, giúp xương chắc khỏe hơn.

Lượng dùng: Khoảng 40g mỗi lần và ăn từ 2 – 3 bữa/tuần là phù hợp để tăng cường sức khỏe hệ xương. Cá hồi có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món áp chảo, nướng, nấu canh, sushi,…

4.3. Tôm

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Tôm:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng99 kcal
Chất đạm24 g
Chất béo1.49 g
Canxi70 mg
Magie39 mg
Phốt pho237 mg
Kali259 mg
Kẽm1.64 mg
Mangan0.033 mg
Vitamin C93.4 mg

 

Trong 100g tôm tươi chứa 79mg Canxi, tương ứng với 10% nhu cầu Canxi cần thiết hàng ngày. Cùng với các khoáng chất Magie, Phospho tôm giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa của xương, giúp hệ thống xương khỏe khoắn hơn.

Lượng dùng: Không nên ăn quá 100g tôm/ngày vì có thể khiến cơ thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Đồng thời, những người bị dị ứng với động vật có vỏ, bị ho, đau mắt thì không nên ăn tôm.

4.4. Cua

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Cua:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng110 kcal
Chất đạm22.3 g
Chất béo1.49 g
Canxi59 mg
Magie58 mg
Phốt pho175 mg
Kali408 mg
Kẽm5.47 mg
Mangan0.097 mg
Selen47.6 µg
Vitamin A31 µg
Vitamin B-60.173 mg
Vitamin B-1210.4 µg
Vitamin C93.4 mg

 

100g cua sẽ cung cấp 9% nhu cầu Canxi cần thiết cho người cao tuổi mỗi ngày. Ngoài ra, cua còn giàu khoáng chất sắt, Kali, Magie, Protein hỗ trợ hình thành cấu tạo xương chắc khỏe hơn.

Lượng dùng: Người già chỉ nên bổ sung từ 225 – 280g cua mỗi tuần và chia thành 2 – 3 bữa. Với những người bị dị ứng cua hoặc có về đề về tiêu hóa, bị gout thì nên hạn chế ăn cua.

Các loại hải sản

Các loại hải sản cung cấp lượng Canxi lớn giúp người già phòng chống loãng xương hiệu quả

5. Đậu và chế phẩm từ đậu

Người già ăn gì để bổ sung canxi? Là một trong những nhóm thực phẩm “lành mạnh” đậu và các chế phẩm từ đậu cũng cung cấp cho người già nhiều Canxi và thân thiện với sức khỏe.

5.1. Đậu natto

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Đậu natto:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng211 kcal
Chất đạm19.4 g
Chất béo1.49 g
Canxi217 mg
Magie115 mg
Phốt pho174 mg
Kali729 mg
Kẽm3.03 mg
Mangan1.53 mg
Selen44781 µg
Vitamin B-60.13 mg
Vitamin C93.4 mg
Vitamin E0.01 mg
Vitamin K23.1 µg

 

Đậu natto chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của xương. Trong 100g đậu natto cung cấp 22% lượng Canxi khuyến nghị hàng ngày. Cùng với khoáng chất Magie, Vitamin K hỗ trợ hấp thu Canxi để xương chắc khỏe.

Lượng dùng: Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì lượng đậu natto phù hợp là khoảng 50g mỗi ngày. Những người mắc bệnh tuyến giáp, dùng thuốc chống đông máu, phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi dùng.

5.2. Đậu lăng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Đậu lăng:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng352 kcal
Chất đạm24.6 g
Chất béo1.49 g
Canxi35 mg
Magie47 mg
Phốt pho281 mg
Kali677 mg
Kẽm3.27 mg
Mangan1.39 mg
Selen0.1 µg
Vitamin A2 µg
Vitamin B-60.54 mg
Vitamin C93.4 mg
Vitamin E0.49 mg
Vitamin K5 µg

 

Trong 100g đậu lăng nấu chín chứa 19mg Canxi, tương ứng với khoảng 5% nhu cầu hàng ngày. Bên cạnh đó đậu lăng còn chứa hàm lượng Magie, Phospho, Kali cao giúp tái tạo cấu trúc, mật độ xương để phòng ngừa tình trạng loãng xương ở người già.

Lượng dùng: Người cao tuổi chỉ nên sử dụng khoảng 200g đậu lăng mỗi ngày. Và cách dùng tốt nhất là nấu chín như luộc, hấp,… để tốt cho sức khỏe.

5.3. Đậu trắng tây

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g Đậu trắng tây:

 

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng142 kcal
Chất đạm8.97 g
Chất béo1.49 g
Canxi73 mg
Magie68 mg
Phốt pho169 mg
Kali463 mg
Kẽm1.09 mg
Mangan0.51 mg
Selen1.3 µg
Vitamin B-60.127 mg
Vitamin C93.4 mg

 

Trong 170g đậu trắng mang lại 16% nhu cầu Canxi cần thiết cho người già để ngăn ngừa các bệnh về xương khớp. Ngoài ra, đậu trắng còn giàu Magie, Kali, Phospho, Kẽm đóng vai trò chính để xây dựng cấu trúc xương chắc khỏe hơn.

Lượng dùng: Đậu trắng được dùng phổ biến để nấu canh, làm súp,… và lượng dùng phù hợp là 100 – 200g mỗi ngày.

Các loại đậu

Các loại đậu là thực phẩm lành mạnh và giàu Canxi để người giúp người cao tuổi xương chắc khỏe hơn

6. Lưu ý khi bổ sung Canxi cho người già

Khi bổ sung Canxi một cách hiệu quả cho người già, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tích cực bổ sung Vitamin D: Bởi vì Vitamin D là một chất xúc tác quan trọng để cơ thể hấp thu Canxi tốt hơn. Có thể bổ sung Vitamin D qua thực phẩm hoặc tắm nắng.
  • Không nên bổ sung Canxi quá nhiều mỗi lần (>500mg): Khi bổ sung Canxi quá nhiều cùng một lúc sẽ tạo ra tình trạng tích tụ Canxi trong động mạch tim hoặc chứng sỏi thận, polyp ruột kết,…
  • Chú ý thực phẩm ăn cùng: Các thực phẩm có Axit Oxalic hoặc Axit Phytic sẽ cản trở cơ thể hấp thu Canxi. Do đó khi sử dụng các thực phẩm giàu Canxi phải tránh các loại rau, củ, hạt chứa nhiều axit trên như: khoai lang, đậu, rau bina,..
  • Không sử dụng các thức uống như cà phê hay bia, rượu: Các chất kích thích như bia, rượu, cà phê luôn là nhóm thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người cao tuổi và chúng còn làm cản trở sự hấp thu Canxi và bài tiết Canxi ra khỏi cơ thể nhiều hơn.
  • Nếu sử dụng những thực phẩm cung cấp trực tiếp canxi, cần kiểm soát thời gian sử dụng theo khuyến nghị của bác sĩ.

Bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được thắc mắc người già ăn gì để bổ sung Canxi. Nhóm thực phẩm giàu Canxi rất đa dạng giúp xây dựng thực đơn phong phú, hấp dẫn cho người cao tuổi.

Theo -Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh

Đang xem: Những thực phẩm giàu canxi cho người già và người bị loãng xương

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng