Cẩm nang dinh dưỡng

Thực phẩm bổ sung sắt- tốt cho người thiếu máu thiếu sắt

Thực phẩm bổ sung sắt- tốt cho người thiếu máu thiếu sắt

Bạn bị thiếu máu nhưng lại không thích dùng/sợ thuốc? Dùng ngay các loại thực phẩm bổ sung sắt tự nhiên này để cải thiện sức khỏe mỗi ngày và tăng cường chất lượng cuộc sống tốt hơn…


Sắt là một nguyên tố tuy bình thường, nhưng lại có đóng góp vào sức ảnh hưởng chung trên nền tảng sức khỏe của chúng ta đấy các bạn.

Khi cơ thể thiếu sắt ít, bạn sẽ chưa cảm thấy gì, như thiếu các chất khác vậy thôi, nhưng nếu như thiếu sắt nhiều, khi đó các bạn hồng cầu trong cơ thể của bạn sẽ gặp rắc rối, các triệu chứng thiếu máu sẽ xảy ra thường xuyên khiến bạn mất ổn định sức khỏe.

Thực phẩm bổ sung sắt có thể thay thế viên sắt cải thiện thiếu máu?

Bạn hoàn toàn có thể thay thế các viên sắt bằng những loại thực phẩm bổ sung sắt (Fe). Vì sắt đóng một vai trò khá là quan trọng mà cơ thể không thể thiếu, bởi nó liên quan đến các chức năng của máu.

Hãy bổ sung sắt mỗi tháng bằng việc phân loại và ăn các loại thực phẩm xanh đầy đủ dinh dưỡng để bổ sung sắt thường xuyên mỗi ngày giúp bạn cải thiện bệnh thiếu máu và thay thế các viên sắt mà đa số các bạn không thích dùng thì cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh.

Chất Sắt là gì?

Chất Sắt (ký hiệu Fe) trong bảng tuần hoàn là một nguyên tố hóa học phổ biến tự nhiên, có vai trò quan trọng trong việc trao đổi điện tích. Chất sắt cũng là một yếu tố tương đối cần thiết trong việc kiểm soát quá trình tổng hợp DNA.

Tác dụng của chất sắt?

Tác dụng của sắt rất quan trọng trong quá trình hô hấp, cụ thể là các vấn đề liên quan đến hệ thống vận chuyển oxy và CO2 trong máu. Bởi sắt có tác dụng tổng hợp và tạo ra các tế bào Hồng Cầu – Hemoglobin(Hb) trong máu.

Còn chức năng của nó thì bạn có thể tưởng tượng rằng “nó như việc sản sinh ra một đội quân có nhiệm vụ vận chuyển vận chuyển oxy đến tất cả bộ phận trong cơ thể của bạn“.

Sắt còn có tác dụng trong tổng hợp Myoglobin (chất dự trữ oxy cho cơ thể).

Ngoài ra sắt cũng có tham gia vào thành phần của một số Enzyme Oxy hoá khử trong hệ miễn dịch, kể đến như “Peroxydase, Catalase và các Cytochrome” vốn là những chất xúc tác sinh học quan trọng trong cơ thể.

Cụ thể hơn, sắt hỗ trợ vận chuyển các Electron (Cytochrom, Mitochondrial Dehydrogenase) và hô hấp tế bào (Peroxydase, Catalase)

Bên cạnh đó, sắt còn là một thành phần của một số men quan trọng nữa. Và sắt cũng có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ nữa đó nhé.

Ai nên dùng thực phẩm bổ sung sắt khi bị thiếu máu?

Đối tượng hay bị thiếu sắt nhiều nhất đó là phụ nữ. Mỗi tháng khi tới kỳ kinh nguyệt là một lần cơ thể của chị em phụ nữ mất máu khá nhiều, cần phải luôn bổ sung chất sắt.

Nếu như không có một chế độ ăn uống và bồi bổ các loại thực phẩm bổ sung sắt thì lâu dài sẽ dẫn tới nhiều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, phụ nữ khi bị thiếu máu hay hụt Hemoglobin sẽ dễ dẫn đến các vấn đề như “dễ mệt mỏi, tâm trạng luôn căng thẳng,…“. Các nguyên nhân này đều cũng do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo.

Là phụ nữ, có lẽ bạn hiểu rõ bản thân mình nhất, nếu như thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức rất nhanh, đau tức ngực, hay hoa mắt,… thì cơ thể đang cảnh báo cho bạn thấy dấu hiệu thiếu máu khá trầm trọng rồi, phải bổ sung sắt ngay thôi.

Con gái thường hay xem thường và không thường xuyên bổ sung thêm sắt mỗi tháng cho cơ thể vì nghĩ sẽ không sao, có người do sợ thuốc, người do không thích thuốc, hay chế độ dinh dưỡng lại thờ ơ như trái bơ.

Rất may, hệ sinh thái tự nhiên của chúng ta vô cùng phong phú, nếu bạn chán cảnh phải dùng thuốc bổ máu thì ta sẽ tiếp chất sắt qua việc ăn uống bằng các loại thực phẩm.

Nay Nấm Khỏe sẽ chia sẻ cho các bạn bị thiếu máu hay thiếu sắt bằng những loại ẩm thực bổ sung sắt cực tuyệt vời cho cơ thể. Qua đây bạn sẽ rất ngạc nhiên, vì từ giờ chỉ việc bổ sung các loại thực phẩm đơn giản này thôi là không phải lo thiếu máu hay uống thuốc.

Thực phẩm bổ sung sắt cho người ăn chay

Theo lời khuyên của Nấm Khỏe, bạn hãy nên bổ sung thực phẩm chay là tốt nhất, ngoài bổ sung sắt cho cơ thể, tạo máu mà còn tốt cho sức khỏe bởi các dưỡng chất cấp 1 siêu phong phú từ thực vật tới thẳng cơ thể bạn mà không thông qua động vật.

1. Các loại đậu và hạt

thực phẩm bổ sung sắt

Các loại hạt rất tốt cho sức khỏe

Các loại hạt như: “đậu phộng (lạc), hạt điều, hạt thông, quả hạnh nhân, quả óc chó, quả phỉ,… cùng nhiều loại hạt tự nhiên khác“.

Các loại hạt này cực kỳ giàu chất sắt trong tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng phong phú vô cùng, nếu thêm chúng vào thực đơn hay khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp bữa ăn của bạn đảm bảo dinh dưỡng và thú vị, đặc sắt hơn.

Trung bình khoảng 100 gram hạt sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3.7mg chất sắt đó nhé!

Nếu bình thường ăn nhạt miệng, chán ăn thì bạn cũng hãy thử dùng các loại hạt trên, mỗi loại hạt mang một hương vị khác nhau sẽ kích thích vị giác của bạn tốt hơn.

2. Đậu hũ (đậu phụ)

Đặc biệt, đối với những người có chế độ ăn chay thì đậu hũ cũng là một loại thực phẩm khá là giàu chất sắt đấy, có vẻ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết điều này.

Đậu hũ thì được làm bằng đậu nành, tiền thân cũng là một hạt, bạn có thể dùng 1 cốc đậu nành là cũng sẽ giúp cơ thể bổ sung được 3.64mg chất sắt đó nha.

3. Nấm Mèo khô

nấm mèo - nấm mộc nhĩ là thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả

Nấm Mèo là một trong những thực phẩm hỗ trợ máu huyết cực hiệu quả

Nấm mèo( nấm mộc nhĩ) là một loại nấm ăn mang dược tính cao, bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là nhóm vitamin B và chất sắt cho cơ thể.

Các món ăn với Nấm Mèo giúp hỗ trợ các bệnh về máu cực kỳ hiệu quả. Trong dân gian nhiều người hành y đã dùng Nấm Mèo khô tán nhuyễn thành bột để làm thuốc bổ máu cực hiệu quả cho tới ngày nay.

Việc bổ sung Nấm Mèo trong bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cải thiện tình trạng thiếu máu (thiếu sắt) cực hiệu quả, nhất là đối với những cô gái/chị em phụ nữ không thích dùng viên sắt thì đây là lựa chọn thay thế tuyệt vời.

4. Nấm Rơm

nấm rơm là thực phẩm bổ sung sắt cho người thiếu máu

Nấm Rơm – Giải độc kim loại trong cơ thể và tốt cho máu

Nấm rơm cũng cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng rất phong phú và tất nhiên cũng bổ máu nữa bạn nhé. Tuy công dụng bổ máu của Nấm Rơm không nghiên về hỗ trợ máu huyết nhiều như Nấm Mèo nhưng nếu dùng thường xuyên mỗi tuần cũng vô cùng tốt nhé.

Cụ thể thì Nấm Rơm hay các loại nấm tươi đều giúp cơ thể bổ sung nhiều vitamin B (là nhóm bổ trợ máu huyết cực tốt) và các khoáng chất hỗ trợ cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

5. Cải bó xôi (Rau Bina)

Cải bó xôi hay rau Bina là tên gọi ở tùy vùng địa phương, 2 tên những chúng cũng như 1 ấy mà, khi chưa nghe nhiều người sẽ nghĩ là 2 loại khác nhau không ấy.

Cải bó xôi này cực kỳ tuyệt vời, đây là một loại rau xanh tự nhiên có thể hỗ trợ cho những người bị thiếu sắt. Với mỗi 100 gram Rau Bina cho bữa ăn mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn hấp thụ khoảng 2.7mg chất sắt đấy.

6. Ngũ cốc

thực phẩm bổ sung sắt

Ngũ cốc là thực phẩm bổ sung sắt và dinh dưỡng tuyệt vời

Loại ngũ cốc thì có lẽ bạn thừa biết rồi đấy, chúng quá thông dụng vì hàm lượng dinh dưỡng cao, nên chúng có thể trở thành một chế độ ăn uống đặc biệt của nhiều người. Không những vậy, lượng chất sắt mà ngũ cốc cung cấp còn vô cùng dồi dào.

Thông thường ngày nay người ta thường uống ngũ cốc, nếu tự chế biến dùng cũng được, bạn có thể dùng ở dạng nóng hoặc lạnh tùy ý, những mỗi cách dùng sẽ cung cấp hàm lượng sắt khác nhau đó nhé.

  • Khi dùng ngũ cốc nóng, bạn sẽ hấp thụ vào cơ thể khoảng 4.9mg – 8.1mg chất sắt.
  • Khi dùng ngũ cốc lạnh, bạn sẽ hấp thụ vào cơ thể khoảng 1.8mg – 21.1mg chất sắt.

Tại sao lại có sự dao động như vậy là bởi vì còn phụ thuộc vào chất lượng hạt và loại hạt ngũ cốc mang lại, tuy nhiên khi dùng nóng có thể do nhiệt độ mà làm hàm lượng sắt bị giảm đi, cơ thể hấp thụ được ít hơn dùng lạnh.

7. Hạt bí ngô

Chà, loại hạt này có vẻ còn thông dụng hơn cả ngũ cốc đấy chứ, quá quen thuộc đúng hem các bạn. Bình thường có thể bạn cũng sẽ không biết loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng cũng khá phong phú đấy.

Không chỉ vậy đây, chúng còn có rất nhiều khoáng chất quan trọng như magie (tối cần thiết cho cơ thể) nè, cung cấp canxi và hàm lượng sắt khá tốt cho cơ thể nữa đấy.

Nếu bạn bổ sung một lượng nhỏ hạt bí ngô vào cơ thể hàng ngày thì cực kỳ tốt, chúng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

Thậm chí Nấm khỏe còn nghe đồn rằng chúng còn giúp làm đẹp bên ngoài nữa nhưng chưa kiểm chứng nên không rõ.

8. Cà chua

thực phẩm bổ sung sắt

Cà chua là thực phẩm hỗ trợ hấp thu sắt cho các loại thực phẩm

Cà chua, ăn cơm tấm mỗi ngày thì chắc chai mặt với loại quả này luôn ấy chứ. Chúng cũng là một loại quả vô cùng quen thuộc với anh bạn dưa leo trong các món ăn hàng ngày của mọi gia đình Việt, dù rằng 2 anh bạn này không nên ăn cùng.

Cà chua cung cấp rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như Vitamin, Lycopeme, Carotene, Kali,… cộng thêm Beta carotene sẽ giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

Nói đến vitamin việc cung cấp các loại vitamin như A, B, C, E đảm nhiệm các vai trò rất quan trọng, như:

  • Vitamin A duy trì hệ miễn dịch và tốt cho mắt
  • Vitamin B bổ máu
  • Vitamin C phong phú giúp làm đẹp da và hỗ trợ hấp thu sắt dễ hơn
  • Vitamin E và lycopence kết hợp là những thành phần có lợi cho tóc và da

9. Củ cải đường

Không có gì ngạc nhiên hơn khi củ cải đường thường được biết đến là một loại rau củ giúp đạt lại hiệu quả cao trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thiếu máu.

Củ cải đường mang trong mình hàm lượng chất sắt khá là cao đấy, nhiệm vụ của chúng chính là một trợ thủ đắc lự, hỗ trợ tham gia vào quá trình sửa chữa, khôi phục và kích hoạt lại các tế bào hồng cầu.

Một nhiệm vụ rất quan trọng, bởi sau khi các tế bào hồng cầu được kích hoạt thì chúng sẽ tiếp tục cung cấp thêm nhiều lượng oxy hơn cho các bộ phận trong cơ thể.

Vậy nên, bạn cần phải bổ sung củ cải đường vào chế độ ăn hàng ngày của mình và gia đình để ngăn ngừa cơ thể bị thiếu máu, nhất là phụ nữ.

10. Quả Lựu

thực phẩm bổ sung sắt

Lựu là một trong những loại thực phẩm bổ sung sắt cho cơ thể

Giống với cà chua thì lựa cũng là một loại quả đỏ, tuổi thơ có lẻ ai cũng gắn liền với loại quả thú vị này, các hạt nhỏ màu đỏ bóng bẩy cùng hương vị thơm ngon và ngọt cực kỳ.

Loại quả này rất giàu hàm lượng vitamin C và chất sắt trong mình, nên nếu bạn là fan mê ăn lựu thì vui nhé! Ăn lưu mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cải thiện lượng máu lưu thông trong cơ thể và hạn chế các triệu chứng liên quan đến bệnh thiếu máu.

Không chỉ vậy, ăn lựu giúp cơ thể cải thiện sự lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể nữa. Nếu bạn hay bị chóng mặt, mệt mỏi,… thì hãy dự phòng để bổ sung ngay 1 trái lựu khi gặp triệu chứng trên nhé!

Tuy nhiên những người sau đây không nên ăn quả lựu là: Người bị viêm dạ dày, sâu răng hoặc gặp các vấn đề về răng miệng, bệnh cảm cúm, bệnh tiểu đường,… trẻ con cũng hạn chế ăn lựu, nếu ăn nhiều sẽ làm nóng trong người.

11. Chocolate đen và bột cacao nguyên chất

Chocolate vốn là món khoái khẩu không chỉ của trẻ em mà cả người lớn chúng ta, ngoài vị ngon ngọt gây thèm thuồng khi ăn, chúng còn giúp cơ thể đáp ứng một lượng nhu cầu về sắt nữa đấy.

Chocolate đen làm từ bột cacao nguyên chất giúp bổ sung 16% hàm lượng sắt

Trong các loại chocolate có 1 loại gọi là chocolate đen đắng chứ không ngọt như các loại khác. Sở dĩ chocolate dùng tốt bởi vì tiền thân của chocolate là bột cacao nguyên chất.

Việc dùng các loại sản phẩm có nguồn gốc bột ca cao nguyên chất sẽ giúp bạn được bổ sung một lượng sắt kha khá (~16%), ngoài ra chúng còn giúp bạn giảm được cholesterol trong máu, giảm cân và hạ huyết áp khá hiệu quả đấy.

Bạn nên dùng chocolate đen vì chúng tốt hơn, không ngọt nhiều, phù hợp cho ai thích đen đắng, không thích các món ngọt, bởi ăn ngọt nhiều bạn sẽ bị tiểu đường đấy. Hãy dùng chúng như một món ăn, món nước tráng miệng thôi nha.

Lưu ý: Trẻ em mỗi ngày nên ăn chocolate đen hoặc uống bột cacao chỉ từ 3-5gr/lần sau đó nâng dần lên 19 – 45 gr/ngày là hiệu quả nhất, đừng dùng quá nhiều.

Thực phẩm bổ sung sắt cho người ăn mặn

Nấm Khỏe không khuyên bạn ăn các loại thực phẩm mặn vì thật ra như nói ở trên, ngoài bổ sung sắt hay chất tốt đi nữa chũng cũng không bằng thực vật, và ăn thịt nhiều còn xảy ra một số căn bệnh trong tương lai khá nguy hiểm đấy.

1. Lòng đỏ trứng

Trứng thì không đáng lo, nếu là trứng gà ta (gà nuôi nhà) thì thật sự tốt và có nhiều dinh dưỡng, protein,… chứ trứng gà công nghiệp thì thôi tạm quên vậy.

Một số người cho rằng là chỉ có phần lòng trắng trong trứng mới có dinh dưỡng, cũng không sai. Tuy nhiên, lòng đỏ cũng có công dụng của riêng nó chứ, bởi có thể bạn không biết là chỉ với 100gr lòng đỏ của trứng có thể giúp có thể hấp thụ 2.7mg chất sắt lận đấy.

Vậy nên, thường chúng ta khoái ăn nhất có lẻ chính là lòng đỏ của trứng, là phần thơm ngon nhất, có khi còn ăn ở dạng hồng đào nữa cơ, giúp sền sệt ngon vô đối.

2. Gan

Gan thì không phải bàn rồi, đây là một mỏ sắt vô cùng phong phú luôn, thường ta hay dùng là gan bò và gan heo, nhưng chúng ta cũng có thể dùng gan gà hay gan ngỗng nữa,…

Có thể chế biến gan bằng cách chiên, xào, luộc, nướng… và kết hợp với đậu que, hành tây cũng khá là ngon đấy… chấm với nước mắm dùng là tuyệt hảo, nhưng món này ăn ít được chứ ăn nhiều nhanh ngán.

3. Động vật thân mềm

Món nhậu và ăn vặt vỉa hè, hàng quán của đại đa số người dân mình đây rồi.

Động vật thân mềm chính là các loại ốc và sò như sò các loại, ốc các loại, con hàu, con trai,… chúng không chỉ giúp bạn tạo ra những món ăn hấp dẫn vị giác, ngon ngọt mà còn hàm chưa lượng lớn nguyên tố sắt và kẽm nữa đấy.

Có thể đây không phải là món ăn chính để bổ sung mỗi ngày, nhưng khi cảm thấy cơ thể bất ổn vì thiếu máu hay là thèm ốc, rủ ngay hội chị em bạn dì bà 8 chạy ngay đi ra quán ốc chém gió nhé!

4. Thịt trắng – Thịt gà Tây

thực phẩm bổ sung sắt

Các loại thịt trắng như thịt gà thường được cho là tốt hơn thịt đỏ.

Trong đó kể đến như thịt gà Tây, đây cũng là một một trong những loại thịt có chứa sắt, tuy khá là khiêm tốn so với các loại thực vật, nhưng với 85 gram thịt gà Tây cũng sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ vào 1.1mg chất sắt.

Đây cũng là một trong những sự lựa ứng cử vào khẩu phần ăn cho những người muốn giảm cân hay giảm cholesterol một cách hiệu quả.

5. Thịt đỏ

Thịt đỏ chính là các loại thịt thịt bò, thịt bò, thịt cừu,… mà bạn hay ăn hàng ngày, thịt này đỏ như máu nên chúng có chứa hàm lượng sắt rất chi là dồi dào cùng lượng lớn vitamin B12 nữa. Nên bạn thường hay nghe là ăn thịt bò cho bổ máu là vậy đấy.

Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ còn chứa phức hợp heme-sắt nữa đó nha, chúng sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thu lượng sắt cần thiết. Ngoài ra, các loại thịt đỏ còn là nguồn cung cấp hàm lượng lớn vitamin B12.

Kết luận

Ngày nay bạn biết rồi đó, thịt thường là nuôi lấy công nghiệp, chúng chẳng có bao nhiêu dinh dưỡng, lại còn độc hại bởi nhiều loại hóa chất sinh trưởng trong thịt và sữa,… Việc đó đã dẫn đến nhiều hệ lụy với con người, bệnh tật ngày một nhiều.

Động vật ăn thực vật và con người ăn động vật là đang bổ sung nguồn thực vật cấp 2, nếu ăn trực tiếp thực vật sẽ là nguồn cấp 1, đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn rất là nhiều luôn đấy.

Các loại vitamin và khoáng chất có chứa trong thực vật luôn đầy đủ và tốt hơn động vật nhiều, vậy nên bạn hãy bổ sung các loại thực vật là thực phẩm chay vào bữa ăn hàng ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật nhé các bạn!

Hi vọng các loại thực phẩm bổ sung sắt này sẽ giúp bạn có thêm một sự lựa chọn cho thực đơn ăn uống mỗi ngày tốt hơn, để bổ sung đầy đủ chất sắt và nhiều chất khác, tránh tình trạng thiếu máu không tốt cho sức khỏe bạn nhé!

Tổng hợp

Đang xem: Thực phẩm bổ sung sắt- tốt cho người thiếu máu thiếu sắt

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng