Hầu như mọi người đều bị đau bụng theo thời gian. Các triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, khó tiêu, nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Có nhiều lý do tiềm ẩn gây ra đau bụng và các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Rất may, nhiều loại thực phẩm có thể làm dịu cơn đau bụng và giúp bạn cảm thấy tốt hơn, nhanh hơn. Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất cho người đau bụng.
1. Gừng có thể làm giảm buồn nôn và nôn mửa
Buồn nôn và nôn mửa là những triệu chứng thường gặp khi đau bụng. Gừng, một loại củ ăn được có mùi thơm với thịt màu vàng tươi, thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho cả hai triệu chứng này.
Gừng có thể được thưởng thức sống, nấu chín, ngâm trong nước nóng hoặc như một chất bổ sung, và có hiệu quả ở mọi dạng. Phụ nữ bị ốm nghén có thể buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ.
Gừng cũng hữu ích cho những người đang hóa trị hoặc phẫu thuật lớn, vì những phương pháp điều trị này có thể gây buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng. Dùng 1 gram gừng mỗi ngày, trước khi trải qua hóa trị hoặc phẫu thuật, có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng này.
Gừng thậm chí có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng say tàu xe. Khi dùng trước, nó có thể giúp giảm cường độ của các triệu chứng buồn nôn và tăng tốc độ phục hồi.
Chứng ợ nóng, đau dạ dày và tiêu chảy có thể xảy ra với liều trên 5 gam mỗi ngày.
2. Hoa cúc La Mã có thể làm giảm nôn mửa và làm dịu sự khó chịu đường ruột
Hoa cúc la mã, một loại cây thảo dược có hoa nhỏ màu trắng, là một phương thuốc truyền thống chữa đau bụng. Hoa cúc có thể được sấy khô và pha thành trà hoặc uống như một chất bổ sung.
Trong lịch sử, hoa cúc đã được sử dụng cho một loạt các vấn đề về đường ruột, bao gồm đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.
Tuy nhiên, vì hoa cúc được kết hợp với nhiều loại thảo mộc khác trong các công thức này, nên rất khó để biết liệu tác dụng có lợi là từ hoa cúc hay từ sự kết hợp của các loại thảo mộc khác.
Mặc dù tác dụng làm dịu đường ruột của hoa cúc đã được công nhận rộng rãi, nhưng nghiên cứu vẫn chưa chỉ ra cách nó giúp giảm đau bụng.
Hoa cúc La Mã có thể làm giảm nôn mửa ở người bệnh
3. Bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
Đối với một số người, đau bụng là do hội chứng ruột kích thích, hoặc IBS. IBS là một chứng rối loạn đường ruột mãn tính có thể gây đau dạ dày, đầy bụng, táo bón và tiêu chảy.
Bạc hà an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nên thận trọng với những người bị trào ngược nặng, thoát vị đĩa đệm, sỏi thận hoặc rối loạn gan và túi mật, vì nó có thể làm trầm trọng thêm những tình trạng này
4. Cam thảo có thể làm giảm chứng khó tiêu và có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày
Cam thảo là một phương thuốc phổ biến cho chứng khó tiêu và cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày đau đớn.
Theo truyền thống, rễ cam thảo được tiêu thụ toàn bộ. Ngày nay, nó được sử dụng phổ biến nhất dưới dạng một chất bổ sung được gọi là cam thảo khử mỡ (DGL).
Rễ cam thảo khử phân tử (DGL) có thể hữu ích để giảm đau dạ dày và chứng khó tiêu do loét hoặc trào ngược axit.
5. Hạt lanh làm giảm táo bón và đau dạ dày
Hạt lanh là một loại hạt nhỏ, có dạng sợi, có thể giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón và đau bụng. Táo bón mãn tính được định nghĩa là ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần, và thường đi kèm với đau bụng và khó chịu.
Hạt lanh, được tiêu thụ dưới dạng bột hạt lanh xay hoặc dầu hạt lanh, đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khó chịu của táo bón
Người lớn bị táo bón uống khoảng 1 ounce (4 ml) dầu hạt lanh mỗi ngày trong hai tuần sẽ đi tiêu nhiều hơn và độ đặc của phân tốt hơn so với trước đây.
Hạt lanh giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón và đau bụng
6. Đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa và có thể có hiệu quả đối với bệnh loét và ký sinh trùng
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt, màu cam, đôi khi được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho chứng khó tiêu.
Đu đủ có chứa papain, một loại enzym mạnh giúp phân hủy protein trong thực phẩm bạn ăn, giúp tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt thực sự có đặc tính chống ký sinh trùng và có thể làm tăng số lượng ký sinh trùng truyền qua phân của trẻ em.
7. Chuối xanh giúp giảm tiêu chảy
Đau bụng do nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm thường đi kèm với tiêu chảy. Điều thú vị là một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cho trẻ bị tiêu chảy ăn chuối xanh đã nấu chín có thể giúp giảm số lượng, mức độ nghiêm trọng và thời gian của các đợt bệnh.
Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung chuối xanh đã nấu chín có hiệu quả loại bỏ tiêu chảy cao hơn gần 4 lần so với chế độ ăn chỉ có gạo.
Ngoài ra, vì tinh bột kháng được chuyển hóa thành đường khi chuối chín, người ta không biết liệu chuối chín có chứa đủ tinh bột kháng để có tác dụng tương tự hay không.
8. Bổ sung pectin có thể ngăn ngừa tiêu chảy và bệnh Dysbiosis
Khi bị lỗi dạ dày hoặc bệnh do thực phẩm gây ra tiêu chảy, chất bổ sung pectin có thể giúp tăng tốc độ hồi phục.
Pectin là một loại chất xơ thực vật được tìm thấy với số lượng lớn trong táo và trái cây họ cam quýt. Nó thường được phân lập từ những loại trái cây này và được bán dưới dạng sản phẩm thực phẩm hoặc chất bổ sung của riêng nó.
Pectin không được tiêu hóa bởi con người, vì vậy nó nằm trong đường ruột, nơi rất hiệu quả trong việc làm săn chắc phân và ngăn ngừa tiêu chảy. Pectin cũng làm giảm đau dạ dày bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.
Đôi khi, mọi người xuất hiện các triệu chứng khó chịu của khí, đầy hơi hoặc đau bụng do mất cân bằng vi khuẩn trong ruột của họ. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng đặc biệt phổ biến sau nhiễm trùng đường ruột, sau khi dùng thuốc kháng sinh hoặc trong thời gian căng thẳng cao độ.
Bổ sung pectin có thể giúp tái cân bằng đường ruột và giảm các triệu chứng này bằng cách tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt và giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Pectin được tìm thấy với số lượng lớn trong táo và trái cây họ cam quýt
9. Thực phẩm ít FODMAP có thể làm giảm khí, đầy hơi và tiêu chảy
Một số người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa carbohydrate được gọi là FODMAP: oligosaccharide có thể lên men, disaccharides, monosaccharide và polyols.
Khi FODMAP không được tiêu hóa vào ruột kết, chúng sẽ nhanh chóng bị lên men bởi vi khuẩn đường ruột, tạo ra nhiều khí và đầy hơi. Chúng cũng hút nước, gây ra tiêu chảy.
Nhiều người gặp rắc rối về tiêu hóa, đặc biệt là những người bị IBS, nhận thấy rằng việc tránh thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao có thể giúp giảm đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.
10. Thực phẩm giàu Probiotic có thể điều chỉnh chuyển động của ruột
Đôi khi, đau bụng có thể do rối loạn vi khuẩn, sự mất cân bằng về loại hoặc số lượng vi khuẩn trong ruột của bạn.
Ăn thực phẩm giàu probiotics, loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn, có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng này và giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng hoặc đi tiêu không đều.
11. Thực phẩm chứa probiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột bao gồm:
- Sữa chua: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sữa chua có chứa vi khuẩn sống, hoạt động tích cực có thể làm giảm cả táo bón và tiêu chảy.
- Sữa bơ: Sữa bơ có thể giúp giảm tiêu chảy do kháng sinh và cũng có thể giúp giảm táo bón.
- Kefir: Uống 2 cốc (500ml) kefir mỗi ngày trong một tháng có thể giúp những người bị táo bón mãn tính đi tiêu thường xuyên hơn.
Các loại thực phẩm khác có chứa probiotics bao gồm miso, natto, tempeh, dưa cải bắp, kim chi và kombucha, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe đường ruột.
Thực phẩm giàu probiotic, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa lên men, có thể giúp điều hòa nhu động ruột và giảm táo bón và tiêu chảy.
Ăn sữa chua có chứa vi khuẩn sống có thể làm giảm cả táo bón và tiêu chảy
12. Carbohydrate nhạt có thể dễ dung nạp hơn
Các loại cảbohydrate nhạt như gạo, bột yến mạch, bánh quy giòn và bánh mì nướng thường được khuyến khích cho những người bị đau bụng.
Mặc dù khuyến cáo này là phổ biến, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chúng thực sự giúp giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, nhiều người báo cáo rằng những loại thực phẩm này dễ gây ngán khi bạn cảm thấy không khỏe.
Mặc dù carbohydrate nhạt có thể ngon miệng hơn trong thời gian bị bệnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải mở rộng chế độ ăn uống trở lại càng sớm càng tốt. Hạn chế ăn kiêng quá nhiều có thể khiến bạn không nhận đủ vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để chữa bệnh.
Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vui lòng đăng ký khám trực tuyến trên Website để được phục vụ tốt nhất.
Theo Vinmec
Viết bình luận