Thị trường

Thủy sản gặp khó vì nhân dân tệ mất giá

Thủy sản gặp khó vì nhân dân tệ mất giá
Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lo ngại việc nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc mất giá sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.
 

Doanh nghiệp lo nhân dân tệ giảm giá ảnh hưởng đến xuất khẩu vào Trung Quốc
CÔNG HÂN

Trung Quốc là một trong 4 thị trường xuất khẩu lớn của thủy sản Việt Nam với giá trị trung bình mỗi năm trên 1 tỉ USD và luôn tăng trưởng ấn tượng.
Tuy nhiên trong quý đầu tiên của năm nay xuất khẩu cả tôm và cá tra Việt Nam sang Trung Quốc đều giảm. Cụ thể, tôm giảm 15%, cá tra giảm gần 2%...tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong bối cảnh NDT liên tục bị phá giá và mất giá nhiều hơn so với mức mất giá của VND trước USD, sẽ tạo ra chênh lệch mất giá giữa NDT so với VND là rất lớn. Vì thế, giá trị của VND so với NDT tăng lên. Do vậy, giá hàng hóa, trong đó có thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ cao hơn, gây khó khăn cho việc tiêu thụ.
Hiện nước cạnh tranh xuất khẩu lớn nhất với Việt Nam tại thị trường Trung Quốc là Ấn Độ, đang có nguồn cung tôm giá rẻ hơn lại thêm đồng rupee cũng bị phá giá sâu so với USD, nên chênh lệch mất giá với NDT ít hơn so với VND. Do vậy, Ấn Độ sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc và Việt Nam sẽ bị áp lực cạnh tranh mạnh hơn.
Trung Quốc là thị trường lớn, nếu bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ làm giảm doanh số thủy sản xuất khẩu nói chung và sẽ tác động đến các thị trường khác trong khu vực. “Các nhà nhập khẩu Trung Quốc rõ ràng đang có xu hướng lựa chọn tôm Ấn Độ giá rẻ thay vì tôm Việt Nam trong thời gian gần đây, khiến cho xuất khẩu tôm Việt Nam bị sụt giảm liên tục từ năm ngoái đến nay”, báo cáo của VASEP cho biết.
Không chỉ thủy sản, Trung Quốc còn là thị trường lớn của nhiều loại nông sản khác của Việt Nam, việc NDT mất giá có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nhóm hàng này trong thời gian tới.
Theo TNO

Đang xem: Thủy sản gặp khó vì nhân dân tệ mất giá

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng