Hoạt động

Tạo môi trường đầu tư thuận lợi - Bài cuối: Gắn với bảo vệ môi trường

Tạo môi trường đầu tư thuận lợi - Bài cuối: Gắn với bảo vệ môi trường

Nhiều năm qua, việc bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp hướng tới sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho nhà đầu tư luôn được tỉnh Đồng Nai rất quan tâm.

Tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường, đặc biệt tại các khu công nghiệp, cùng với các doanh nghiệp phát triển đầu tư, sản xuất ổn định.

Chú thích ảnh
Khu công nghiệp AMATA (Đồng Nai). Ảnh tư liệu: Lê Công Hoàng Hải

Bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, các khu công nghiệp của tỉnh hiện cơ bản hoàn thiện về hạ tầng đường giao thông, thoát nước mưa, nước thải. Tất cả 31 khu công nghiệp đang hoạt động đã xây dựng hoàn thành hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất thiết kế là 181.670 m³/ngày, tổng vốn đầu tư khoảng 2.139 tỷ đồng.

Thực tế, 30 khu công nghiệp đã vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung, còn lại khu công nghiệp Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch) đã hoàn thành xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị hệ thống xử lý nước thải tập trung (công suất thiết kế 3.000 m³/ngày) và xây dựng các tuyến thu gom nước thải, đang thực hiện đấu nối nước thải để đưa hệ thống xử lý nước thải tập trung vào vận hành chạy thử nghiệm.

Ngoài hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các khu công nghiệp yêu cầu bắt buộc phải có thiết bị giám sát nước thải tự động, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước yêu cầu doanh nghiệp có nguồn xả thải trên 1.000m3/ngày lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải kết nối với Sở Tài nguyên và Môi trường để giám sát 24/24 giờ.

Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước thải của các khu công nghiệp có nguồn thải ra nguồn tiếp nhận, định kỳ hàng tháng Sở Tài nguyên và Môi trường giao Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Vimcert 003) thực hiện thu mẫu nước thải sau xử lý của các khu công nghiệp. Kết quả quan trắc nước thải của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tháng 9/2022 cho thấy, nước thải sau xử lý đều đạt so với quy chuẩn quy định.

Theo Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai Phạm Văn Cường, tất cả các khu công nghiệp đều bố trí quy hoạch đảm bảo diện tích cây xanh trên 10% tổng diện tích đất khu công nghiệp. Các công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đều có những thỏa thuận ràng buộc nhà đầu tư trong việc giám sát chất lượng nước thải trước khi đấu nối. Đồng thời, có nhiều cơ quan nhà nước thực hiện kiểm tra, giám sát doanh nghiệp một cách hiệu quả trong hoạt động bảo vệ môi trường.

Hiện Đồng Nai có khu công nghiệp chuyên ngành như Dệt may Nhơn Trạch, khu công nghiệp có nhà ở đi kèm như Long Thành. Riêng khu công nghiệp Amata đang thí điểm chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái, mô hình này thành công sẽ được nhân rộng ra các khu công nghiệp trong tỉnh. Tỉnh cũng đang tiếp tục xây dựng, phát triển các khu công nghiệp theo hướng xanh, sạch nhằm nâng cao giá trị sản xuất, cải thiện môi trường đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh, sắp tới, tỉnh Đồng Nai tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kịp thời các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, kết hợp với biện pháp hành chính kinh tế và các biện pháp khác để tăng cường việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường của các khu công nghiệp và doanh nghiệp đầu tư sản xuất trong khu công nghiệp. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư khu công nghiệp đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nước thải sau xử lý, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát.

Hoạt động sản xuất thân thiện với môi trường

Là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến trong ngành nông công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, thành phố Biên Hòa) luôn quan tâm đến bảo vệ môi trường trong quá trình đầu tư, sản xuất. Phó Tổng giám đốc phụ trách ngành kinh doanh gia công C.P. Việt Nam Lê Xuân Huy cho biết, công ty luôn chú trọng đến việc tổ chức sản xuất đạt các tiêu chuẩn của thế giới về chất lượng, về an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường; có khả năng truy xuất nguồn gốc, đáp ứng điều kiện cho xuất khẩu từ Việt Nam như các hệ thống quản lý như ISO 9001:2008, ISO 14001:2004, ISO 22000, hệ thống an toàn thực phẩm GMP & HACCP, hệ thống an toàn nông nghiệp quốc tế Global GAP, hệ thống IFFO,…

Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam có tầm nhìn hướng đến cung cấp các sản phẩm chất lượng, dinh dưỡng, sử dụng nguyên vật liệu và tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý, không làm ảnh hưởng đến môi trường thông qua việc lồng ghép các mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Qua đó, công ty không ngừng đầu tư nâng cao công nghệ, kỹ thuật và sử dụng năng lượng thay thế trong sản xuất để giảm phát thải tác động ra môi trường. Đồng thời, công ty còn phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội, tổ chức xã hội, cộng đồng về trồng rừng, trồng cây xanh bảo vệ môi trường, cùng chung tay ngăn chặn sự gia tăng của rác thải nhựa và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần qua các dự án giảm thiểu nhựa, dự án giảm rác thải…

Công ty cổ phần Sonadezi Long Bình hoạt động chính trong lĩnh vực cho thuê đất và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Hiện công ty đang đầu tư và khai thác 4 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, gồm Biên Hòa 2, Gò Dầu, Xuân Lộc và Thạnh Phú với tổng quỹ đất gần 850 ha.

Theo đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Sonadezi Long Bình, trong quá trình đầu tư và hoạt động, công ty luôn đảm bảo tiêu chí kiểm soát ô nhiễm môi trường. Theo đó, thu hút đúng ngành nghề đã được phê duyệt vào các khu công nghiệp; đảm bảo toàn bộ lượng nước thải phát sinh trong khu công nghiệp phải được kiểm soát xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả ra nguồn tiếp nhận; vệ sinh, duy tu hạ tầng thường xuyên, thu gom và chuyển giao toàn bộ lượng chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động tại các khu công nghiệp; bố trí cây xanh trong khu công nghiệp hợp lý tạo cảnh quan và điều hòa vi khí hậu nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Công ty Cơ khí Động Lực Toàn Cầu cũng thường xuyên tuân thủ các chính sách pháp luật của Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn về môi trường.

Ông Nguyễn Vương Long, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết, trong quá trình hoạt động đầu tư, công ty còn duy trì đúng tiêu chuẩn về môi trường khí thải, đồng thời ký kết hợp đồng với các đối tác chuyên xử lý rác thải, đảm bảo đạt chuẩn vệ sinh môi trường. Đối với những khu vực nào có nguồn khí gây ô nhiễm, công ty lắp đặt các hệ thống điều hòa không khí trước khi thải ra ngoài…  

 Theo Hồng Đạt (TTXVN)

Đang xem: Tạo môi trường đầu tư thuận lợi - Bài cuối: Gắn với bảo vệ môi trường

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng