Góc ẩm thực

Trữ thịt heo mùa dịch bằng cách ngâm nước mắm

Trữ thịt heo mùa dịch bằng cách ngâm nước mắm

Một món ăn gắn liền nhiều đời qua của người dân Việt Nam, thịt heo ngâm nước mắm được coi là món ăn truyền thống của ngày Tết. Ngày nay, được các gia đình ưa chuộng nhiều hơn và được cho vào danh sách thực đơn hằng ngày. Bên cạnh đó dịch COVID đang diễn biến phức tạp, việc đi chợ hay siêu thị cũng khiến các bà nội trợ khó khăn cho bữa ăn của gia đình. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt ba rọi ngâm nước mắm, ngọt, đậm đà trong từng thớ thịt.

 

Thịt ngâm nước mắm

Thịt ngâm nước mắm là món ăn được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

 

Cách làm thịt ngâm nước mắm không quá khó thực hiện, thành phần nguyên liệu đơn giản. Thế nhưng, có rất nhiều người thu được thành phẩm không ưng ý như miếng thịt không săn chắc, không thấm đều vị, quá mặn hoặc không đủ độ mặn. Đừng lo lắng, bạn có thể “bỏ túi” ngay công thức thực hiện dưới đây để tự tin vào bếp trổ tài nhé.

Nguyên liệu làm thịt ngâm nước mắm

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 2 củ tỏi
  • Vài trái ớt tươi
  • Lọ thủy tinh
  • Gia vị: Nước mắm ngon, đường cát trắng, giấm, tiêu hột, muối

Cách làm thịt ngâm nước mắm đơn giản tại nhà

Là món ăn không thể thiếu trong gia đình mỗi khi Tết đến xuân về, thịt heo ngâm nước mắm đậm đà sẽ giúp bạn bữa ăn ngày xuân thêm trọn vẹn. Với các bước làm đơn giản được hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có ngay những miếng thịt ngâm mắm đậm đà đầy hấp dẫn. Cùng với hướng dẫn, thông qua mỗi bước làm bạn cũng sẽ có riêng có mình những kinh nghiệm chế biến, hoàn thiện kỹ năng nấu nướng hơn nữa trong tương lai.

Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt miếng thịt, rửa lại nhiều lần với nước để khử đi mùi tanh. Bạn dùng dây buộc chặt miếng thịt, điều này sẽ giúp cho miếng thịt săn chắc và không bị nhão khi luộc.

Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp, đun nóng. Khi nước sôi, bạn cho miếng thịt ba chỉ vào trụng sơ qua.

 

Buộc chỉ miếng thịt heo để thịt được săn chắc khi luộc (Ảnh: Internet)

 

Bước 2: Luộc thịt

Sau đó, bạn cho miếng thịt vào nồi nước, có pha thêm một ít muối, bắc lên bếp luộc chín.

 

Luộc miếng thịt ba chỉ chín, vớt ra ngoài (Ảnh: Internet)

 

Khi thịt vừa chín tới, bạn vớt ra ngoài cho vào trong âu nước đá ngâm khoảng 15-20 phút, vớt ra ngoài. Đây là cách đơn giản giúp miếng thịt heo ngâm mắm săn chắc, thơm ngon.

Kế đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu thịt, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Đây là bí quyết trong cách làm thịt ngâm nước mắm để miếng thịt khô, săn lại từ đó sẽ dễ thấm nước mắm hơn.

Bước 3: Làm nước mắm ngâm thịt

Sau đó, bạn cho 450ml nước mắm, 450g đường, 2 muỗng canh giấm vào nồi, khuấy đều, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

Lúc này, bạn tiến hành bóc vỏ tỏi, cắt thành lát mỏng. Kế đó, bạn đập dập tiêu, rửa sạch ớt, cắt miếng nhỏ. Sau đó cho toàn bộ ớt, tỏi, tiêu vào trong hỗn hợp nước mắm vừa nấu trên.

 

Nấu nước mắm là công đoạn quan trọng trong cách làm thịt heo ngâm nước mắm

(Ảnh: Internet)

 

Bước 4: Cách muối thịt heo

Sau đó, bạn lấy miếng thịt ba chỉ trong tủ lạnh ra ngoài, cắt bỏ dây buộc, cho vào trong lọ thủy tinh.

Đổ từ từ nước mắm đã nguội hẳn vào trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp. Để sau 2-3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức thịt ngâm nước mắm.

 

Cách làm thịt ngâm nước mắm

Cho miếng thịt vào trong lọ nước mắm, đậy kín nắp (Ảnh: Internet)

 

Bước 5: Thưởng thức

Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt miếng thịt thành từng lát mỏng bày lên đĩa ăn kèm với cơm nóng và ít rau sống ăn kèm.

 

Cắt thịt heo ngâm mắm thành lát

Cắt thịt heo ngâm mắm thành lát mỏng ăn kèm với rau sống (Ảnh: Internet)

 

Một số lưu ý khi thực hiện cách muối thịt heo

  • Khi nấu nước mắm, bạn nên vừa đun, vừa khuấy đều để đường nhanh tan tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  • Cách muối thịt heo để lâu đơn giản là rửa sạch lọ thủy tinh, lau cho thật khô rồi mới cho miếng thịt vào.
  • Nên dùng đũa chần miếng thịt ngập trong nước mắm để thịt nhanh thấm vị và thơm ngon hơn.
  • Bảo quản lọ thịt ngâm nước mắm nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm thịt ngâm nước mắm đơn giản tại nhà chỉ thông qua 5 bước thực hiện. Sự xuất hiện của món ăn này trong mùa dịch, bữa ăn chắc chắn sẽ khiến cơm nhà hao đi nhanh chóng. Đồng thời, giúp bảo quản thịt lâu hơn và tiện lợi khi cơn thèm ập tới, chỉ cần lấy ra ăn thôi, không cần tốn thời gian chế biến. Chính vì vậy, bạn hãy nhanh tay lưu ngay công thức để thực hiện khi cần thiết nhé.

Chúc bạn thành công!

 

 Theo beptruong.edu.vn

 

Đang xem: Trữ thịt heo mùa dịch bằng cách ngâm nước mắm

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng