Góc ẩm thực

Top 5 món ăn được chế biến từ trứng ngon nhất

Top 5 món ăn được chế biến từ trứng ngon nhất

Bạn đã chán ngấy với món trứng luộc và trứng chiên thường nấu ở nhà trong khi trong tủ còn khá nhiều trứng. Hãy đọc bài viết sau đây để tìm ra nhiều cách chế biến trứng trở thành một món ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn với cả nhà từ những công đoạn khá đơn giản. Cùng CPFood tìm hiểu các món trứng ngon và mới lạ sau nhé.

Trứng cuộn

Món ăn khá phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt, món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và ngon miệng này lại cực kỳ dễ chế biến. Để món trứng được bắt miệng và thơm ngon hơn, chúng ta nên thêm các loại rau củ như cà rốt, nấm hay cà chua đánh đều lên rồi rán trên chảo cho đến khi trứng khá đông thì nhẹ nhàng cuộn nó lại.

 

Chỉ vài bước đơn giản như vậy thôi mà bạn đã tạo ra một món ăn trong ngon miệng và bắt mắt cho gia đình vào cuối tuần rồi đấy, những bé yêu của bạn cũng sẽ thích thú lắm với những hình cuộn tròn đáng yêu của trứng cuộn.

 

Nguyên liệu:

 

  • Trứng: Bạn có thể chuẩn bị trứng gà hoặc trứng vịt tuỳ ý. Tuỳ số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị số trứng cho phù hợp.
  • Giò sống: Giò sống bạn có thể mua ở những cửa hàng bán giò chả hoặc tự xay. Với một đĩa trứng cuộn (khoảng 3 quả trứng) thì bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 150 – 200 gram giò sống là đủ.
  • Mộc nhĩ: Mộc nhĩ hay còn được biết đến với tên gọi khác là nấm tai mèo. Nếu bạn có sẵn mộc nhĩ tươi thì sẽ định hình số lượng dễ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có sẵn mộc nhĩ khô thì bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 2 – 3 cái vì khi ngâm mộc nhĩ sẽ nở rất to.
  • Cà rốt: Cà rốt bạn không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần khoảng một nửa củ là được.
  • Các gia vị khác: Hành lá, muối, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

 

  • Bước 1: Chuẩn bị. Trứng bạn đập riêng ra một chiếc bát sau đó đánh tan. Tiếp đó bạn nêm một chút muối + tiêu + 1- 2 thìa nước lọc vào và tiếp tục đánh đều. Mộc nhĩ rửa sạch, cắt chân sau đó bạn thái sợi nhỏ. Tiếp đó cho mộc nhĩ vào trộn đều với giò sống cùng một ít muối + tiêu + nước mắm. Cà rốt: Gọt sạch vỏ sau đó thái hoặc nạo sợi mỏng. Hành lá: Cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ
  • Bước 2: Rán và cuộn trứng. Đun nóng dầu, phi thơm một chút hành sau đó cho phần trứng đã đánh trước đó vào. Đun nhỏ rửa khoảng 30 giây, sau đó rải phẩn hành lá + cà rốt đã thái lên bề mặt trứng. Đun tiếp khoảng 30 giây – 1 phút cho mặt trứng se lại. Tiếp đó bạn tắt bếp rồi từ từ phết lớp giò sống đã chuẩn bị lên bề mặt trứng. Đặt lại chảo lên bếp và đun nhỏ lửa cho đến khi mặt dưới chín vàng. Dùng thìa và đũa (hoặc các dụng cụ cuộn khác) để cuộn trứng. Tiếp đó bạn nhẹ nhàng lật/ lăn phần trứng qua lại trên bề mặt chảo để đảm bảo các nguyên liệu chín đều. Sau khi trứng chín, bạn nhấc trứng đã cuộn ra khỏi chảo và cắt thành các khoanh vừa ăn là được.

Trứng sốt chua cay

Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị trứng cút, vì trứng khá nhỏ và lớp vỏ mỏng nên gia vị khi được nấu chung với món ăn này sẽ trở nên thấm và đậm đà hơn. Sau khi luộc trứng lên, bạn lột vỏ rồi chiên gòn những quả trứng cút sao cho vỏ vàng đều là được, rồi cho vào nước cà chua đun lửa nhỏ cho đến khi nước sốt cô đặc và dẻo mịn hơn là được.

 

Trứng cút được sốt kèm với cà chua có vị chua và cay rất bắt miệng. Món ăn này đơn giản ngon miệng không cầu kì và đặc biệt là ít tốn kém phải không nào!

 

Nguyên liệu:
 

  • 30 Quả Trứng cút
  • 1 Bát con Tương cà
  • 3 Thìa cafe Tương ớt
  • 1 Thìa cafe Nước mắm
  • 3 Thìa cafe Vừng rang

Cách làm:

 

  • Bước 1: Trứng cút luộc chín.
  • Bước 2: Bóc sạch vỏ, thấm khô.
  • Bước 3: Chiên vàng trứng bằng chảo/ nồi sâu lòng.
  • Bước 4: Trứng vàng, vớt trứng ra cho ráo dầu.
  • Bước 5: Chuẩn bị sốt: đun nóng chảo, trộn đều sốt cà chua, tương ớt, nước mắm.
  • Bước 6: Thả trứng vào sốt, lăn nhanh cho trứng bám đều sốt.
  • Bước 7: Rắc vừng rang, trộn đều, tắt bếp. Bày trứng ra đĩa, món này có thể ăn vặt cũng rất là hấp dẫn.

Trứng xào ngao

Món trứng xào ngao này sẽ cực kỳ bắt miệng và phù hợp trong những dịp đông về. Còn gì tuyệt hơn khi cùng gia đình thưởng thức những bát cơm nóng hổi kèm với vị ngọt mà đậm đà của ngao và trứng. Hương vị của ngao và trứng cực kỳ hợp nhau và tạo ra một món ăn rất hài hòa nhé.

 

Hơn nữa phần nước của ngao nấu với canh chua rất ngon. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như vậy mà bạn đã tạo ra những món ăn hấp dẫn và đầy dinh dưỡng cho cả nhà rồi đấy.

 

Nguyên liệu:

 

  • 2 kg ngao
  • 2 quả trứng gà
  • Hành khô, hạt tiêu, nước mắm, bột canh, dầu ăn
  • Hành lá.

Cách làm:

 

  • Bước 1: Hành khô bóc bỏ vỏ đập dập, băm nhỏ. Hành lá, bỏ lá úa, rễ, thái nhỏ. Trứng đập ra bát, đánh tan.
  • Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Tách thịt ngao ra khỏi vỏ, rửa lại cho hết cát bám ở ruột và chắt lấy nước luộc ngao trong để riêng nấu canh. Ướp thịt ngao với ½ thìa gia vị, hạt tiêu, hành khô đã băm, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho phần hành khô đã băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt ngao đã ướp vào đảo đều tay cho thịt ngao săn lại, đổ ra bát để riêng.
  • Bước 4: Vẫn chiếc chảo đó, cho thêm 1 chút dầu ăn, đổ trứng vào đảo nhanh tay đến khi trứng chín tơi thì cho ngao vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi thêm hành lá thái nhỏ sau đó cho múc ra đĩa, thái ớt rắc lên trên món ăn nhìn sẽ đẹp hơn.
  • Bước 5: Phần nước ngao nấu canh chua: Cà chua 1 quả thái miếng cau, 1 quả thái lát ngang. Cho cà chua thái lát vào xào chín nhuyễn sau đó trút vào nồi nước luộc ngao, nấu sôi thì cho thêm dứa, sấu và cà chua thái miếng cau vào, nêm nếm gia vị vừa miệng thì cho hành lá, rau răm thái nhỏ vào là xong.

Món trứng xào ngao có màu sắc bắt mắt. Mặc dù cách chế biến nhanh, đơn giản nhưng lại cho gia đình bạn một bữa cơm ngon miệng đấy nhé.

Trứng bác cà chua

Món ăn này thích hợp để ăn kèm cùng cơm và bánh mì nóng. Nguyên liệu để chế biến nó thì cực kỳ đơn giản, chỉ cần cà chua và trứng là đã có một món ăn ngon lành rồi. Trứng khi được xào với cà chua và hành sẽ có hương vị thơm ngon, mềm mại hơn mà màu sắc lại trông rất bắt mắt.

 

Món ăn này vừa đảm bảo dinh dưỡng mà lại thích hợp để ăn kèm với những món ăn khác như canh, đồ kho mà vẫn không làm làm chán miệng. Món ăn đơn giản này sẽ phù hợp với những cô nàng đang tập tành vào bếp bởi sự đơn giản mà nhanh chóng của nó.

 

Nguyên liệu:

 

  • 1 quả cà chua to
  • 2 quả trứng vịt
  • 100g thịt băm
  • Hành hoa, hành khô.

Cách làm:

 

  • Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái múi cau mỏng hoặc bạn băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Cho thịt xay vào bát ướp với chút muối tiêu và 1 thìa café nước mắm. Bạn nên chọn thịt nạc vai cho mềm và có chút mỡ, thịt không bị khô.
  • Bước 2: Trứng đập ra bát, cho chút muối tiêu vào, khuấy đều.
  • Bước 3: Làm nóng chảo bằng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho cà chua vào xào cho mềm rồi cho thịt băm vào đảo đều khoảng 2-3 phút cho thịt săn lại.
  • Bước 4: Khi thịt đã săn, đổ bát trứng đã đánh tan vào, nhanh tay đảo đều.
  • Bước 5: Khi trứng chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành hoa vào đảo đều, tắt bếp. Múc trứng bác cà chua ra đĩa rồi thưởng thức.

Chả trứng

Món chả trứng này sẽ rất hấp dẫn và được mọi người trong gia đình yêu thích nếu bạn chế biến nó thành công. Thay vì những món chiên xào trứng khá phổ biển thì món này được thực hiện bằng cách hấp cách thủy.

 

Những quả trứng sẽ được đánh kèm với nấm, thịt heo bằm đã xào lăn qua cùng với miếng và nêm gia vị vừa phải. Đưa hốn hợp vừa đánh vào nồi cách thủy và chờ đợi từ 20 - 25 phút là bạn đã hoàn thành chả trứng hấp vừa ngon vừa lạ miệng cho gia đình rồi.

 

Nguyên liệu:

 

  • Thịt nạc vai: 300 gram
  • Mộc nhĩ: 3 cái
  • Miến: 10 gram
  • Hành tây: nửa củ
  • Trứng vịt: 5 – 6 quả
  • Gia vị: tiêu, mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm:

 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Thịt nạc vai: Rửa sạch, trần qua nước sôi. Tiếp đến, bạn rửa thêm lần nữa rồi lau khô miếng thịt. Thái nhỏ và băm nhuyễn phần thịt nạc vai. Sau khi đã có thịt băm, ướp thịt với một chút gia vị cho đậm đà. Các nguyên liệu khác: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi cắt chân. Xong xuôi, bạn thái sợi mộc nhĩ rồi cũng tiến hành băm nhỏ. Tương tự, bạn cũng băm nhỏ hành tây. Với miến, bạn ngâm mềm rồi cắt khúc chừng 3 – 5 cm.
  • Bước 2: Trộn chả trứng. Cho toàn bộ phần nguyên liệu bao gồm mộc nhĩ, miến, hành tây và thịt nạc băm vào bát tô. Tiếp đến, bạn đập trứng vịt vào và dùng đũa đánh cho thật tan đều. Nêm vào bát chả trứng một chút nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt cho vừa.
  • Bước 3: Hấp chả trứng. Múc phần chả trứng vừa trộn vào từng bát con nhỏ. Xong xuôi, bạn đặt những bát chả trứng này vào nồi hấp cách thuỷ. Hấp chả trứng trong khoảng thời gian 30 phút.
  • Bước 4: Sau thời gian trên, bạn mở nồi hấp ra và dùng đũa hoặc thìa xẻ phần chả làm đôi. Nêm vào mỗi bát chả trứng 1 – 2 thìa cafe dầu ăn. Công đoạn này sẽ giúp món chả trứng của bạn mềm hơn, không bị khô khi thưởng thức. Hấp chả trứng thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Đối với chị em nội trợ, chế biến các món trứng không hề khó nhưng để tạo ra những món trứng trông ngon mắt và độc đáo về hương vị hơn thì cần phải tham khảo thêm nhiều cách làm nữa. Món trứng vừa bắt miệng lại vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà là một lựa chọn thông minh cho các bà nội trợ trong những bữa cơm gia đình.

 Chúc các bạn chế biến những món trên thành công!

Nguồn Tổng Hợp

Đang xem: Top 5 món ăn được chế biến từ trứng ngon nhất

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng