Tết Nguyên Đán đang đến gần, giò chả là một món ăn phổ biến trên mâm cỗ bày hoặc tiếp khách của đại đa số gia đình người Việt. Cắt và xếp được một đĩa giò, chả thật đẹp cực đơn giản nhưng khiến người khác trầm trồ, lại kích thích thêm vị giác của người thưởng thức. Bạn hãy cùng CPFOODS tham khảo những cách cắt và trang trí giò chả dưới đây nhé.
Để cắt được đĩa giò hình hoa 6 cánh đều thì bạn cần chuẩn bị các vật dụng như dao - thớt, đĩa.
Bước 1: Bạn cắt 3 lần vào miếng giò để chia thành 6 miếng đều nhau.
Lưu ý: Bạn không cắt rời miếng giò ra như bình thường mà hãy để lại 1 phần dính lấy nhau ở viền ngoài khoanh giò.
Bước 2: Với mỗi miếng giò, bạn cắt thêm 2 đường xen kẽ ở phần rìa.
Bước 3: Bạn dùng tay tách miếng giò để tạo thành hình bông hoa từ khoanh giò để có được thành phẩm ưng ý.
Tạo hình hoa hồng
Để cắt giò kiểu này, bạn cần có một chút khéo tay. Hãy cắt giò thành những lát tròn mỏng, mỗi lát chỉ dày khoảng 0,2cm. Một phần thái lát mỏng hình bán nguyệt.
Xếp các khoanh giò lát tròn chồng lên nhau rồi cuộn lại và cắt đôi.
Cho 2 phần giò cuộn vừa cắt vào hai đĩa, xếp các lát giò hình bán nguyệt vào xung quanh là xong.
Bạn có thể áp dụng cách thái và trang trí này đối với món giò bê/giò me.
Cắt giò lụa hình tam giác cánh hoa
Để có thể cắt được các miếng giò chả đẹp mắt các bạn cắt khoanh chả giò thành 6 đến 8 miếng tam giác đều bằng nhau.
Tiếp theo ở mỗi miếng, các bạn cắt thành một lát mỏng ở 2 bên rìa cạnh của miếng giò theo chiều từ trên đỉnh tam giác xuống. Chú ý là các bạn không cắt lìa 2 bên rìa rời ra nhé!
Cuối cùng là các bạn uốn 2 lát chả giò mỏng ở 2 bên vào trong, như vậy là sẽ tạo ra được hình cánh hoa giấy đẹp mắt. Và tiếp tục làm y như vậy cho 5 miếng còn lại.
Sau đó bạn chỉ việc xếp những miếng chả giò đã cắt hình tam giác lên đĩa là xong. Có thể thấy, cách làm này rất đơn giản và hầu như ai cũng có thể thực hiện được.
Cách cắt chả quế đẹp
Bước 1: Cắt miếng chả quế thành miếng miếng dài bằng nhau, chiều ngang khoảng 3cm.
Bước 2: Cắt vát 2 đầu miếng chả (phần này sẽ không xếp vào đĩa).
Bước 3: Bạn tiếp tục cắt chéo các miếng chả quế theo đường vát ban đầu để được các miếng chả hình thoi là được.
Bước 4: Xếp chả quế vào đĩa theo hình bông hoa là xong.
Cách thái giò xào (giò thủ) đẹp
Bước 1: Cắt đôi khoanh giò thành 2 phần bằng nhau.
Bước 2: Đặt dao ở vị trí 1/3 của nửa khoanh giò rồi cắt.
Bước 3: Cắt đường thẳng cuối cùng chia khoanh giò làm 6 miếng bằng nhau.
Bước 4: Xếp các miếng giò ra đĩa như hình là được.
Bày giò hình nan quạt
Thái đôi khoanh giò ra rồi thái tiếp thành những lát mỏng đều nhau. Sau đó bày lần lượt từng lát giò theo hình xòe quạt vào 1 chiếc rổ mây. Trang trí thêm dưa chuột, cà chua bi, rau thơm giúp món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Bày giò hình răng cưa ngược
Cắt 2 khoanh giò dày khoảng 1 cm, mỗi khoanh chia 6 miếng đều nhau. Xếp giò vào đĩa tròn, đầu nhọn hướng vào bên trong. Xếp giò cách mép đĩa chừng 2cm sao cho các miếng giò tạo thành hình tròn và có khoảng cách đều nhau. Ngoài ra, bạn có thể xếp giò theo hướng ngược lại để tạo thành hình răng cưa, cũng rất đẹp mắt.
Xếp hành, củ kiệu đều xung quanh bông hoa cà chua. Sau cùng, bày tiếp giò xào ở phía vòng tròn ngoài và xếp một vài lá rau mùi lên trên mặt giò.
Bạn có thể xếp chồng 2 lớp so le nhau để đĩa giò đẹp mắt hơn.
Theo giaoducthoidai.vn