Để giúp bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.Món kho quẹt đã dần trở nên quen thuộc đối với nền ẩm thực của nước ta. Nếu bạn chưa biết cách làm món kho quẹt tôm thịt thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.
1Nguyên liệu làm món kho quẹt tôm thịt
Nguyên liệu làm món kho quẹt tôm thịt
250g thịt ba chỉ
500g mỡ heo
25g tôm khô
200g cải thìa
Nước dừa tươi
Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, tiêu xanh, tiêu rang
Gia vị: Đường, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Dụng cụ: Nồi, chảo, rổ, nồi đất sứ
2Cách làm món kho quẹt tôm thịt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm tôm khô với nước ấm khoảng 10 phút để tôm được mềm ra. Phần mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch cắt hạt lựu. Sau đó cho phần mỡ heo vào nồi nước sôi thêm vào 1 muỗng cà phê muối chần sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá rửa sạch băm nhỏ. Cải thìa bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch lại với nước.
Thịt ba chỉ bạn rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn ướp thịt với 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê hành tím và hành lá băm. Rồi trộn đều lên ướp trong 10 phút.
Bước 2 Thắng tóp mỡ
Bước 3 Làm nước sốt kho
Bạn cho 1 muỗng canh đường vào chảo mở lửa lớn rồi đảo đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu caramel thì cho thêm vào ⅓ chén nước dừa. Đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.
Tiếp đến bạn chuẩn bị nồi đất sứ cho vào ¼ muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm.
Sau đó cho thêm vào ⅓ chén nước lọc cùng với nước sốt kho lúc nãy rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
Bước 4 Xào thịt và tôm khô
Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho tôm khô và thịt ba chỉ vào xào trong 3 phút để thịt săn lại thì tắt bếp.
Bước 5 Kho tôm thịt và luộc cải thìa
Bạn cho phần thịt và tôm khô vừa xào vào nồi nước sốt kho. Tiếp đến bạn cho tiêu xanh, tiêu rang và ớt trái vào kho trong 30 phút với lửa nhỏ để hỗn hợp sệt lại và thấm gia vị.
Trong lúc đợi kho thịt, bạn cho cải thìa vào nồi nước sôi luộc trong 3 phút rồi vớt ra để ráo. Sau 30 phút thịt cũng đã chín và thấm gia vị, vậy là ta đã hoàn thành món ăn rồi đấy.