Cách làm
Móng giò cạo sạch lông, chặt miếng vừa ăn, chần sơ cùng chút muối hạt để loại bỏ tạp chất, rửa sạch. Ướp móng giò với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, hành khô băm nhỏ.
Hành lá, tía tô, rau mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua thái múi cau để điểm tô bát canh thêm phần bắt mắt.
Phi thơm hành khô, cho móng giò đã ướp vào xào săn. Thêm nước vào ninh cho móng giò mềm. Hoa chuối bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi đặt lên thớt, cạnh nồi ninh móng giò. Dùng dao sắc thái hoa chuối tới đâu cho luôn vào nồi canh đang sôi đến đó, dìm hoa chuối ngập nước để không bị đen. Một lúc sau, nước dùng chuyển sang màu trắng sữa. Hoa chuối nấu càng mềm càng ngon. Đây là cách nấu đặc trưng của quê lúa Thái Bình để giữ vị mộc, lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh.
Nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Cho hành lá, tía tô, mùi tàu vào đảo đều và tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt móng giò mềm, hoa chuối ngon ngọt mà không hề chát, giúp cân bằng vị béo ngậy của móng giò. Bát canh màu trắng sữa điểm xuyết vài lát cà chua đỏ hấp dẫn.