Cách làm gà kho sả ớt miền Trung
Người miền Trung thích ăn cay nên món gà kho sả ớt miểu miền Trung cay nồng
và đậm vị sả ớt. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị món gà kho sả ớt miền Trung
- 500gr thịt gà đùi và cánh (nên chọn phần thịt có cả da)
- 3 nhánh sả
- 2 quả ớt sừng
- 2 quả ớt chỉ thiên
- Gừng, tỏi, hành tím
- 150ml nước cốt dừa tươi
- Ngò rí (rau mùi)
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu
Các bước làm gà kho sả ớt miền Trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím, gừng tươi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
- Ớt thái nhỏ. Sả cắt bỏ đầu, cắt khúc từ 3 5 cm sau đó đập dập rồi băm nhỏ và để riêng, chia thành hai phần bằng nhau.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Thịt gà mua về khử mùi bằng cách xát chanh hoặc quất, rửa lại bằng nước sạch sau đó chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo. Cách này giúp cho thịt gà của chúng ta có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn khi nấu.
- Cho phần thịt gà đã chặt vào một bát to và ướp cùng 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, ớt tươi băm nhuyễn. Tất cả trộn đều với thịt gà và để nghỉ từ 7 10 phút cho thịt mềm một chút sau đó mới cho tiếp các gia vị khác.
- Tiếp theo, cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột canh vào phần gà vừa ướp, trộn đều bằng tay cho thịt gà quyện vào nhau. Sau đó bọc bát thịt gà bằng màng bọc nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 35 phút cho ngấm vị.
- Trong lúc ướp thịt gà, bạn cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào một bát to, thêm 1 2 thìa nước lọc vào, 1 thìa cà phê muối vào và khuấy đều.
Bước 3: Thực hiện
Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, hành, xả băm nhuyễn vào phi thơm vàng rồi từ từ cho phần gà đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm, có thể nêm nếm lại cho tùy khẩu vị. Nên chú ý để lửa vừa phải để tránh làm thịt gà bị cháy.
Bước 4: Bí quyết cho món gà kho
Khi thịt gà hơi cháy cạnh thì đổ nước cốt dừa vào, đậy nắp đun ở lửa nhỏ cho thịt gà chín mềm. Đun đến khi nước dừa sánh lại, ngả màu trong thì các bạn tắt bếp, cho thịt gà ra bát hoặc đĩa rồi đổ nước xốt lên trên, trang trí cùng chút ngò rí để tạo mùi thơm.
Gà kho sả ớt miền Trung có sự hòa quyện giữa vị nước dừa béo ngậy với vị cay nồng của sả ớt, món này dùng với cơm trắng trong những ngày se lạnh thì thơm ngon tuyệt vời.
Cách làm gà kho sả ớt miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu gà kho sả ớt miền Nam
- 500gr thịt gà đùi
- Sả, ớt hiểm
- Muối, đường, tiêu
- Dầu ăn, nước mắm
Hướng dẫn cách làm gà kho sả ớt miền Nam
Cách chế biến gà kho sả ớt kiền Nam có phần đơn giản hơn.
(Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và sả bóc vỏ, rửa sạch và để ráo.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ và để riêng.
- Đùi gà xát với muối để khử mùi, sau đó rửa kỹ lại với nước sạch, để ráo.
- Bạn chặt gà thành những miếng vừa ăn rồi, nếu chọn được gà ta thì tốt còn nếu chọn gà công nghiệp thì bạn nên chọn phần cánh hay đùi để lúc kho thịt gà không bị bở.
- Ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị như sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn cùng tất cả hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ. Trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị, tránh tình trạng mới ướp xong lại đi kho như vậy thịt gà sẽ không thấm.
Bước 2: Thực hiện món gà kho sả ớt
- Cho gà đã ướp vào nồi kho, nếu dùng nồi kho bằng sành hoặc sứ thì món ăn sẽ thêm ngon và đúng kiểu hơn.
- Bật bếp, chỉnh lửa nhỏ vừa và cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường tan ra và chuyển thành màu nâu.
- Tiếp theo cho thêm 1 chén nước nhỏ vào, khuấy đều tay và đun cho đến khi nước màu sánh và sệt lại thì bắc chảo xuống.
- Tiếp đến, bạn cho nước màu vào nồi gà kho, trộn đều và cho lên bếp để đun sôi. Khi gà sôi dùng đũa đảo đều, chỉnh lửa nhỏ liu riu và mở nắp để đun cho đến khi thịt gà săn, chắc thịt, còn nước kho thì sệt và sánh lại là được. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp.
Theo cet.edu.vn