Góc ẩm thực

Cách nấu bún măng giò heo ngon khó cưỡng đơn giản ai cũng làm được

Cách nấu bún măng giò heo ngon khó cưỡng đơn giản ai cũng làm được
Bún măng giò heo, một sự kết hợp đậm vị thơm ngon khác xa với món bún măng vịt, bạn có thể thay đổi khẩu vị một cách "biến hình" với món bún măng giò heo. Sựt sựt của gân giòn béo của thịt, ngọt từ giò heo, dai dai của măng hòa quyệt với nước dùng và rau ăn kèm. Món bún măng giò heo sẽ là món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho gia đình bạn.

Nguyên liệu làm Bún măng giò heo

 Chân giò heo  Măng khô  Bún khô  Hành tây  Hành tím  Đường phèn  Dầu ăn  Hành phi  Hành lá/ ngò rí  Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua giò heo tươi ngon

  • Chọn mua giò heo khi ấn tay vào có cảm giác thịt heo săn chắc, có độ đàn hồi cao.
  • Bạn nên chọn mua chân giò trước của heo vì đây là phần chân hoạt động nhiều nên thịt sẽ săn chắc, nhiều gân và ngọt hơn chân sau.
  • Nên mua khi thấy thịt ở giò heo có màu hồng tươi, khi ngửi không có mùi lạ.
  • Chân giò ngon sẽ có phần móng bám chặc vào chân, không bị rơi ra ngoài. Bề mặt lát cắt của chân giò khô ráo.
  • Không mua những cái chân giò heo khi ấn vào có cảm giác thịt bị nhũn, bề mặt lát cắt khi chạm vào có cảm giác ướt tay.
  • Không mua khi thấy móng heo đã rơi ra khỏi chân, phần thịt bị tái, khi ngửi có mùi lạ.

Cách chọn mua măng khô ngon

  • Chọn mua những miếng măng khô có màu vàng nhạt, màu hổ phách và có độ bóng nhất định.
  • Măng khô ngon phải có thịt dày nhưng khi sờ vào không có cảm giác ẩm ướt mà lại rất khô ráo.
  • Nên chọn mua những miếng măng đều màu, đốt măng ngắn và không có xơ, khi ngửi có mùi thơm nhẹ.
  • Măng khô đạt chuẩn chất lượng bạn có thể bẻ gãy được vì chúng có độ giòn nhất định.
  • Không mua măng khi phát hiện chúng đã xuất hiện nấm, mốc, miếng măng khô bị mềm dẻo lại.

Cách chế biến Bún măng giò heo

Sơ chế chân giò

Chân giò heo sau khi mua về bạn chặt ra thành từng khoanh vừa ăn rồi mang đi rửa sạch với nước.

Sau đó bạn cho chân giò vào luộc sơ với 1 ít muối. Tiếp theo bạn vớt chân giò ra và rửa sạch lại 1 lần nữa.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bạn ngâm măng khô với nước khoảng 30 phút cho măng mềm. Sau đó bạn xé măng ra thành những sợi vừa ăn, bỏ đi phần măng già và mang đi rửa sạch.

Chần măng qua với nước sôi trong khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ độc tố trong măng, vớt ra và xả lại với nước thêm một lần nữa là có thể mang đi chế biến.

Hành tây bạn bóc vỏ và cắt chữ thập, hành tím bóc vỏ sau đó cắt lát. Hành lá và ngò rí bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, cắt khúc phần đầu hành, lá hành và ngò cắt nhuyễn.

Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đun sôi và cho bún khô vào luộc trong 5 phút thì vớt ra, xả lại với nước và để ráo.

. Nấu nước dùng

Cho chân giò đã sơ chế vào luộc với 3 lít nước, hành tây, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn, đậy nắp và đun sôi nước.

Khi nước đã sôi bạn vớt bỏ hết bọt để nước lèo trong và thơm ngon hơn. Tiếp theo bạn nên 1 muỗng canh hạt nêm và hầm với lửa nhỏ trong 1 giờ 30 phút.

. Xào măng

Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Sau đó bạn cho măng đã sơ chế vào xào với lửa vừa.

Để măng đậm đà hơn bạn nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, xào cho măng săn lại, thấm gia vị thì tắt bếp.

5. Nấu nước lèo

Bạn vớt hành tây ra khỏi nồi nước dùng, sau đó cho măng khô đã xào vào, đun với lửa vừa.

Nêm tiếp 1/2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê muối nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trước khi tắt bếp bạn nên nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, cho hết phần đầu hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.

. Thành phẩm

Chuẩn bị 1 cái tô, cho bún vào, chan nước lèo, cho thêm hành ngò và 1 ít hành phi lên trên là đã có thể thưởng thức rồi.

Tô bún măng giò heo thơm ngon, nóng hổi đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Nước dùng ngọt thanh, chân giò mềm, ngọt thịt, phần gân dai dai, măng khô giòn giòn, ăn cực thích bạn nhất định phải thử nhé.

TỔNG HỢP

 

Đang xem: Cách nấu bún măng giò heo ngon khó cưỡng đơn giản ai cũng làm được

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng