- Một quả đu đủ xanh hoặc hơi ngả chín
- 2 thìa nước cốt chanh
- 2 quả cà rốt
- 200g tôm tươi
- 150g thịt ba chỉ
- Vài lá rau răm
- Một thìa tỏi băm sẵn
- Một thìa ớt băm
- 50g đậu phộng giã nát
- 20g hành phi thơm
- Nước mắm, đường
- Bánh phồng tôm chiên sẵn
Để sẵn 1 thau nước lạnh, càng lạnh càng tốt, bạn cho vào thau một ít đường, vắt thêm 1 quả chanh vào thau và thêm vài viên đá lạnh.
Gọt sạch vỏ đu đủ, rửa sạch rồi đem bào thành những sợi dài. Sau đó ngâm trong thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để đu đủ không bị đen và sạch mủ.
Bào đu đủ thành những sợi dài
Cà rốt đem gọt vỏ và thái sợi dài như bào đu đủ, cho vào thêm ít đường rồi trộn đều tay cho thấm đều.
Hành tây lột sạch vỏ ngoài, bào mỏng. Để làm giảm mùi hắc của hành, có thể thêm vào 1 chút giấm và đường cát.
Rau húng quế và rau răm rửa sạch, nhặt bỏ lá hư rồi thái nhỏ.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng.
Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch.
Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào vào nồi nước có pha thêm 1 ít đường, muối và 1 ít giấm và luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng vừa ăn.
Bước 3:Tiếp tục cho tôm vào luộc bằng nồi nước đã luộc thịt tới khi chín thì vớt ra, để nguội chút rồi bóc vỏ, chẻ đôi.
Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm: cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 2:2, sau đó cho thêm tỏi băm nhuyễn, vắt thêm nước cốt chanh vào. Khuấy đều để tan đường rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 5: Đem thịt trộn với tôm cùng khoảng 1 muỗng cà phê nước chấm đã pha sẳn, để thêm khoảng 5 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.
Bước 6: Cho các nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm, thịt vào cùng một cái tô lớn, thêm vào một muỗng canh nước chấm rồi trộn cho đều hỗn hợp. Nếm thử lại phần gỏi 1 lần nữa để gỏi có được vị chua ngọt và vừa miệng (thêm ít ớt vào nếu bạn thích ăn cay).
Bước 7: Bắc nồi lên, đổ dầu vào để dầu sôi thì lần lượt cho bánh phồng tôm vào chiên đến khi nào bánh phồng, vàng là vớt ra.
Cuối cùng, rắc đậu phộng rang sẵn, hành phi, rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với những miếng bánh phồng tôm và nước chấm.