Thịt lợn là một món ăn rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Để món thịt lợn không bị trở nên nhàm chán, trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ bạn cách làm nộm thịt lợn chua ngọt khó cưỡng.
Cách làm nộm thịt lợn chua ngọt
Hướng dẫn cách chọn thịt lợn ngon
- Thịt lợn được người tiêu dùng sử dụng phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thịt lợn khỏe mạnh bằng mắt nhìn sẽ thấy miếng thịt có màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Những miếng thịt lợn được sử dụng chất tạo nạc sẽ có màu đỏ thẫm, xuất hiện những đốm đỏ.
- Để biết miếng thịt lợn tươi hay đã để lâu ngày, ban dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt lợn để kiểm tra tính đàn hồi. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc sẽ bị rỉ nước, nhũn nhão và để lại dấu lõm khi nhấc ngón tay ra. Thit lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác ăn chắc, đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính.
Thịt lợn ngon phải tươi, có độ đàn hồi, thớ thịt săn chắc
- Để tránh mua phải thịt lợn nhiều giun sán, chúng ta cần quan sát thớ thịt. Nếu thấy bề mặt có những hạt tròn mẩy như hạt gạo nếp, đó chính là những ấu trùng sán tập trung thành từng bọc. Chúng ta không nên mua và sử dụng vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
- Khi luộc thịt, thịt lợn sạch màu nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm.
- Tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi.
- Để lựa chọn miếng thịt không bị tẩm hàn the, chúng ta cần quan sát kĩ màu sắc và bề mặt miếng thịt. Miếng thịt có tẩm hàn the nhìn rất tươi, cầm thấy cứng, khô, thớ thịt săn, không dính. Nhưng khi cắt miếng thịt ra thì bị chảy nước, nhũn và độ đàn hồi kém.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 miếng thịt nạc
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- ½ củ su hào
- Rau thơm (húng quế, bạc hà…)
- Lạc
- Chanh, tỏi, ớt
- Gia vị gồm: nước mắm, đường, bột ngọt,...
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế phần thịt:
- Thịt lợn bạn chọn miếng thịt nạc còn tươi, thớ thịt săn chắc và có độ đàn hồi, không bị úng nước. Sau đó mang về rửa sạch và để cho ráo nước.
- Luộc miếng thịt lợn cùng một chút muối và nước. Khi thấy nồi nước luộc thịt sôi, bạn cho nhỏ lửa vào đun trong vào 10-15 phút. Muốn kiểm tra xem thịt đã chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào giữa miếng thịt, nếu thấy thịt mềm và không có máu tươi chảy ra nghĩa là thịt đã chín.
- Vớt thịt ra đĩa, để cho nguội sau đó dùng dao thái chỉ miếng thịt lợn.
Nước mắm chua ngọt dùng trong hỗn hợp
Sơ chế nguyên liệu còn lại:
- Đối với su hào và cà rốt, bạn cũng chọn những củ có cuống còn tươi, bề mặt không bị sâu thối. Sau đó gọt hết vỏ mà mang đi rửa sạch. Dùng dao nạo để nạo phần thịt củ.
- Sau đó bạn chuẩn bị một nồi nước sôi trên bếp, chần qua cà rốt và su hào đã nạo trong khoảng 2-3 phút. Vớt chúng ra một âu nước đá lạnh để tạo độ giòn cho nguyên liệu. Ngâm khoảng 10 phút thì bạn để ra rổ cho ráo nước.
- Dưa chuột bạn ngâm với nước muối loãng để khử trùng. Sau đó rửa sạch và thái lát mỏng.
- Đối với rau thơm, bạn nhặt những lá còn tươi, ngâm qua nước muối loãng. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lọc và để cho ráo nước.
- Lạc bạn rang nhỏ lửa cho chín, sau đó dùng cối giã cho nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy phần nước cốt và bỏ hạt.
- ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bạn có thể dùng tai heo thay thế cho thịt nạc để món nộm thêm hấp dẫn
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
- Bạn chuẩn bị một chiếc bát lớn và cho tất cả nguyên liệu vào, bao gồm: thịt lợn đã thái chỉ, cà rốt, su hào, dưa chuột, rau thơm.
- Pha hỗn hợp nước mắm chua ngọt gồm 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh, tỏi, ớt đã băm nhuyễn. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp để đường được tan hết.
- Đổ hỗn hợp nước mắm vào bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên. Sau đó trộn đều để các nguyên liệu được ngấm gia vị.
- Để món nộm nghỉ trong vòng 10-15 phút. Cuối cùng rắc lạc đã giã lên trên là bạn đã hoàn thành xong cách làm nộm thịt lợn vô cùng đơn giản này.
Thành phẩm
- Món nộm thịt lợn với màu sắc vô cùng bắt mắt và hương vị chua ngọt là một món ăn vô cùng tốn cơm trong những ngày hè nắng nóng.
Một số lưu ý trong cách làm nộm thịt lợn
- Ngoài chọn thịt nạc lợn là nguyên liệu chính để làm món nộm, bạn có thể thay thế bằng thịt ba chỉ hoặc phần tai lợn để món nộm thêm hấp dẫn hơn.
- Việc thay đổi hoặc thêm một số nguyên liệu khác như: xoài xanh, khế chua sẽ giúp gia tăng hương vị cho món ăn.
- Tùy vào nhu cầu và sở thích, bạn có thể thêm hoặc bớt lượng đường, ớt, nước mắm cho phù hợp với khẩu vị.
- Khi sơ chế lạc (đậu phộng), bạn chú ý giã vừa phải không bị nát quá để giữ lại hương vị thơm, bùi cho món ăn.
Nộm thịt lợn chua ngọt hấp dẫn
Cách làm thịt lợn bọc sả chiên vàng
Sau khi hướng dẫn cách làm nộm thịt lợn chua ngọt, Unica tiếp tục hướng dẫn bạn cách làm thịt lợn bọc sả chiên vàng thơm ngon khó cưỡng. Hãy bắt tay ngay vào bếp để có món thịt lợn bọc sả chiên vàng thơm ngon nào bạn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g thịt lợn
- 7-8 cây sả
- 1 thìa cà phê sả xay nhuyễn
- 2 thìa cà phê bột năng
- 2 củ hành khô
- Gia vị gồm: muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm.
Nguyên liệu làm thịt lợn bọc sả
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn bạn chọn miếng còn tươi, nếu là thịt nạc vai thì sẽ ngon hơn. Sau đó rửa sạch, thái miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn.
- Sả rửa sạch, dùng tay tách bớt phần vỏ già bên ngoài. Sau đó dùng dao chẻ giữa.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt lợn
- Thịt lợn sau khi đã xay nhuyễn, bạn cho ra một chiếc bát to. Tiếp tục thêm các gia vị vào bát bao gồm: hành khô băm nhỏ, bột năng, dầu ăn, 1 chút muối, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa cà phê sả băm. Sau đó dùng găng tay nilon để trộn cho đều hỗn hợp. Bạn cũng có thể thêm một chút gia vị dầu hào để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn.
- Để hỗn hợp thịt lợn nghỉ khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Chiên thịt lợn bọc sả
- Sau khi hỗn hợp thịt lợn đã ngấm gia vị. Bạn dùng thìa múc một ít thịt cho vào giữa từng cây sả và quấn đều phía ngoài. Lưu ý trong quá trình quấn thịt, bạn nên quấn chặt tay để trong quá trình chiên, thịt vẫn bám chặt ở bề mặt cây sả.
- Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết phần sả và thịt đã chuẩn bị.
- Chuẩn bị một nồi chiên với lượng dầu chiếm ⅓ diện tích nồi. Lần lượt cho từng cây sả đã quấn thịt vào và chiên đều. Trong quá trình chiên, bạn nên để nhỏ lửa và lật đều các mặt để đảm bảo thịt được chín kĩ và đều hơn.
- Sau khi món thịt cuốn sả chuyển sang màu vàng và có mùi thơm, bạn gắp ra đĩa và trang trí cho thật bắt mắt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt lợn bọc sả chiên vàng chỉ bằng những bước vô cùng đơn giản đúng không nào.
Thịt lợn bọc sả chiên vàng
Thành phẩm
- Món thịt lợn bọc sả có hương vị thơm ngon vô cùng hấp dẫn.
- Bạn có thể ăn cùng các loại rau sống hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Với món này, bạn nên ăn nóng để giữ được độ giai, giòn và thơm của món ăn.
Với những nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản, Unica đã hướng dẫn bạn cách làm nộm thịt lợn chua ngọt và thịt lợn bọc sả chiên vàng thơm ngon khó cưỡng. Vậy còn chần chừ gì mà không vào bếp để thực hiện món này cho cả nhà cùng thưởng thức !
Chúc các bạn thành công !