Góc ẩm thực

Bí quyết cách làm lạp xưởng đúng cách không bị chua

Bí quyết cách làm lạp xưởng đúng cách không bị chua

Cách làm lạp xưởng tươi ngon không bị chua không hề khó như nhiều bạn vẫn nghĩ, thậm chí còn khá đơn giản với những loại nguyên liệu phổ thông dễ tìm.

Chuẩn bị nguyên liệu: Rượu mai quế lộ 36 ml, mỡ đường 200 gram, thịt nạc vai hoặc thăn hoặc đùi 1 kg xay nhuyễn, đường 100 gram, mật ong 5 gram, muối 10 gram, bột nêm 10 gram, bột ngọt 5 gram tùy thích cho hoặc không, tiêu hạt 10 gram, tiêu bột 3 gram, ruột khô hoặc bạn có thể mua ruột tươi ngoài chợ về làm sạch.

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng:

Đầu tiên bạn cho tất cả nguyên liệu ở trên (trừ ruột heo khô) vào trộn bóp thật đều gia vị sau đó cho vào tủ lạnh để khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.

Đem đi luộc sơ, bạn bắc 1 nồi nước sôi khoảng 4 lít nước với 200 ml rượu mai quế lộ trong khoảng 10 giây, rồi vớt ra đem dùng kim xăm thủng nhiều lỗ nhỏ.

Cuối cùng, bạn đem phơi nắng khoảng 3 ngày nắng gắt, buổi tối đêm bật quạt sáng lại đem phơi. Nếu không có nắng, bạn cũng có thể hong trong lò nướng ở nhiệt độ tầm 35 độ C, nhưng thời gian sẽ lâu hơn so với phơi nắng.

Lạp xưởng sau khi đã phơi xong bạn cho vào túi và đem hút chân không, bỏ ngăn đá dùng dần. Món ăn này rất được ưa thích, bạn có thể làm để ăn quanh năm chứ không nhất thiết phải là dịp lễ.

Cách làm lạp xưởng không bị chua mà bạn nên biết

Lạp xưởng vốn là một món ăn ngon thường được sử dụng nhiều nhất vào dịp lễ Tết, vì lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh nên nhiều chị em phụ nữ có xu hướng làm lạp xưởng tại nhà. Tuy nhiên có nhiều người nói rằng món lạp xưởng làm ra có những mẻ bị chua và không dùng được. Vậy sai ở bước nào? Và liệu cách làm lạp xưởng không bị chua có dễ dàng hay không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của mình nhé! Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 1 số mẹo để khắc phục lỗi này!

Nguyên liệu cho món lạp xưởng

  1. Thịt lợn: 2 kg
  2. Mỡ heo: 0,5 kg
  3. Rượu Mai quế lộ: 150 ml
  4. Ruột heo khô chuyên làm lạp xưởng: 5m
  5. Rượu trắng: 3 ché nhỏ
  6. Đường cát trắng: 200 gram
  7. Muối: 50 gram
  8. Hạt tiêu: 2 thìa

Vậy là mình đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu rồi, bây giờ mình sẽ bắt đầu làm ngay nhé!

Chi tiết cách làm lạp xưởng không bị chua

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mỡ heo chọn loại ngon, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ. Trộn cùng 200 gram đường và đem phơi nắng 3 tiếng cho mỡ được trong, giòn hơn.

Thịt lợn chọn loại tươi ngon, bạn cũng có thể thay thế thịt lợn bằng thịt bò cho món lạp xưởng của chúng ta thêm phần hấp dẫn nhé!

Sau khi mua về, bạn rửa sạch và để ráo. Thái mỏng và đem xay nhuyễn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán hàng xay trước 1 – 2 lượt nhé.

Cho thịt vào bát tô, thêm 150ml rượu mai quế lộ, muối, tiêu xay tất cả trộn đều ướp trong 3 tiếng cho thấm gia vị.

Ruột rửa sạch cùng rượu trắng và muối, bạn nhớ lột mặt trong của lòng ra để làm sạch nhé.

Bước 2: Tiến hành làm lạp xưởng

Sau 3 tiếng, bạn cho mỡ vào đảo đều cùng thịt.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu chuyển sang công đoạn nhồi thịt nhé.

Chuẩn bị sẵn 1 túi nilon bắt kem, cho thịt vào và bóp cho thịt xuống lòng. Bạn nhớ buộc thắt nút 1 đầu lại nhé. Ngoài túi bắt kem, bạn còn có thể dùng chai nhựa, phễu, máy nhồi thịt để nhồi nha.

Sau khi nhồi xong, dùng 1 chiếc kim và đâm lỗ để lạp xưởng được thoáng khí. Chia thành từng khúc dài ngắn theo sở thích.

Nhúng lạp xưởng qua nước sôi trong 25 giây, không nhúng qua 25 giây vị như vậy sẽ khiến lạp xưởng chín, khiến lạp xưởng bị hỏng, không dùng được nữa.

Cho ra ngoài nắng phơi 3 – 5 nắng đến khi lạp xưởng khô lại, có màu đỏ đẹp mắt thì đạt yêu cầu.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Khi ăn, bạn có thể đem chiên, nướng, xào, luộc hoặc hấp tùy theo sở thích nhé, nhưng theo mình lạp xưởng chiên là ngon nhất. Cùng thực hiện ngay nhé!

Theo hocvienamthuc.com

Đang xem: Bí quyết cách làm lạp xưởng đúng cách không bị chua

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng