Thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao, người bị bệnh gút có ăn được thịt gà không sẽ tùy thuộc vào cách sử dụng cũng như chế biến món ăn này. Bởi trong thịt gà có một lượng purin đáng kể, nguồn thực phẩm cung cấp purin lành mạnh có thể bảo vệ mạch máu, nhưng quá nhiều sẽ gây bùng phát bệnh gút.
1. Bệnh gút có ăn được thịt gà không?
Thịt gà là một loại thịt nạc có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng những người bị bệnh gút (dư thừa axit uric trong cơ thể) cần phải cẩn thận về cách sử dụng thịt, ăn bao nhiêu và chế biến thịt gà như thế nào.
Nếu bị bệnh gút, bạn cần phải tiêu thụ thịt gà một cách cẩn thận. Thịt gà có một lượng purin đáng kể. Nguồn thực phẩm cung cấp purin lành mạnh có thể bảo vệ mạch máu, nhưng quá nhiều sẽ gây bùng phát bệnh gút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng purin dư thừa gây ra nồng độ axit uric cao (có nghĩa tăng axit uric máu) và dẫn đến các tinh thể axit uric trong khớp xương (điển hình là ở ngón chân cái), gây nên trạng thái đau đớn cho người bệnh và nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tàn phế.
2. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Thịt gà là một lựa chọn thực phẩm giàu protein, ít natri, đường và không chứa tinh bột, cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho quá trình trao đổi chất lành mạnh, bao gồm các vitamin B chống oxy hóa (B6, niacin) và các khoáng chất như selen, phốt pho. Không giống như các loại thịt, đặc biệt thịt đỏ, thịt gia cầm, bao gồm cả ức gà không da, không xương, đã trở thành một loại protein động vật phù hợp cho những người muốn có chế độ ăn lành mạnh, đồng thời giúp giảm hoặc duy trì cân nặng.
Duy trì cân nặng là một trong những điều chỉnh lối sống quan trọng nhất đối với những người bị bệnh gút và béo phì. Những người bị bệnh gút cũng cần giảm lượng purin trong chế độ ăn uống của họ.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị nên chọn thịt gia cầm và cá không có da, chế biến chúng theo những cách lành mạnh mà không bổ sung chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa vào khẩu phần ăn. Các chuyên gia còn nói rằng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt gà có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, cholesterol và huyết áp. Do vậy, “bị gút ăn thịt gà được không” còn phụ thuộc vào cách chế biến cũng như hàm lượng purin có trong thịt gà.
Bệnh gút có ăn được thịt gà không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân
3. Cách cắt giảm hàm lượng purin tốt nhất
Giá trị dinh dưỡng của thịt gà cơ bản khác nhau giữa ngực, đùi và cánh. Hàm lượng purin trong thịt gà sẽ phân bố khác nhau ở các bộ phận của gà. Đối với những người bị bệnh gút và tăng acid uric máu, lượng purin tổng số và các loại purin được tiêu thụ, đặc biệt hypoxanthine đều cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.
Tại Nhật Bản, các hướng dẫn về quản lý tăng acid uric máu và bệnh gút khuyến nghị giảm lượng purin trong khẩu phần ăn xuống dưới 400 mg/ngày.
Thịt gà chủ yếu thuộc một loại thực phẩm có lượng purin vừa phải, nhưng lượng purin trong các loại thịt biến đổi từ thấp đến rất cao. Do đó, những người bị bệnh gút nên tránh các loại thịt nội tạng như gan gà và chỉ ăn các loại thực phẩm có lượng purin vừa phải với khẩu phần hợp lý.
Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, thực phẩm giàu purin có tổng hàm lượng purin từ 150-1000 mg/100g và những người bị bệnh gút hoặc tăng axit uric máu nên tránh những thực phẩm này.
Purines trong thịt gà/100 gam:
- Ở mông chiếm với hàm lượng thấp 68,8 mg
- Ở vú, không da với hàm lượng vừa phải 141,2 mg
- Cánh với hàm lượng vừa phải 137,5 mg
- Chân với hàm lượng vừa phải 122,9 mg
- Gan hàm lượng cao <300 mg
Sự phân hủy purine cụ thể cũng được xem như thông tin tốt để giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt trong vấn đề bệnh gút có ăn được thịt gà không. Bạn nên cảnh giác với các loại thực phẩm chứa nhiều adenine và hypoxanthine, vì những chất purine này đã được chứng minh có mối liên hệ đáng kể với bệnh gút.
4. Mẹo nấu ăn cho người bị bệnh gút
Bạn có thể giảm tổng hàm lượng purin trong món gà của mình bằng cách làm theo một số hướng dẫn sau đây:
- Điều đầu tiên bạn có thể làm là loại bỏ da, vì nó chứa thêm purin và chất béo không lành mạnh.
- Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng việc rửa và nấu gà trong nước có thể làm giảm đáng kể tổng hàm lượng purin của một số protein động vật như cá.
- Việc nấu nướng nói chung, cho dù bằng nhiệt ẩm (đun sôi) hay nhiệt khô (nướng), đã được phát hiện có những ảnh hưởng tương tự đến hàm lượng purin. Quá trình này sẽ làm tăng một chút adenine, guanine và giảm hypoxanthine so với thực phẩm sống. Nấu chín làm giảm hàm lượng purin trong thịt gà một phần do chúng được giải phóng vào nước ép. Từ đó cho thấy lý do tại sao một số loại nước sốt như nước thịt hoặc nước hầm và nước súp được coi là giàu purin. Vì vậy, nấu gà bằng cách chiên và nướng, hầm thì lượng purin sẽ được giải phóng và hấp thụ vào nước kho.
Người mắc bệnh gút ăn thịt gà cần được chế biến cẩn thận
5. Những thực phẩm để tránh sử dụng khi mắc bệnh gút
Bạn nên tránh những thực phẩm sau nếu bạn bị bệnh gút:
- Rượu
- Sữa giàu chất béo
- Mỡ động vật
- Các loại dầu, nước sốt được bạn sử dụng để nêm và nấu gà cũng đóng một vai trò quan trọng đối với người bị bệnh gút. Lựa chọn các loại dầu thực vật chất lượng cao có đặc tính chống viêm như dầu ô liu nguyên chất và dầu bơ. Những loại dầu này có thể được sử dụng để nấu và ướp gà. Nêm các loại thực phẩm và hương vị chống viêm từ ớt, cà chua, nghệ, v.v.
- Hàm lượng purin trong thịt gà cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời gian bảo quản. Nhiệt độ bảo quản và thời gian bảo quản thấp hơn đã làm giảm hoạt động của enzym cũng như hàm lượng purin tổng thể trong tôm, điều này cũng cho thấy kết quả tương tự đối với thịt gà.
Tóm lại, bệnh gút ăn thịt gà được không còn phụ thuộc vào cách chế biến cũng như hàm lượng purin có trong thịt gà. Do đó, người bị bệnh gút nên tìm hiểu các phương pháp chế biến thịt gà thích hợp cho tình trạng bệnh lý hiện có.
Theo Vinmec
Viết bình luận