Câu chuyện

Hướng dẫn rã đông thịt heo đúng cách khi trữ thức ăn trong mùa dịch Covid-19

Hướng dẫn rã đông thịt heo đúng cách khi trữ thức ăn trong mùa dịch Covid-19

Ngay sau thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính Phủ việc về cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch Covid-19 thì nhiều người dân đã đi mua thực phẩm, lương thực thiết yếu để dự trữ. Và tất nhiên việc dự trữ thịt trong ngăn đông trong tủ lạnh là việc là thiết yếu của mọi người. Vì thế, để thịt heo trong cáp đông nhưng vẫn đảm bảo độ tươi ngon là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là công đoạn rã đông thịt heo đúng cách để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn!

Tất nhiên trong những ngày gần đây việc dự trữ thịt trong ngăn đông là điều tất yếu của mọi người. Vì thế để thịt heo trong ngăn đông vừa đảm bảo được độ tươi ngon và lâu hơn. Và công đoạn rã đông thịt heo đúng cách đóng vai trò rất quan trọng trước khi chế biến món ăn. 

Trên thực tế trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa biết cách rã đông thịt đúng cách. Họ thường mắc sai lầm nhiều nhất khi tự rã đông thịt quá lâu trong không khí. Hoặc nhiều trường hợp rã đông xong, một phần sẽ nấu ăn và phần còn lại thì cất vào cấp đông. Đây được xem là vấn đề tai hại vì khi thịt đã cáp đông để ngoài không khí khá lâu sẽ có nhiều vi khuẩn xâm nhập và gây ảnh hưởng đến người dùng.

Đặc biệt sai lầm quan trọng của các bạn nội trợ là cho thịt vào châu rửa và dùng vòi nước trực tiếp xả lên hoặc cho nước sôi lên tảng thịt với ý định sẽ làm thịt rã đông nhanh hơn. Nhưng điều này đã gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thịt vì như vậy sẽ làm trôi đi các chất dinh dưỡng có trong thịt và miếng thịt bị nát. 

Những ý kiến chuyên gia về cách rã đông thịt heo đúng cách

Theo nguyên cán bộ viện Công nghệ sinh học và thực phẩm ( Đại học bách khoa Hà Nội ) PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thịt heo cũng như các thực phẩm cấp đông khác, nếu như rã đông không đúng cách sẽ làm giảm đi chất lượng của thực phẩm, khi chế biến sẽ không còn chất dinh dưỡng và không ngon, mặc khác, thịt sẽ dễ bị ôi thiu hơn. 

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyến cáo rằng, nguyên tắc quan trọng mà các bà nội trợ nên nhớ là không nên để thịt rã đông bên ngoài không khí quá lâu và không nên cấp đông lại thịt đã rã đông. 

Những cách rã đông thịt heo đúng- đảm bảo chất lượng thịt

Theo đó, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm- nguyên Phó Viện trưởng viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho rằng, có nhiều phương pháp rã đông giúp thịt giữ độ tươi ngon cho bà nội trợ tùy chọn. 

Cách 1: Để thịt giữ được chất dinh dưỡng tối đa, thì nên cho thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát để thịt rã đông từ từ. Đây được xem là phương pháp dễ dàng nhất và cũng an toàn nhất. Tuy nhiên phương pháp này mất khá nhiều thời gian để thịt tan băng.

Lưu ý: Để thực phẩm đông lạnh không chảy ra làm bẩn tủ thì bạn nên cho thực phẩm vào bát hoặc hộp đựng. Với phương pháp này, thực phẩm sẽ hạn chế nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài đồng thời sẽ không làm thực phẩm bị biến chất hoặc hỏng nếu chưa kịp thời chế biến ngay. 

Cách thứ 2: Bạn có thể ngâm thịt vào nước sạch, với phương pháp này sẽ rã đông nhanh hơn so với việc để thịt trong ngăn mát. Thường rã đông theo phương pháp này khoản 15 đến 30 phút tùy thuộc vào trọng lượng của miếng thịt.

Lưu ý: Bạn áp dụng phương pháp này hoàn toàn với nước lạnh và không được sử dụng nước sôi để rã đông. Trước khi rã đông thịt bạn nên cho thực phẩm vào túi kín, điều này giúp thịt không bị mất đi chất dinh dưỡng và không bị vi khuẩn xâm nhập. 

Cách thứ 3: Bạn ngâm thịt heo trong nước ấm khoảng 40 độ C và cho thêm chút đường. Phương pháp rã đông này khá nhanh, thường ngâm khoảng từ 5 đến 7 phút là được. 

Cách thứ 4: Bạn có thể rã đông thịt bằng lò vi sóng. Phương pháp rã đông này cực kỳ nhanh, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi. Tuy nhiên, với phương pháp này thì thịt heo sẽ bị chín ở lớp bên ngoài và sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Mặc khác, với phương pháp này bạn sẽ chế biến nhanh sau khi rã đông, vì khi để lâu thịt sẽ bị nhiễm khuẩn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn rất nhiều.

Khi có nhu cầu sử dụng thịt heo cấp đông, bạn nên áp dụng cách rã đông thịt heo đúng cách để chế biến như bình thường. Thịt không cần phải nấu quá lâu vì như thế thịt sẽ quá chín mất đi vị ngon, vị ngọt và các chất dinh dưỡng có trong thịt heo. Trên đây là chia sẻ cách rã đông thịt heo đúng cách.  Hãy là những bà nội trợ thông thái để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình nhé! Sau cùng, chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hãy giữ vệ sinh thật tốt trong thời gian chống dịch này. 

 

Nguồn : Tổng Hợp

Đang xem: Hướng dẫn rã đông thịt heo đúng cách khi trữ thức ăn trong mùa dịch Covid-19

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng