Câu chuyện

Dự kiến tháng 2/2023 sẽ công bố việc sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc

Dự kiến tháng 2/2023 sẽ công bố việc sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, với tiến độ triển khai và kết quả tiêm vắc xin trên thực địa đến thời điểm hiện nay, dự kiến trong tháng 2 sẽ công bố việc thương mại và sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc.

 Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: M.L)

Ngày 31/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả sử dụng 600 nghìn liều vắc xin dịch tả lợn Châu Phi trên thực địa của Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam.

Tại cuộc họp, Ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Công ty cổ phần AVAC Việt Nam cho biết, đến cuối tháng 12 năm 2022 đã tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên 1 nghìn 800 con lợn tại 13 trang trại ở các tỉnh, thành phố. Kết quả lấy mẫu cho thấy, 94,4% đáp ứng yêu cầu miễn dịch.

Theo đó, vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE do Công ty cổ phần AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất được cấp phép lưu hành vào ngày 8 tháng 7 năm 2022 và đưa vào sử dụng có giám sát tại các trang trại chăn nuôi lợn…

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phối hợp cùng Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tổ chức tiêm tại các trại chăn nuôi gia công của doanh nghiệp này.

Theo ông Đoàn Anh Tuấn, Trung tâm chẩn đoán kiểm nghiệm, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, trước khi tiêm phòng ở quy mô lớn, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã tiến hành tiêm thử nghiệm ở quy mô nhỏ đối với 650 con lợn thịt. Kết quả cho thấy, lợn không có phản ứng phụ sau tiêm phòng vắc xin, tất cả lợn đều có sức khỏe bình thường, không phát hiện vi rút sau khi tiêm 14 ngày. Đối chứng kết quả với đàn lợn không được tiêm cho thấy, đàn lợn không được tiêm không có kháng thể còn đàn lợn được tiêm có kháng thể 40% sau 14 ngày, và 90% sau 28 ngày tiêm. Được sự cho phép của Cục Thú y, công ty đã tiến hành tiêm vắc xin ở quy mô lớn và đã tiêm cho 600 nghìn 544 con lợn tại 545 trang trại gia công cho công ty.

Nhằm bảo đảm khi đưa vắc xin vào sử dụng trên diện rộng đạt yêu cầu về chất lượng như: vô trùng, an toàn và hiệu lực bảo hộ, tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam và Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cần tăng tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra để có những đánh giá chính xác hơn. Đồng thời có thêm những đánh giá khi triển khai tiêm phòng ở quy mô hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, bởi hiện nay các trang trại được tiêm hầu hết đang chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cao.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y lưu ý, cần có những đánh giá kỹ hơn về dịch tễ, lịch sử cơ sở chăn nuôi, nguy cơ mầm bệnh… Đây là điều kiện quan trọng để tiêm phòng vắc xin thành công khi triển khai trên diện rộng.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, với tiến độ triển khai và kết quả tiêm vắc xin trên thực địa đến thời điểm hiện nay, dự kiến trong tháng 2 sẽ công bố việc thương mại và sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Thú y phối hợp với doanh nghiệp sản xuất vắc xin và doanh nghiệp chăn nuôi sử dụng vắc xin có những hướng dẫn, khuyến cáo chặt chẽ với người chăn nuôi khi tiêm phòng vắc xin như: đối tượng tiêm, độ tuổi tiêm, liều lượng, khoảng cách khi tiêm các loại vắc xin phòng bệnh khác nhau,…/.

 Theo dangcongsan.vn

Đang xem: Dự kiến tháng 2/2023 sẽ công bố việc sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng