Câu chuyện

Dinh dưỡng trong trứng gà – Nhiều lợi ích cho món ăn rẻ tiền

Dinh dưỡng trong trứng gà – Nhiều lợi ích cho món ăn rẻ tiền

Dinh dưỡng trong trứng gà – Trứng gà là một trong số ít loại đồ ăn được giới dinh dưỡng xem là “siêu thực phẩm”. Mỗi quả trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng mà có thể các loại thực phẩm khác không có.Đây là thực phẩm quen thuộc, phù hợp với nhiều đối tượng. Vậy bạn đã biết hết về thành phần dinh dưỡng của trứng gà chưa?Nguồn dinh dưỡng trong trứng gà mang lại cho con người giá trị vô kể. Ăn trứng gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cả những thức ăn mắc tiền và được cho là quí hiếm. Đây là một tin vui cho những người thích ăn trứng bởi những giá trị vô giá mà chúng mang lại cho sức khỏe con người

 

 

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 1 quả trứng gà

Cấu tạo và hàm lượng dinh dưỡng có trong một quả trứng

Về cơ bản trứng được chia làm 4 bộ phận gồm lòng đỏ, lòng trắng, màng vỏ và vỏ trứng. Ở trứng  gà, lòng đỏ chiếm khoảng 31,9% khối lượng, lòng trắng 55,8%, vỏ trứng 11,9% và màng vỏ 0,4%.

Thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng với 60 gam thực phẩm

Hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú
Hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối

Đánh giá hàm lượng dinh dưỡng trong trứng

Chất dinh dưỡng đa lượng

Protein:Trứng là một trong số ít thực phẩm được coi là một Protein hoàn chỉnh, bởi vì chúng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu. Các axit amin được coi là “khối xây dựng cơ thể” bởi vì chúng giúp hình thành protein. Ngoài việc cung cấp năng lượng cho bạn, cơ thể bạn còn sử dụng protein tìm thấy trong trứng để:

  • Xây dựng và sửa chữa các mô và tế bào trong cơ thể
  • Xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh
  • Giúp tóc và móng phát triển chắc khoẻ
  • Giúp chống lại nhiễm trùng
  • Giúp điều hòa dịch trong cơ thể

Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà có nguồn lecithin, dưỡng chất ít thấy ở các loại thực phẩm khác.

Lipid :Chất lipid có trong lòng đỏ, triglicerid 62,3%, photpholipid 32,8% và cholesterol 4,9% với một ít aminolipid.Trong trứng có chứa hàm lượng chất béo thiết yếu, tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng. Bên cạnh đó, trứng cũng chứa các axit béo omega-3 lành mạnh. Thành phần này có tác dụng giúp kháng viêm tự nhiên và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, viêm khớp, ung thư.

  • Trứng có nguồn chất béo Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách chất này và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể. Ngoài ra lượng cholesterol trong trứng không làm tăng mức cholesterol trong máu khi ăn vì nó giảm việc sản xuất cholesterol của cơ thể.
  • Cholesterol: Một quả trứng cỡ vừa chứa 185mg cholesterol. Trước đây chúng ta cho rằng ăn trứng sẽ làm tăng cholesterol, một nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn chứa cholesterol trong trứng lại rất ít ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu của bạn.
  • Omega-3: Đây  một loại chất béo không bão hòa mạch đa, đuợc biết là có tác dụng bảo vệ tim của bạn. Chúng rất cần thiết cho một sức khỏe tốt, nhưng cơ thể chúng ta không tự nhiên sản xuất ra chúng, đó là lý do tại sao chúng ta phải ăn chúng từ các loại thực phẩm như cá hồi, một số loại dầu, hạt, và trứng.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin: Trứng cung cấp nguồn vitamin B tuyệt vời, đặc biệt là vitamin B12. Vitamin B12 là thành phần quan trọng để tạo ADN trong cơ thể, đồng thời giữ cho các tế bào máu khỏe mạnh, chống lại bệnh tim và ngăn ngừa thiếu máu hồng cầu. Ngoài vitamin B, trứng cũng chứa một lượng vitamin A, D, E và choline tốt. Trong đó, choline là chất cùng nhóm với vitamin B, giúp xây dựng tế bào và rất tốt cho tế bào não. Và hầu hết các vitamin kể trên được tìm thấy trong lòng đỏ trứng.

Khoáng chất: Trứng rất giàu các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, phốt pho, selen, i-ốt. Trong đó, đáng chú ý là chất chống oxy hóa selen trong trứng giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương do các gốc tự do, rất tốt cho tim mạch và hỗ trợ chống lại một số bệnh ung thư.

Choline: là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến sự tồn tại của nó. Choline được xếp cùng nhóm với các vitamin B.Choline tham gia vào quá trình xây dựng màng tế bào. Đồng thời, nó có nhiệm vụ tạo ra các phân tử tín hiệu trong não và nhiều chức năng khác. Dù rất hiếm gặp nhưng tình trạng thiếu choline thường gây ra những triệu chứng nghiêm trọng. Trong khi đó, trứng gà là nguồn choline tuyệt vời. Mỗi quả trứng chứa hơn 100mg dưỡng chất này.

Ăn trứng sống là thói quen nhiều người
Ăn trứng sống là thói quen nhiều người

Nên ăn bao nhiêu trứng 1 ngày

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy nên các món từ trứng rất được yêu thích và xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn của nhiều người. Tuy nhiên, không phải cứ tốt là nên càng ăn nhiều. Để trứng mang lại hiệu quả tốt chúng ta có thể ăn khoảng 1 quả/ ngày. Đối với lòng trắng trứng chúng ta có thể ăn nhiều hơn để cung cấp lượng đạm cần thiết.

Có nên ăn trứng hồng đào không

Trứng gà càng sống càng khó hấp thu và càng dễ nhiễm khuẩn. Nhiều người tin rằng ăn trứng sống sẽ bổ dưỡng nhưng thực tế, ăn trứng sống hàm lượng dinh dưỡng được hấp thu càng thấp, cơ thể càng phải dùng nhiều nguồn lực để tiêu hóa và lại tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nếu như trứng không được xử lý và bảo quản đúng cách. Nên lựa chọn ăn trứng chín là giải pháp tốt hơn cho ăn trứng hồng đào.

 Theo H&H Nutrition

Đang xem: Dinh dưỡng trong trứng gà – Nhiều lợi ích cho món ăn rẻ tiền

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng