Câu chuyện

Cách bảo quản rau tươi không cần tủ lạnh

Cách bảo quản rau tươi không cần tủ lạnh
Bảo quản rau bằng tủ lạnh là cách làm đã quá quen thuộc. Thế nhưng, bảo quản rau tươi lâu mà không cần tủ lạnh thì không phải ai cũng biết. Không cần tủ lạnh thì bảo quản rau thế nào là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. 
 

1. Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh bằng những vật dụng có sẵn trong nhà

Chỉ với vài vật dụng có sẵn trong nhà, bạn đã có thể áp dụng cách bảo quản trái cây, rau củ luôn tươi mà không cần để tủ lạnh. 

1.1 Bảo quản rau tươi lâu trong túi kín

Những loại rau xanh thường nhanh bị héo. Để giữ được màu xanh của lá rau lâu hơn, bạn có thể cất rau trong một túi chứa đầy không khí. Sau đó buộc kín miệng túi để không khí không thoát được ra ngoài và đó cũng là phương pháp bảo quản thực phẩm không cần dùng hóa chất hiệu quả.

1.2 Bảo quản rau tươi bằng tăm nhọn

Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh này phù hợp với các loại rau có cuống như xà lách, bắp cải. Bạn chỉ cần dùng 3 que tăm nhọn, sau đó cắm ngập cây tăm vào cuống cây xà lách. Hãy cắm thật sâu để chỉ còn lại 1 phần nhỏ. Các cây tăm này có tác dụng giữ nước, giúp rau có thể tươi cả tuần mà không cần để tủ lạnh.

1.3 Bảo quản rau tươi bằng nước

Bạn có thể bảo quản bằng nước với các loại rau thơm, măng tây, súp lơ… Hãy cắm rau như cắm hoa. Bạn cần chuẩn bị một ly nước, sau đó cắm rau vào. Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh này sẽ giúp rau tươi lâu thêm được 3 – 4 ngày. 

Bạn cũng có thể cắm súp lơ vào nước để bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, khi bảo quản súp lơ, bạn cần dùng màng nilon có đục lỗ để bọc súp lơ lại. Cách làm này giúp bông súp lơ tươi xanh và không bị héo như khi để ngoài không khí. 

2. Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh cho từng loại rau, củ, quả

Bên cạnh việc sử dụng các vật dụng có sẵn, bạn cũng có thể thực hiện bảo quản rau tươi không cần tủ lạnh với nhiều loại rau khác. Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh với từng loại rau sẽ có sự khác biệt.

2.1 Tỏi tươi

Không đựng trong các món đồ bằng nhựa, để ở nơi thông thoáng. Cách làm này giúp bạn có thể bảo quản tới cả tháng hoặc lâu hơn.

2.2 Hành khô

Để ở nơi khô ráo, tối, không để ở nơi có ánh sáng để tránh tình trạng hành mọc mầm. Bạn cũng không nên để cùng khoai tây vì có thể làm khoai tây bị mọc mầm. 

2.3 Bắp cải

Để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bắp cải có thể để được vài tuần khi để ở nhiệt độ phòng. Bạn chỉ cần bóc đi các lớp bị thâm, tránh tình trạng vết thâm lan sâu vào trong. 

2.4 Cà chua

Bạn nên bảo quản cà chua ở nơi ít ánh sáng hoặc dùng khăn giấy/ giấy báo bọc cà chua lại. Cách làm này áp dụng với những quả cà chua còn xanh. Để cà chua ở nơi tối sẽ giúp chúng nhanh chín hơn. Sau khi cà chua chín, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 – 3 ngày. Hãy mua các quả cà chua còn xanh để bảo quản được lâu hơn nhé. 

2.5 Cà rốt và cần tây

Gói cà rốt và cần tây trong giấy bạc nhưng vẫn để lại một khe hở ở phía cuối. Khe hở này sẽ có tác dụng giúp hơi ẩm thoát ra, tránh tình trạng cà rốt và cần tây bị thối. Tuy nhiên, một vài củ có thể sẽ bị khô. Vì thế, bạn có thể ngâm 1 đầu cà rốt/ cần tây trong một cốc nước. Cách bảo quản này sẽ giúp bạn giữ cà rốt và cần tây tươi lâu hơn 1 tuần, thậm chí là 2 tuần hoặc hơn. 

2.6 Dưa chuột và ớt xanh

Để chúng ở những nơi thoáng mát. Đặt dưa chuột và ớt nhẹ nhàng, tránh dập nát. Chỉ cần hạn chế tình trạng dập nát, bạn có thể bảo quản dưa chuột, ớt xanh trong 1 tuần – 2 tuần.

2.7 Bí xanh

Bí xanh có thời gian tươi rất lâu, thường là trong 10 ngày hoặc lâu hơn. Bạn có thể bảo quản quả bí ở bên ngoài trong một thời gian di. Tuy nhiên, sau khi đã cắt khúc/ gọt vỏ thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn đó nhé. 

2.8 Súp lơ

Bạn có thể bảo quản súp lơ trong 1 tuần, miễn là trước đó súp lơ chưa được để trong tủ lạnh. Nếu xuất hiện các đốm đen hoặc vết vàng/ úa, bạn cần cắt bỏ những chỗ đổi màu này để tránh lan rộng.

2.9 Rau xà lách

Rau xà lách sẽ có thời gian bảo quản được ít hơn. Vì thế, sau khi mua bạn nên sử dụng trong 1 - 2 ngày sau đó. 

3. Lưu ý quan trọng để bảo quản rau lâu hư

Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh không khó nhưng để bảo quản hiệu quả, bạn cần lưu ý tới một số yếu tố như:

  • Cách chọn rau: Đây là một yếu tố quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Khi chọn rau, bạn cần tránh mua các loại rau đã được để trong tủ lạnh. Hãy mua rau tươi đang được để ở nhiệt độ thường. Một khi rau đã được bảo quản trong tủ lạnh thì nó cũng sẽ cần được bảo quản lạnh tiếp. Nếu không, rau sẽ rất nhanh hỏng. Thường thì rau đã để tủ lạnh sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn 1 nửa so với rau chưa từng để tủ lạnh.

  • Chọn kỹ rau tươi, không bị thâm thối hay dập nát. 

  • Không nên mua quá nhiều: Hãy mua vừa đủ, không nên mua nhiều hơn so với diện tích khu vực cất trữ rau. Việc để rau chồng chéo, đè lên nhau có thể khiến rau nhanh dập nát hơn.

  • Khu vực bảo quản: Nên chọn khu vực thông thoáng, khô ráo, hạn chế tối đa ánh sáng mặt trời. Hãy chọn các hộp nhựa để cất rau. Vì hộp nhựa thường dễ rửa sạch, nhanh khô. Nếu treo củ quả trên cao, bạn cần lót giấy mềm bên dưới củ quả để tránh dập nát khi bị va chạm. 

  • Hãy kiểm tra rau hàng ngày để tránh tình trạng rau bị mốc, thâm, dập nát. Nếu gặp tình trạng mốc/dập thì cần bỏ phần bị mốc/ dập ngay lập tức. Sau đó bỏ hết rau ra và rửa sạch hộp đựng. 

  • Hạn chế đựng rau củ trong túi ni lông vì túi ni lông có thể khiến rau nhanh hỏng hơn. 

Trên đây là các cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh. Chỉ với vài bước đơn giản và một vài dụng cụ có sẵn, bạn đã có thể lưu trữ rau mà không cần cất vào tủ lạnh. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm không gian, lưu trữ được nhiều hơn và giúp rau giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu (với một vài loại rau không hợp để trong tủ lạnh). Chúc bạn thành công và đừng quên đến với Cleanipedia để cập nhật các mẹo, kinh nghiệm hữu ích nhé!

Theo cleanipedia

Đang xem: Cách bảo quản rau tươi không cần tủ lạnh

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng