Cẩm nang dinh dưỡng

Khi mua tôm nên chọn con cong hay con thẳng?

Khi mua tôm nên chọn con cong hay con thẳng?
Tôm là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng cách chọn tôm tươi thế nào không phải ai cũng biết.

Tôm là loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng vì tươi ngon, bổ dưỡng. Tôm có thể chế biến thành nhiều món ăn như hấp, luộc, xào, kho, rim, rang, nướng, gỏi...Tuy nhiên, để mua được những con tôm ngon, tươi, không bị bơm nước hay hóa chất thì không phải ai cũng biết. Khi mua tôm, bạn sẽ thấy có con tôm đặc biệt thẳng và có con cong, vậy nên chọn tôm thế nào?

Nên chọn tôm cong hay tôm thẳng?

Nếu là tôm sống, thân của nó sẽ uốn cong một cách tự nhiên, thịt căng chắc.  Khi bị kích thích bởi nhiệt độ thấp, loại tôm này cũng sẽ cong lên.

Còn nếu tôm đã chết, cơ thịt tương đối lỏng lẻo, dù bạn có vặn thế nào thì loại tôm này cũng rất thẳng. Nếu không biết cách lựa chọn, bạn rất dễ mua phải tôm chết trong tủ lạnh, loại tôm này không chỉ kém chất lượng thịt mà còn có mùi tanh nồng nặc, dù chế biến theo cách nào cũng không đảm bảo chất lượng, hương vị kém.

Khi mua tôm nên chọn con cong hay con thẳng? - 1

Nếu là tôm sống, thân của nó sẽ uốn cong một cách tự nhiên.

Khi mua tôm đông lạnh, bạn sẽ thấy có con cong, có con thẳng đứng, vậy loại nào ngon đây? Nhiều người thường chọn con thẳng vì có cảm giác nó dễ sơ chế hơn.

Thế nhưng điều bất ngờ là, đầu bếp khuyên chúng ta nên chọn những con cong vì đó là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Còn tôm đã chết, sẽ không còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông, nó sẽ thẳng đứng, không nên mua những con này vì nó đã chết trước khi đem bảo quản. 

Cách chọn tôm tươi

Dù chọn tôm cong hay tôm thẳng thì chúng ta cũng nên chú ý chọn tôm tươi, hãy cùng bỏ túi mẹo hay này!

- Nhìn vào màu sắc của thân tôm

Tôm tươi, tôm cỏ,... có màu xanh, tôm đánh bắt tự nhiên có màu hồng,... với các loại tôm khác nhau thì đặc điểm màu sắc hơi khác nhau. Nếu thấy tôm có màu đen và không sáng nghĩa là tôm đã bị biến chất, tôm có râu đen không tươi, không nên mua những loại này.

Khi mua tôm nên chọn con cong hay con thẳng? - 2

Tùy từng loại tôm mà vỏ có màu sắc đặc trưng 

- Xem phần kết nối giữa đầu tôm và thân tôm

Phần này rất dễ chuyển sang màu đen, nếu phần nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen, gẫy, đầu tôm sắp rụng nghĩa là tôm không còn tươi. 

- Độ đàn hồi

Những con tôm tươi, rất đàn hồi và phục hồi nhanh chóng khi nắn bóp. Cầm con tôm, thử kéo thẳng nó ra, nếu tôm không co cong lại như tư thế ban đầu chứng tỏ nó đã chết một thời gian dài, không còn tươi nữa.

- Quan sát đuôi tôm

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Khi mua tôm nên chọn con cong hay con thẳng? - 3

Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp xác định được độ tươi sống.

Cách chọn tôm theo từng loại

Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, có kích thước khá lớn. Trước hết, tôm phải còn sống, vỏ bóng, trơn. Đầu và chân còn gắn chặt với thân tôm. Dáng tôm phải thẳng hoặc hơi cong. Giữa thân tôm có màu sáng và trong. Như vậy tôm mới ngon, chắc thịt.

Tôm sắt: Loại này có kích thước nhỏ hơn so với các loại khác nhưng thịt tôm có hương vị thơm ngon, khi ăn có vị ngọt đậm đà hơn. Khi mua tôm sắt bạn nên nên chọn con tôm còn tươi, có màu hồng trắng. Nếu vỏ chuyển sang màu hồng đậm là tôm để lâu.

Tôm he: Tôm he nhìn gần giống với tôm sú nhưng nhỏ và có vỏ mỏng hơn. Tôm còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh là những con tôm ngon.

Tôm hùm: Phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tốt nhất là nên mua tôm còn bơi khỏe. Lớp vỏ ngoài tôm cứng, bóng sáng đẹp mắt. Càng tôm không bị rụng, phần đầu và mình phải khít nhau, không bị lồi phần thịt ra ngoài.

 

Nguồn Tổng Hợp 

Đang xem: Khi mua tôm nên chọn con cong hay con thẳng?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng