Góc ẩm thực

Cách làm những món bánh trứng thơm ngon, người già trẻ em ai cũng thích

Cách làm những món bánh trứng thơm ngon, người già trẻ em ai cũng thích

Bánh trứng là một loại bánh có hương vị thơm ngon đặc trưng, được cả trẻ em và người lớn rất yêu thích. Bánh trứng mềm mịn, thơm mùi trứng hoà quyện cùng vị ngọt dịu của bơ, sữa thơm ngon. Tuy nhiên, những món bánh có thành phần từ trứng, sữa, bột thường khiến nhiều người lo lắng vì có thể gây tăng cân nếu ăn nhiều. Trong bài viết dưới đây sẽ bật mí những cách làm bánh trứng ngon mà không bị béo.

Bánh trứng là gì?

Bánh trứng (bánh tart trứng) là một loại bánh được làm từ hai nguyên liệu chính là trứng và kem. Bánh có màu vàng nhạt bắt mắt, vỏ bánh dày, giòn tan, có hình dáng như cái chén nhỏ. Phần nhân bánh đầy trứng được nướng lên, với vị ngọt và béo ngậy khó cưỡng.

Loại bánh này được sáng tạo ra từ khoảng thế kỷ 17 - 18 ở châu Âu bởi sự sáng tạo của người dân nơi đây. Khi bánh tart trứng được du nhập vào Việt Nam tạo nên một cơn sốt, nhiều người đã mê đắm với hương vị của món bánh này. Cách làm món bánh này cũng không quá khó, nên chúng ta cũng có thể học được cách làm bánh tart ngay tại nhà đấy nhé.

Bánh trứng bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo trong bánh trứng phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến món bánh. Thông thường, trong các loại bánh trứng sẽ có bột mì, bơ, đường, dầu ăn, trứng và có thể có sữa. Do vậy, dinh dưỡng thu được chủ yếu là carbohydrate và chất béo. Lượng calo trong một số loại bánh được tính toán cụ thể như sau:

  • Bánh tart trứng (45g): 166 calo.
  • Bánh trứng chiên (100g): 289 calo.
  • Bánh trứng mè gạo lứt: (9g): 45 calo.

Ăn bánh trứng nhiều có tốt không?

Trong bánh trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng từ trứng gà, bột mì, bơ, sữa như protein, canxi, vitamin,... Tuy nhiên, thành phần chính để làm bánh trứng chỉ chủ yếu sử dụng phần lòng đỏ trứng.

Hàm lượng dưỡng chất trong lòng đỏ nhiều hơn hẳn so với lòng trắng, nhất là cholesterol và axit bão hoà. Cụ thể là lượng cholesterol trong 1 quả trứng là 220mg. Trong khi có thể người chỉ nên hấp thụ không quá 300mg cholesterol mỗi ngày. Điều này có nghĩa, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 2 lòng đỏ trứng. Ngược lại, ăn lòng trắng trứng lại thoải mái hơn vì nó giúp phát triển cơ bắp. 

Do vậy, việc ăn các loại bánh trứng chỉ nên một lượng nhỏ như đồ ăn vặt. Tránh ăn quá nhiều vì sẽ hấp thụ nhiều cholesterol và axit béo bão hoà có thể gây ra các bệnh như béo phì, mỡ máu, bệnh ttim mạch.

cách làm bánh trứng 1

Lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol 

Cách làm bánh trứng ngon tại nhà, đảm bảo sức khoẻ

Cách làm bánh tart trứng nướng

Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Bột mì: 400g;
  • Bơ thực vật mặn: 200g;
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả;
  • Đường.

Nguyên liệu nhân bánh: 

  • Trứng gà: 3 quả;
  • Sữa đặc: 60ml;
  • Sữa tươi không đường: 200ml.

Cách thực hiện:

Bước 1: Tạo vỏ bánh

  • Cho 100g bột mì và 200g bơ vào tô rồi nhào cho mịn. Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, để ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh từ 15 - 20 phút.
  • Lấy tô khác cho nốt phần bột mì còn lại vào, thêm đường theo khẩu vị, lòng đỏ trứng và 150ml nước vào nhào tiếp đến khi bột mịn.
  • Tán mỏng bột mới nhào thành hình chữ nhật. Lấy phần bột đã ủ trong tủ lạnh ra đổ vào giữa miếng bột và gói lại. Cán nhẹ rồi gấp bột thành 3. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để trong tủ lạnh thêm 15 phút.
  • Sau đó, lấy bột ra cán mỏng rồi lại gấp 3 và tiếp tục để trong tủ lạnh thêm 15 phút nữa. Lặp lại khoảng 4 - 5 lần như vậy để có lớp vỏ bánh dày và nhiều lớp.
  • Cuối cùng, tán mỏng bột thành lớp 3mm, dùng khuôn cắt thành những miếng tròn. Lót bột vào khuôn làm bánh.

Bước 2: Chế biến nhân bánh

  • Đổ sữa đặc và sữa tươi không đường vào bát, khuấy cho sữa tan hết rồi cho vào lò vi sóng làm nóng trong 3 phút.
  • Đập 2 quả trứng gà ra tô khác và đánh tan. Lấy bát sữa nóng ra và đổ trứng vào khuất cho trứng, sữa quyện vào nhau. Dùng rây lọc cho hỗn hợp được mịn.

Bước 3: Nướng bánh tart

  • Bật lò vi sóng hoặc lò nước trước 10 phút với mức nhiệt 200 độ C cho nóng.
  • Đổ từ từ nhân trứng sữa vào phần vỏ bánh đã tạo hình trong khuôn.
  • Cho bánh tart vào lò nướng trong khoảng 20 phút. Khi thấy bánh chín vàng đều là được.
  • Có thể cho thêm một ít đường lên trên mặt bánh tart và khò qua lửa cho cháy xém là có thể thưởng thức món bánh tart trứng nướng ngon như ngoài tiệm.

cách làm bánh trứng 2

Bánh trứng tart làm ở nhà vẫn ngon như ngoài hàng

Làm bánh trứng gà non

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bột mì: 100g;
  • Trứng gà: 1 quả;
  • Bột nở: 10g;
  • Sữa đặc không đường: 5 thìa canh;
  • Tinh bột sắn: 20g;
  • Bột cacao: 10g;
  • Bột custard: 20g;
  • Đường: 2 thìa;
  • Vani: 5 thìa;
  • Dầu ăn: 2 thìa;
  • Nước: 150ml.

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm bột bánh

  • Rây bột mì, bột nở, tinh bột sắn và bột custard vào tô rồi trộn đều.
  • Đập trứng ra tô khác, rồi cho đường vào đánh đều, trộn thêm với nước và sữa đặc để hỗn hợp quyện vào nhau.
  • Đổ từ từ bát trứng vào tô bột, rồi thêm vani và dầu ăn trộn đều để có hỗn hợp mềm.
  • Chia hỗn hợp thành 2 phần: 1 phần để nguyên và 1 phần trộn thêm bột cacao.
  • Nhào 2 phần bột thật kỹ rồi bọc kín lại để vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ, rồi lấy ra ủ ngoài trong 30 phút.

Bước 2: Nướng bánh trứng

  • Bật máy nướng bánh trứng non và phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào 2 mặt khuôn bánh. Đợi cho khuôn nóng, đổ từ từ hỗn hợp bánh vào. Đậy nắp kín để nướng bánh. Đến khi thấy bánh trào ra ngoài thì để thêm 1 - 2 phút thì tắt máy.
  • Mở nắp máy thấy bánh nở màu vàng ươm là được. 

cách làm bánh trứng 3

Làm bánh trứng gà non hấp dẫn

Làm bánh flan trứng hấp 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Trứng gà: 3 quả;
  • Sữa tươi không đường: 300ml;
  • Đường: 60g;
  • Vani: 1 thìa cà phê;
  • Chanh: 1/4 quả;
  • Nước lọc: 70ml.

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm đế caramen

Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ đường và nước lọc vào đun với lửa vừa cho đường tan chảy. Khuấy đều cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Cho thêm chanh vào đế caramen không bị cứng và màu đẹp hơn. 

Bước 2: Trộn hỗn hợp bánh

  • Cho sữa, đường vào tô rồi khuấy đều. Bắc nồi lên bếp và đổ hỗn hợp vào đun với lửa vừa. Khuấy đều cho hỗn hợp hơi nóng thì đổ ra bát.
  • Tách lấy lòng đỏ trứng gà. Dùng que đánh trứng để làm bông. Đổ trứng gà vào bát đường sữa vừa đun và khuấy đều. Dùng rây lọc bỏ phần lợn cợn để bánh mịn hơn.

Bước 3: Hấp bánh 

  • Đổ lớp caramen vào hộp bánh nhỏ. Tiếp theo đổ hỗn hợp bánh vào xấp xỉ miệng hộp. 
  • Dùng khăn vải màn buộc vào nắp nồi hấp để thấm nước, tránh nước rơi làm rỗ mặt bánh. Xếp bánh vào nồi hấp trong 20 phút là có thể lấy ra thưởng thức.

cách làm bánh trứng 4

Bánh flan trứng hấp mềm mịn, thơm ngon cho cả gia đình

Trên đây là những cách làm bánh trứng thơm ngon, ít béo có thể thực hiện ngay tại nhà. Là một món ăn có hương vị hấp dẫn, bánh trứng rất hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có sự kiểm soát vì thành phần bánh trứng dễ gây béo phì, lượng cholesterol cao. Nên tham khảo các sản phẩm trà thảo dược, thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cholesterol đang có bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc.

Theo Thanh Hương

 

Đang xem: Cách làm những món bánh trứng thơm ngon, người già trẻ em ai cũng thích

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng