Thị trường

Từ 500 con gà đẻ, sau hơn 10 năm anh nông dân Thanh Hóa nhặt hơn 18.000 quả trứng/ngày

Từ 500 con gà đẻ, sau hơn 10 năm anh nông dân Thanh Hóa nhặt hơn 18.000 quả trứng/ngày
Khởi nghiệp từ 500 gà đẻ trứng, sau 10 năm anh Nguyễn Văn Minh ở phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã trở thành chủ trang trại 20.000 con gà và mỗi ngày thu hơn 18.000 quả trứng/ngày.

Khởi nghiệp từ 500 con gà đẻ trứng

Trước khi chọn mô hình nuôi gà đẻ trứng, vợ chồng anh Minh nhận thầu 4.500m2 đất của phường để chăn nuôi bò sinh sản hướng sữa. Tuy nhiên, do không có đất trồng cỏ nên gia đình anh phải chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi khác cho phù hợp.

Từ 500 con gà đẻ, sau hơn 10 năm anh nông dân ở Thanh Hóa nhặt hơn 18.000 quả trứng/ngày - Ảnh 1.

Hiện trang trại của anh Nguyễn Văn Minh ở phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang nuôi 20.000 con gà mái đẻ.

Năm 2009, sau khi đi tham quan mô hình nuôi gà đẻ trứng ở một số địa phương trong tỉnh, gia đình anh Minh quyết định chuyển đổi sang mô hình nuôi gà siêu trứng. Từ nguồn vốn tích cóp của gia đình, vốn vay mượn thêm, anh Minh đã đầu tư gần 300 triệu đồng xây dựng mô hình nuôi gà đẻ trứng khép kín kiên cố.

Khởi nghiệp với 500 con gà đẻ trứng, nhận thấy gà dễ nuôi lại cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2009 anh Minh tiếp tục nhân đàn và mở rộng chuồng trại lên 10.000 con. 

Từ năm 2018 đến nay, quy mô trang trại nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh Minh luôn duy trì 20.000 con.  Hiện nay, bình quân mỗi ngày, gia đình anh Minh thu hơn 18.000 quả trứng. Từ nhiều năm nay, trang trại của gia đình anh Minh trở thành địa chỉ cung cấp trứng cho tiểu thương tại các chợ, các đại lý và bếp ăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Từ 500 con gà đẻ, sau hơn 10 năm anh nông dân ở Thanh Hóa nhặt hơn 18.000 quả trứng/ngày - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Minh ở phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa kiểm tra sức khoẻ của đàn gà đẻ hàng ngày.

Chia sẻ về quá trình chăn nuôi, anh Minh cho biết: "So với chăn nuôi các con vật khác thì nuôi gà đẻ trứng có thu nhập hàng ngày cao hơn, nhưng cũng khá vất vả và giá cả cũng bấp bênh. Vì vậy, người nuôi phải kiên trì thì mới duy trì được nghề".

Những lưu ý khi nuôi gà để trứng

Với lợi thế là thu tiền ngay trong ngày, dễ xoay vòng vốn, mô hình nuôi gà lấy trứng đang đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng theo anh Minh, muốn gà giữ được thể trạng và đẻ nhiều, người nuôi phải chịu khó học hỏi và am hiểu kỹ thuật nuôi. Đó là phải theo dõi thường xuyên biểu hiện của đàn gà, cho ăn đủ theo khẩu phần, đúng giờ.

Từ 500 con gà đẻ, sau hơn 10 năm anh nông dân ở Thanh Hóa nhặt hơn 18.000 quả trứng/ngày - Ảnh 3.

Hiện trang trại gà của anh Nguyễn Văn Minh ở phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa thu hơn 18.000 quả trứng/ngày.

Ngoài ra, đàn gà phải được tiêm phòng các loại dịch bệnh khác theo định kỳ, xung quanh chuồng và trong chuồng phải được tiêu độc, khử trùng, đồng thời phải thường xuyên thu gom xử lý chất thải. Chuồng nuôi gà đẻ trứng được gia đình anh Minh xây dựng theo quy mô công nghiệp… không khí bảo đảm ấm về mùa đông và mát về mùa hè. 

Những ngày hè nắng nóng, anh Minh sử dụng tấm giấy làm mát, bảo đảm nhiệt độ trong chuồng dao động từ 20 – 27 độ C. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, vệ sinh môi trường bảo đảm nên trang trại gà của gia đình anh ít bị dịch bệnh và phát triển tốt.

Để gà đẻ đều, khâu chọn giống được anh Minh đặc biệt quan tâm. Nhiều năm qua, anh đặt mua giống gà công nghiệp chuyên trứng của Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam. 

Gà giống được anh mua khi 1 ngày tuổi, sau đó anh nuôi riêng ở khu vực khác cho đến khi 20 tuần tuổi, gà bắt đầu đẻ trứng thì anh đưa về trang trại tại phố Thành Yên. Cùng theo anh Minh chất lượng của trứng phụ thuộc vào dinh dưỡng, trọng lượng và môi trường nuôi. 

Gà ăn khỏe, không bệnh tật sẽ đẻ trứng to. Muốn đạt được điều đó thì việc vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên rất quan trọng. Bởi phân gà nếu để thải lưu quá lâu sẽ khiến cho khí độc và các loại vi khuẩn có hại gia tăng, môi trường ẩm thấp, lúc này gà dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như CRD, ORT gây chết hàng loạt.

Hiểu được tầm quan trọng của khâu vệ sinh đến sức khỏe gà nên anh Minh đã xây dựng 3 khu trại nuôi riêng biệt, đầu tư hệ thống điều hòa, hệ thống lọc gió, lồng ghép, bể chứa, máy phát điện, nhằm tạo nhiệt độ ổn định cũng như luôn bảo đảm vệ sinh chuồng trại.

Từ 500 con gà đẻ, sau hơn 10 năm anh nông dân ở Thanh Hóa nhặt hơn 18.000 quả trứng/ngày - Ảnh 4.

Theo anh Minh, muốn gà giữ được thể trạng và đẻ nhiều, người nuôi phải chịu khó học hỏi và am hiểu kỹ thuật nuôi.

Anh Minh tự hào cho biết: Nhờ được đầu tư đúng, trại gà có tỷ lệ đẻ trứng cao so với tiêu chuẩn khoảng 90%, người ăn có thể hoàn toàn yên tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm vì gà khi đã lên lồng luôn đảm bảo khỏe mạnh, nếu bị bệnh loại thải ngay, bởi tiêm hay cho gà uống thuốc sẽ khiến gà không tiếp tục cho trứng được nữa. 

Ngoài ra, năm 2022, sản phẩm "trứng gà sạch của Hợp tác xã chăn nuôi gà sinh sản phường Quảng Thành" do anh Minh làm giám đốc đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh Thanh Hoá.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch Hội Nông dân phường Quảng Thành, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết, đây là một mô hình đầu tiên và hiệu quả của phường Quảng Thành trong việc phát triển trang trại. HTX nuôi gà sinh sản Quảng Thành của anh Nguyễn Xuân Minh là một chuỗi liên kết gồm 7 thành viên đều chăn nuôi gà sinh sản, tạo việc làm cho 30 lao động có thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Từ 500 con gà đẻ, sau hơn 10 năm anh nông dân ở Thanh Hóa nhặt hơn 18.000 quả trứng/ngày - Ảnh 5.

Hiện trang trại của anh Nguyễn Văn Minh ở phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đang tạo việc làm ổn định cho 7 lao động thường xuyên, với mức thu nhập trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

Từ nhiều năm nay, trang trại của gia đình anh Minh trở thành địa chỉ cung cấp trứng cho tiểu thương tại các chợ, các đại lý và bếp ăn của các công ty, xí nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Với đầu ra và giá cả tương đối ổn định, bình quân mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại gà đẻ trứng của gia đình anh Minh còn tạo việc làm ổn định cho 7 lao động thường xuyên, với mức thu nhập trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/người/tháng.

 Theo danviet.vn

Đang xem: Từ 500 con gà đẻ, sau hơn 10 năm anh nông dân Thanh Hóa nhặt hơn 18.000 quả trứng/ngày

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng