Thị trường

Nhiều “ông lớn” đổ bộ vào chăn nuôi lợn

Nhiều “ông lớn” đổ bộ vào chăn nuôi lợn

Nhiều “ông lớn” đổ bộ vào chăn nuôi lợn

Chăn nuôi lợn đã trở thành một ngành kinh doanh hấp dẫn tại Việt Nam.

Nhiều "ông lớn" đã và đang đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào chăn nuôi lợn, với một thị trường ước tính lên đến 15 tỷ USD.

Tiềm năng lớn

Theo một báo cáo gần đây của nhà cung cấp dịch vụ thông tin tài chính Fitch Solutions của Mỹ, tổng lượng tiêu thụ thịt tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng trên 25% trong giai đoạn 2018-2026. Trong đó, chăn nuôi lợn đã trở thành một ngành kinh doanh hấp dẫn vì thịt lợn là nguồn cung cấp protein động vật chính trong bữa ăn của người Việt Nam, chiếm khoảng 2/3 tổng lượng thịt tiêu thụ.

Cũng trong báo cáo của mình, Fitch Solutions nhận định Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ thịt mạnh nhất trên toàn cầu trong những năm tới. Đến năm 2026, trung bình mỗi người Việt Nam sẽ tiêu thụ hơn 51 kg thịt mỗi năm, trong đó có 31 kg thịt lợn, hơn 16 kg thịt gà và hơn 4 kg thịt bò, tăng 9% so với mức tiêu thụ dự báo cho năm nay, theo Fitch Solutions cho biết.

Cùng với sự gia tăng nhu cầu thị trường, báo cáo của Fitch Solutions cho thấy xu hướng công nghiệp hóa mạnh mẽ trong chăn nuôi lợn. Sau khi cơn sốt dịch tả lợn châu Phi lan rộng vào năm 2019, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã rời bỏ ngành này vì đầu tư tốn kém và giá cả biến động.

Fitch Solutions còn cho biết thêm rằng, các doanh nghiệp mạnh sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi tiềm năng của giá thịt lợn trong tương lai.

Khi chăn nuôi lợn là "chân ái"...

Theo báo cáo tài chính mới đây của Công ty cổ phần Thaiholdings, thông qua công ty con Thaigroup đã bắt tay với bên thứ ba đầu tư 600 tỷ đồng vào dự án chăn nuôi lợn tại tỉnh Thanh Hóa. Thaiholdings nhận 60% tổng lợi nhuận.

Nhiều “ông lớn” đổ bộ vào chăn nuôi lợn - Ảnh 1.

Nhiều đại gia trong và ngoài nước cũng đã rót hàng nghìn tỷ đồng vào chăn nuôi lợn.

Trước đó, nhiều đại gia trong nước cũng đã rót hàng nghìn tỷ đồng vào chăn nuôi lợn, bao gồm Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải.

Mới đây, Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố tình hình sản xuất kinh doanh tháng 8 năm 2022, trong đó nhờ nuôi heo và trồng chuối, đơn vị đạt doanh thu 448 tỷ đồng. Lũy kế 8 tháng, công ty ghi nhận sản lượng tiêu thụ 136.075 con heo thịt, 167.280 tấn chuối (xuất khẩu được 112.740 tấn và tận dụng làm thức ăn chăn nuôi 54.540 tấn). Hiện công ty hoàn thiện 9 cụm chuồng trại để duy trì nuôi hơn 27.000 con heo nái sinh sản và 600.000 con heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

Trong khi Tập đoàn Hòa Phát cũng cho biết, lĩnh vực nông nghiệp đã mang lại lợi nhuận sau thuế gần 207 tỷ đồng trong năm ngoái.

Bên cạnh các đại gia trong nước, nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm Công ty CP Việt Nam thuộc CP Group của Thái Lan, Công ty CJ Vina Agri có vốn đầu tư Hàn Quốc và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin có vốn đầu tư của Australia, cũng đã đầu tư mạnh vào thị trường này.

Nhưng, “chơi lớn” nhất có lẽ phải gọi tên Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, cho đến nay họ đã rót tổng cộng 2,8 nghìn tỷ đồng vào ba công ty chăn nuôi lợn, đó là Mavin, Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam và Công ty GreenFeed Việt Nam. Trong đó, GreenFeed đang đặt mục tiêu bán hơn 125.000 tấn thịt lợn mỗi năm, trong khi Mavin có kế hoạch hàng năm cung cấp cho thị trường 900.000 tấn thịt lợn.

... và thách thức ở phía trước

Theo báo cáo thường niên năm 2021 của công ty chế biến thịt Masan MEATLife thuộc Masan Group, thị trường lợn Việt Nam ước tính đạt khoảng 15 tỷ USD.

Nhiều “ông lớn” đổ bộ vào chăn nuôi lợn - Ảnh 2.

Thị trường lợn Việt Nam ước tính đạt khoảng 15 tỷ USD nhưng sẽ gặp nhiều thách thức trong tương lai.

Tuy nhiên, Fitch Solution cũng cho rằng ngành chăn nuôi lợn Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức trong dài hạn khi người tiêu dùng dần ăn thịt lợn ít hơn. Theo Fitch Solution, trong giai đoạn 2022-2026, tiêu thụ thịt gà và thịt bò sẽ tăng gần như bằng nhau, ở mức hơn 13%, còn mức tăng trưởng cho thịt lợn chỉ bằng một nửa tỷ lệ này.

Chính vì vậy, sẽ có nhiều dư địa cho thị trường gà phát triển hơn vì giá cả phải chăng. Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cũng bắt đầu đầu tư vào chăn nuôi gia cầm để đón đầu xu hướng trên.

Masan MEATLife là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong xu hướng này khi đã mua lại thương hiệu 3F Việt và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực thịt ướp lạnh vào sản phẩm thịt gà kể từ quý IV năm 2020. Về mảng này, công ty đạt doanh thu gần 1,5 nghìn tỷ đồng vào năm 2021, tăng gần 58% so với năm 2020. Công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường có giá trị dự kiến đạt 5 tỷ USD trong tương lai.

Mới đây, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai cũng đã nuôi thử nghiệm 100.000 con gà thả rông. Dự kiến, gà sẽ được bán ra thị trường vào tháng 11 tới. Trong khi đó, Tập đoàn Mavin đề xuất xây dựng khu liên hợp trị giá 600 tỷ đồng tại tỉnh Sơn La, miền Bắc tỉnh Sơn La để chăn nuôi gà vịt và chế biến thịt xuất khẩu.

Theo Diễn Đoàn Doanh Nghiệp

Đang xem: Nhiều “ông lớn” đổ bộ vào chăn nuôi lợn

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng