Thị trường

Giá gà trắng tăng từng ngày

Giá gà trắng tăng từng ngày

Sau đợt giảm giá mạnh hồi tháng 9 vì cung vượt xa cầu, đến thời điểm này, giá gà thịt lại đang tăng mạnh và ở mức cao.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, cuối tuần qua, giá gà trắng khu vực Đông Nam Bộ ở mức 36.000 đồng/kg hơi. Như vậy, giá gà trắng trong những ngày qua đang tăng lên từng ngày. Bởi trước đó, vào ngày 19/11, giá gà trắng Đông Nam bộ còn giao dịch ở mức 34.000 đồng/kg hơi.

Tính ra, giá gà trắng trong thời gian qua đã tăng lên khá nhiều, nhất là so với thời điểm giữa tháng 9. Theo Bộ Công thương, do bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, nhiều cơ sở chăn nuôi lợn ở tỉnh Đồng Nai nói riêng và khu vực Đông Nam bộ nói chung, đã chuyển sang chăn nuôi gà. Tính đến hết tháng 9, tổng đàn gà của riêng tỉnh Đồng Nai đạt hơn 24,8 triệu con, tăng tới 16,8% so với thời điểm tháng 4/2019.

Sản lượng gà công nghiệp tăng mạnh đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, khiến cho giá gà trắng giảm mạnh. Trước tình hình đó, nhiều cơ sở chăn nuôi vội vàng đua nhau bán gà để cắt lỗ, khiến cho giá gà giảm mạnh nhất vào hồi giữa tháng 9.

Theo TS Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, trong tháng 9, đã có lúc giá gà trắng giảm xuống chỉ còn 11.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá này chỉ duy trì trong một thời gian ngắn, sau đó tăng lên ở mức 15.000 - 16.000 đồng/kg. Với những mức giá đó, người nuôi gà trắng đã thua lỗ nặng.

Vừa thiệt hại nặng nề vì lợn bị dịch tả lợn Châu Phi, lại tiếp tục thua lỗ lớn do giá gà trắng xuống quá thấp, nhiều hộ chăn nuôi không còn khả năng đầu tư nuôi gà tiếp nữa. Những hộ trước đó chỉ chuyên nuôi gà trắng cũng giảm quy mô khi tái đàn vì e ngại giá gà vẫn chưa tốt. Điều này đã khiến cho sản lượng gà quay đầu giảm mạnh chỉ trong một thời gian ngắn. Ông Nguyễn Vặn Ngọc ước tính sản lượng gà hiện đã giảm tới 30%. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến cho giá gà trắng đang tăng mạnh.

Bên cạnh đó, giá gà trắng tăng cao, cũng do tác động không nhỏ từ việc giá thịt heo đã tăng mạnh theo đà tăng liên tục của giá heo hơi. Trong những ngày qua, ở Nam bộ, giá heo hơi vẫn phổ biến ở mức 71.000 - 73.000 đồng/kg. Do thịt gà công nghiệp có thể thay thế cho thịt heo trong các suất ăn công nghiệp, nên nhiều cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp đã đẩy mạnh sử dụng thịt gà trắng thay cho thịt heo. Điều này cũng góp phần không nhỏ làm cho giá thịt gá trắng tăng mạnh trong những ngày qua.

Nếu so với giá hồi giữa tháng 9, giá gà trắng hiện nay đã cao hơn 2 lần. Còn so với giá bình quân của tháng 10, giá gà trắng hiện đang cao hơn tới gần 40%.

Không chỉ giá gà trắng, giá gà thịt lông màu cũng đã tăng đáng kể trong tháng 11. Đến ngày 19/11, giá gà thịt lông màu từ 34.000 - 35.000 đồng/kg hơi, tăng tới 23,5% so với giá bình quân của tháng 10.

Nhập khẩu thịt gà tăng mạnh

Theo Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Mỹ (chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu); tiếp theo là Brazil (chiếm 13,1%) và Hàn Quốc chiếm (12,3%).

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà.

Trong đó, đùi gà chiếm tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (71,5%); tiếp theo là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).

Theo Sơn Trang

Nông nghiệp Việt Nam

Đang xem: Giá gà trắng tăng từng ngày

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng