Cách tốt nhất để tìm hiểu về văn hóa một quốc gia là thông qua con đường ẩm thực. Trải nghiệm tuyệt nhất của những chuyến đi là thưởng thức các món đặc sản bản địa. Tuy nhiên, đối với những người ăn chay, việc tìm món ăn ngon địa phương có thể trở thành một khó khăn. Ở bài viết này, Củ và Rễ sẽ giới thiệu đến bạn top 30 món chay ngon nhất thế giới để bạn không bỏ lỡ món ngon trong những chuyến du lịch của mình.
Pizza Marinara
Naples, Ý là nơi bánh pizza được phát minh và nơi đây phát triển nghệ thuật làm bánh pizza ngon hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Bạn có biết rằng bánh pizza ban đầu là món ăn thuần chay?
Pizza marinara được phủ lên trên chỉ với nước sốt cà chua, tỏi và lá oregano, và đôi khi một vài lá húng quế tươi để trang trí. Nghe có vẻ cực kỳ đơn giản, nhưng khi được chế biến bởi một đầu bếp người Ý với các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cao, nó trở thành cực phẩm. Công thức cho bột bánh pizza truyền thống vùng Napoli gồm bột mì, nước, men và muối. Điều này có nghĩa là, nếu một cửa hàng bánh pizza có bảng hiệu chính thức cho biết họ phục vụ “bánh pizza napoletana” (bánh pizza Naples chính gốc), bạn có thể chắc chắn rằng không có thành phần động vật trong bột, chẳng hạn như sữa, trứng hoặc mỡ lợn.
Ngày nay, ngày càng có nhiều nhà hàng chay và nhà hàng thuần chay ở Naples. Nhưng món pizza marinara là món chay được phục vụ ở bất kỳ tiệm pizza nào.
Bánh Pizza thuần chay kiểu Ý
Fagiolli all’Uccelletto
Chủ yếu được tìm thấy ở vùng Florence của Ý, món ăn này là minh chứng rằng khi nói đến các loại thảo mộc, người Ý là chuyên gia. Đậu được nấu trong nước sốt thơm ngon sử dụng xô thơm cùng với cà chua, món ăn này sẽ chứng minh rằng mì ống pesto không phải là món chay ngon duy nhất ở Ý.
Ratatouille
Hương vị tinh tế là đặc trưng của ẩm thực Pháp. Tiêu biểu trong số đó là món ratatouille (hay còn gọi là món hầm rau củ). Được nấu trong dầu ô liu (giống như tất cả những món ăn khác của Pháp) và thường phủ tỏi, món ăn này có hương vị tuyệt vời, đặc biệt là khi kết hợp với với bánh mì truyền thống Pháp.
Obatzda Đức
Obatzda là công thức pho mát truyền thống, được chế biến bằng cách trộn hai phần ba pho mát mềm lâu năm, thường là Camembert (có thể dùng pho mát Romadur hoặc các loại pho mát tương tự) và một phần ba bơ. Bột ớt bột ngọt hoặc cay, muối và tiêu là gia vị truyền thống, cũng như một chút bia. Ngoài ra còn có thể sử dụng một lượng tùy chọn hành, tỏi, cải ngựa, đinh hương và hạt caraway xay hoặc rang và một ít kem hoặc pho mát kem. Phô mai và gia vị được trộn với nhau thành một khối mịn nhiều hay ít tùy theo khẩu vị. Nó thường được phết lên bánh mì hoặc bánh quy.
Seitan Burger
Seitan Burger (Schnitzel chay) là món không thể bỏ lỡ khi đến Luân đôn. Seitan được dùng để thay thế thịt trong các món thuần chay, có vị khá giống thịt, rất giàu protein. Seitan được làm từ gluten, protein chính được tìm thấy trong lúa mì.
Món Seitan Burger có thành phần gồm nhân bánh seitan, nước tương, muối, hành, thì là, rau oregano,… và xuất sắc không thua gì một chiếc bánh Burger chất lượng.
Tortilla Tây Ban Nha
Tortilla của Tây Ban Nha giống như trứng ốp lết (nó thường được gọi là trứng ốp lết Tây Ban Nha).
Theo truyền thống, công thức chế biến món tortilla bao gồm khoai tây, hành tây và trứng được sử dụng như một chất kết dính. Đầu tiên, chiên khoai tây và hành tây trong chảo, sau đó thêm trứng đã đánh đều vào và cuối cùng là đảo mặt.
Tortilla thường được ăn kèm với vài lát bánh mì và sốt mayonnaise. Bạn cũng có thể thử một chiếc bánh mì bocadillo de tortilla hoặc bánh mì sandwich tortilla.
Ở một số thành phố lớn, bạn cũng có thể tìm thấy phiên bản thuần chay của món này, sử dụng bột đậu xanh thay cho trứng.
Tortilla Tây Ban Nha
Patata Bravas Tây Ban Nha
Patatas Bravas được phục vụ phổ biến ở Tây Ban Nha. Món ăn này có thể có nhiều biến thể, nhưng điểm chung là khoai tây được cắt múi cau và chiên trong dầu trước khi được dọn kèm sốt cà chua (ở Burgos) hoặc sốt aioli (như ở Valencia và vùng Catalonia). Món này có vị cay và thường được dùng như món khai vị cho bữa ăn.
Kem thuần chay ở Áo
Vào năm 2014, hai chị em Cecilia Havmöller và Susanna Paller đã mở tiệm kem thuần chay đầu tiên ở Vienna, Áo, và ngày nay họ sở hữu chín tiệm kem Veganista và một nhà hàng thuần chay, The Lala.
Veganista sử dụng nhiều nguyên liệu hữu cơ và có nguồn gốc địa phương như đậu nành, yến mạch, gạo và nước cốt dừa để tạo ra các hương vị kem như cam – nghệ – dầu ô liu, hạnh nhân – dừa, việt quất – oải hương, bơ đậu phộng, húng quế, sả, matcha, hoặc Doeblinger Kirsche (gồm anh đào, những miếng bánh hạnh nhân chay, sô cô la, và nước sốt rượu rum anh đào). Ngoài ra, Veganista còn có bánh quy kem khổng lồ Inbetweener.
Spanakorizo Hy Lạp
Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng Hy Lạp không phải là nơi dành cho người ăn chay, nhưng thực tế là các món ăn truyền thống đều có phiên bản chay. Đặc biệt là món spanakorizo (cơm rau bina) có thành phần gồm nước chanh, hỗn hợp cơm, rau bina và gia vị địa phương cực kỳ ngon và hấp dẫn.
Shakshuka
Shakshuka xuất phát từ Israel. Đây là món trứng luộc trong nước hầm cà chua tẩm gia vị với hành và tỏi, ăn kèm với bánh mì pita. Bánh mì pita được dùng để chấm nước sốt. Toàn bộ được phục vụ trong một chiếc chảo gang.
Để chế biến, chỉ cần nguyên liệu đơn giản như cà chua, hành, tỏi, thìa là, hạt tiêu, muối, ớt bột, trứng, bánh mì. Tại Israel, Shakshuka không chỉ được dùng cho bữa sáng mà còn cho bữa tối hoặc bữa trưa.
Hummus
Hummus truyền thống ở Tel Aviv, Israel được phục vụ nóng, không lạnh như chúng ta thường ăn ở các nước khác. Hummus làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini, dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi. Hummus có thể dùng kèm với bánh mì, pizza, chấm bánh mì pita, làm sốt salad,…
Hummus
Cigkofte
Cigkofte (Çiğ Köfte) có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Cigkofte thuần chay sử dụng bulgur để chế biến. Những thành phần khác gồm hành tây, hành lá, mùi tây, và thường là tiêu xanh. Món này thường được phục vụ trong hình dạng viên giống như thịt hoặc trong bánh sandwich, với salad, lá bạc hà, mật đường lựu và nước cốt chanh, có thể có thêm gia vị hoặc không. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, cigkofte được coi là một món ăn nhẹ, hoặc thức ăn đường phố.
Vinegret ở Nga
Vinegret là một món salad địa phương phổ biến của ẩm thực Nga. Món này gồm các loại rau nấu chín thái hạt lựu, chủ yếu là củ dền giúp tăng thêm màu sắc đẹp mắt cho món ăn, cùng với khoai tây, cà rốt và dưa cải bắp (bắp cải lên men), thỉnh thoảng còn có dưa chua.
Kushari Ai Cập
Kushari ở Ai Cập gồm cơm và đậu lăng, phủ đậu gà, hành tây chiên và nước sốt cà chua. Đây là một món ăn chủ yếu được tìm thấy trong các quán ăn đường phố, quán cà phê và thậm chí cả các nhà hàng cao cấp. Món này không chỉ ngon tuyệt mà còn là vô cùng bổ dưỡng, với giá vô cùng phải chăng.
Paneer Makhani
Paneer Makhani đi vào lòng thực khách với nước sốt béo ngậy có vị cay nhẹ tinh tế và đậm đà cùng với dưa chua và naan nóng. Paneer makhani là một món ăn punjabi phổ biến được làm từ paneer, cà chua, hạt điều, gia vị và kem. Paneer là pho mát Ấn Độ và makhan là bơ.
Paneer chứa nhiều chất béo lành mạnh và protein từ sữa, do đó, đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho xương, răng và da của chúng ta.
Baleadas
Baleadas là món truyền thống của Honduras. Đây là món đơn giản gồm bánh bột mì kẹp nhân bên trong. Ba thành phần phổ biến nhất ở bên trong là đậu (frijol), pho mát (queso), trứng (huevo) và gà. Món này có phiên bản thuần chay gồm đậu và nhiều loại rau, đôi khi có trái bơ, chismol (gồm cà chua thái hạt lựu, hành tây và ớt chuông). Baleadas thường được dùng kèm với sốt nóng.
Egg Hoppers
Egg Hoppers giống như bánh xèo nhỏ được làm từ bột gạo lên men với một quả trứng ở giữa. Hoppers được chế biến trên chảo sao cho có các cạnh giòn và phần giữa mềm hơn. Đối với bữa sáng, người ta thường cho một quả trứng vào giữa hoppers và luộc chín mềm. Món này thường được dùng kèm với Lunu miris – một loại sốt rất cay làm từ hành đỏ và các loại gia vị. Egg Hopper được bày bán trên đường phố Sri Lanka và nó được coi như là món ăn chơi bất cứ lúc nào.
Bữa sáng kiểu Sri Lankan
Bữa sáng của người Sri Lanka cho người ăn chay thường bao gồm dhal (món đậu lăng sốt kem) với dừa sambol (hỗn hợp dừa, tỏi, muối, ớt và chanh thái nhỏ) và một loại bánh mì. Bánh mì có nhiều loại: bánh mì roti dừa hoặc hoppers (đã đề cập ở trên).
Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Thông thường, người ta dùng món này với một số trái cây tươi và trà.
Ma Jian Miang (mì mè)
Nếu bạn là người ăn chay và du lịch đến Đài Loan, bạn nhất định không thể bỏ qua món Ma jiang mian. Đây là món mì mè có mặt ở hầu hết các quán ven đường ở đất nước này, vốn nổi tiếng với những món mì trứ danh. Món này gồm mè rang sẫm màu được trộn với giấm và nước tương, ăn kèm với mì.
Ramen thuần chay
Ramen là một loại mì Nhật Bản. Sợi mì làm từ lúa mì kiểu Trung Quốc, nên thường thuần chay. Gần như mọi vùng ở Nhật Bản đều có biến thể ramen riêng. Ở phiên bản chay, ramen có thể gồm nấm, đậu phụ, cải ngọt, hạt vừng và hành lá trong nước dùng đậm đà hương vị. Nếu có dịp ghé Nhật Bản, đừng quên thử món này nhé!
Mochi
Mochi là một loại bánh giầy nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản, làm từ bột gạo nếp hay gạo nếp giã nhuyễn. Mochi được chế biến với nhiều hình dạng khác nhau, đôi khi được chiên. Đây là món ăn đường phố phổ biến ở Nhật, không những được thưởng thức trong cuộc sống hàng ngày mà còn là vật phẩm dâng lên thần linh và có ý nghĩa mang lại may mắn.
Quẩy hay bánh quẩy
Quẩy, còn gọi bánh quẩy, là món ăn phổ biến ở châu Á làm từ bột mì, pha thêm bột nở, chiên vừa chín có dạng một cặp gồm thanh bánh dài có kích thước bằng chiếc xúc xích nhỏ dính nhau, vị bùi và giòn. Quẩy được dùng kèm theo các món ăn như: phở, bún, miến, mì, cháo,…
Bam và Gamja Jeon Hàn Quốc
Ở Hàn, không chỉ có kim chi là món chay. Bam (đậu phộng rang) và Gamja Jeon (bánh khoai tây chiên) là những món ăn đường phố dễ tìm, cũng cực rẻ và ngon. Ngoài thành phần chính là khoai tây, nguyên liệu của Gamja Jeon còn có bột mì, cà rốt và hành để tăng mùi thơm.
Somandu Hàn Quốc
Somandu là bánh gối chay của Hàn Quốc. Nếu mandu là bánh gối không dành cho người ăn chay, somandu là phiên bản hoàn toàn chay. Đây là những chiếc bánh có hình dạng như nửa mặt trăng. Nguyên liệu thường có nhân nấm và quả óc chó hoặc hạt thông, được chế biến bằng cách nướng, hấp hoặc chiên hơi nước. Món này rất ngon khi chấm cùng tương đậu hoặc sốt cà chua nóng.
Gỏi đu đủ Thái (Som Tam)
Gỏi đu đủ Thái (còn được gọi là Som Tam) truyền thống gồm tôm khô và nước mắm, có nghĩa là hầu hết những người ăn chay và thuần chay sẽ bỏ qua nó trong thực đơn. Tuy nhiên, người Thái rất giỏi trong việc thay thế các thành phần mà vẫn đảm bảo đầy đủ hương vị. Món gỏi chay được làm từ đu đủ chín bào sợi, đậu phộng, chanh thơm ngọt, cà chua bi và đường thốt nốt ngọt (thêm vào để làm dịu vị cay của ớt Thái).
Đây là một món ăn tuyệt vời cho những du khách ăn chay. Món này được ăn kèm với cơm nếp giúp no lâu và là một nguồn cung cấp vitamin C, B và magiê tuyệt vời.
Salad đậu phụ chiên giòn
Salad đậu phụ chiên giòn tuy đơn giản nhưng là món ăn được yêu thích tại Chiang Mai, Thái Lan. Sốt me ngọt và đậu phụ giòn là sự kết hợp ăn ý nhất. Đậu phụ có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới, nhưng riêng tại Chiang Mai nó thật sự xuất sắc.
Súp Gaeng Hed
Gageng Hed là món đặc sản của Thái Lan. Món súp này gồm nhiều loại nấm. Nấm được cho vào chảo, thêm một ít nước và bật lửa. Khi nước bắt đầu sôi, thêm một thìa nước sốt đậu hôi, bột nấm, muối và ớt khô. Súp có hương vị ngọt ngào và umami của nấm, thêm vào một ít bí ngòi tròn nhỏ và các loại thảo mộc và đặc biệt là chak om. Chak om giống như tỏi và trứng thối có nguồn gốc thực vật, là một loại thảo mộc mọc nhiều ở miền Bắc Thái và là đặc trưng của ẩm thực miền này.
Pad Phuk tong
Pad phuk tong là một món ăn chay tuyệt vời của Thái gồm bí đỏ xào. Thái Lan đã biến tấu bí trở nên thơm ngon không tưởng với món ăn tưởng chừng như đơn giản này. Rau củ xào không có gì là lạ, nhưng Pad Phuk Tong là món hiếm thấy. Thường được dùng với cơm nghệ nóng, đây là một sự kết hợp hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
Cà ri chay
Cà ri chay được lòng thực khách vì là món dễ ăn, đủ hương vị và rất thơm ngon. Nguyên liệu chế biến món này thường có đậu hũ, khoai môn sáp, khoai tây, cà rốt, cơm dừa, nấm rơm, nấm đông cô, sữa tươi không đường, hành, boaro, sả,… Điều đặc biệt làm nên thành công của món này là các gia vị gồm đường, bột ngọt, dầu ăn, muối, bột cari, hạt nêm chay, ớt, màu dầu điều. Nước dùng cà ri có màu vàng nghệ hấp dẫn, vị ngọt từ rau củ thanh đạm nhưng đậm đà. Đặc biệt, các loại rau củ mềm, dẻo, béo và thấm đều gia vị. Món này thường ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.
Cà ri chay Việt Nam
Bò bía
Bò bía (còn gọi là pía hay bánh pía) là món cuốn theo phong cách ẩm thực Trung Quốc, hiện phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia. Tại Việt Nam, bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xưởng, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ đậu (miền Nam gọi là củ sắn), hay su hào, tôm khô, rau thơm,… thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Bạn có thể lựa chọn bò bía chay bằng cách yêu cầu người chế biến loại bỏ các thành phần từ động vật. Gia vị dùng kèm là tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô. Ngoài ra, còn có bò bía ngọt với nguyên liệu gồm một thanh kẹo mạch nha thay đường cuốn cùng dừa nạo (cơm dừa).
Trên đây là top 30 món chay ngon nhất thế giới được sưu tầm từ những người ăn chay mê dịch chuyển. Còn bạn? Bạn có bổ sung gì cho danh sách này không? Đừng quên để lại bình luận nhé!
Viết bình luận