Hãy cùng CPFOODS theo dõi một thành viên của Gourp Yêu Bếp chuẩn bị những mâm cỗ ngày tết truyền thống theo bối cảnh hiện đại như thế nào nhé.
"Mâm cơm cúng ngày Tết từ ngày rằm, ông Công ông Táo, đêm giao thừa,… đơn giản nhưng đủ đầy.
Mình thích không khí trước Tết, thích sự chuẩn bị sửa soạn, thích không khí, thích sự hối hả nhộn nhịp, thích sự tất bật ngược xuôi của Tết cực hight.
Nhiều lúc cứ nghĩ mãi, Tết có vài ngày ngắn ngủi thôi mà sao nó đặc biệt đến vậy.
3 ngày Tết trôi qua nhanh lắm nhưng cái không khí cả tháng cứ nghĩ tới Tết, cứ chuẩn bị những thứ nhỏ nhất tới Tết, ở xa thì mong Tết để về nhà, ở gần thì lại ngóng người ở xa để gặp nhau.
Mâm cơm đơn giản nhưng vẫn đủ đầy.Các món quen thuộc thường có trong các mâm cỗ cúng của miền Bắc. Ảnh: Hòa Bùi
Con trai mình đếm từng chủ nhật: Vậy là còn 4-3 chủ nhật nữa là con được gặp anh Minh chị Bích (con nhà bác ở trong Nam ra) rồi.
Mẹ chồng thì đếm ngày được gặp con zai con dâu cả, gặp các cháu ở xa.
Ngày Tết sao mà thiếu xôi được. Nhà mình hay làm đủ loại xôi từ xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi trắng cốt dừa, xôi cẩm tím, xôi nghệ,.. Ảnh: Hòa Bùi
Năm nay nhà em nội ngoại sẽ gói bánh chưng cả 2 nhà cho bọn trẻ cảm nhận không khí rửa lá, chẻ lạt, gói bánh, canh bánh,….
Quay lại khoe 1 chút, mâm cỗ thắp hương cho ngày mùng 1 cuối cùng của năm âm lịch nhà em.
Mỗi địa phương, vùng miền lại có những món ăn, phong tục khác nhau. Nhà em thì có những món khá phổ biến và quen thuộc trong mâm cơm cúng miền Bắc ngày Tết: có giò lụa, có xôi, có canh măng, có gà, có bánh chưng, có nem rán, có thịt đông, có thịt luộc, có rau củ quả xào hoặc hấp,…
Hiện đại nhưng cũng không lãng quên những gì là truyền thống. Truyền thống nhưng nhờ có những thiết bị gia dụng hiện đại mà trở nên đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Tết bao năm vẫn vậy, chỉ có suy nghĩ và hành động của chúng ta với Tết là thay đổi thôi."
Theo Hòa Bùi (Yêu bếp)
Viết bình luận