Hoạt động

Gia Lai chuyển dịch chăn nuôi theo hướng tập trung công nghệ cao

Gia Lai chuyển dịch chăn nuôi theo hướng tập trung công nghệ cao
Ngành chăn nuôi của Gia Lai đang dần dịch chuyển sang chăn nuôi tập trung có đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ cao, chăn nuôi theo chuỗi và chăn nuôi theo liên kết.
 
Trang trại bò thịt của Công ty Cổ phần Diên Hồng (huyện Kbang, Gia Lai). Ảnh: Đăng Lâm.

Trang trại bò thịt của Công ty Cổ phần Diên Hồng (huyện Kbang, Gia Lai). Ảnh: Đăng Lâm.

Sôi động ngành chăn nuôi

Gia Lai là địa phương hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển chăn nuôi như đất đai, đồng cỏ, khí hậu và lực lượng lao động… nên địa pương đang sở hữu đàn gia súc, gia cầm thuộc tốp đầu của cả nước.

Theo Chi cục Chăn nuôi - Thú y Gia Lai: Toàn tỉnh hiện có đàn trâu 14.611 con, đàn bò 412.000 con, gia cầm trên 3,7 triệu con. Các loại vật nuôi khác như dê 113.000 con, 750 nhà nuôi yến, 800 đàn ong mật… Toàn tỉnh hiện có 3.977 hộ nuôi trâu, 79.907 hộ nuôi bò, 37.276 hộ nuôi heo, 163.536 hộ nuôi gia cầm.

Ông Dương Ngọc Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Gia Lai, cho biết: Hiện đàn trâu, bò của tỉnh đứng thứ 2 so với cả nước, đàn heo và gia cầm đứng thứ 2 các tỉnh Tây Nguyên, chỉ sau Đăk Lăk.

Ngành chăn nuôi của Gia Lai đang phát triển hết sức sôi động. Tính đến ngày 8/3/2022, tỉnh Gia Lai có 178 dự án chăn nuôi đang được các nhà đầu tư quan tâm với tổng diện tích trên 5.250ha, tổng vốn đầu tư 23.984 tỷ đồng. Đây là những dự án có quy mô lớn gồm 44.569 con bò (trong đó có 10.000 con bò sữa), 3.821.095 con heo, 40.000 con gà đẻ trứng giống bố mẹ, 19.200 con vịt đẻ trứng…

Trang trại nuôi heo của Công ty Bách Mộc Phát (huyện Chư Păh, Gia Lai) được xây dựng bài bản, khoa học. Ảnh: Đăng Lâm.

Trang trại nuôi heo của Công ty Bách Mộc Phát (huyện Chư Păh, Gia Lai) được xây dựng bài bản, khoa học. Ảnh: Đăng Lâm.

Với đàn gia súc, gia cầm đông đảo như trên, ngành chăn nuôi tỉnh Gia Lai được xác định là một trong những ngành mũi nhọn nhằm phát triển kinh tế của địa phương, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo cho bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng, ngành chăn nuôi của Gia Lai trong thời gian tới, dự báo đang gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng mưa lũ, nắng nóng kéo dài, theo đó là nguy cơ dịch bệnh phát sinh khó kiểm soát.

Đặc biệt, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường, gây ảnh hưởng xấu đến việc triển khai các dự án chăn nuôi, làm gián đoạn thương mại, xuất khẩu và tiêu thụ… Do vậy, việc áp dụng các biện pháp nhằm đưa kỹ thuật vào công tác chăn nuôi đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của ngành chăn nuôi của tỉnh này, bắt buộc phải đảm bảo chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Ông Dương Ngọc Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Gia Lai, cho biết: Hiện ngành chăn nuôi của tỉnh đang dần dịch chuyển sang chăn nuôi tập trung có đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ, chăn nuôi theo chuỗi và chăn nuôi theo liên kết.

Chăn nuôi theo chuỗi có ưu điểm là chủ động được từ con giống, thức ăn, công nghệ gắn với thị trường tiêu dùng… tất cả đều được khép kín thành chuỗi. Chăn nuôi liên kết người nông dân có đất, có chuồng trại, bỏ công chăm sóc, doanh nghiệp đầu tư giống, thức ăn, kỹ thuật cho người dân, sau đó lợi nhuận được chia theo thỏa thuận.

Chăn nuôi theo hai hướng này có ưu điểm là kiểm soát được con giống từ trung tâm sạch bệnh đưa đến, được nuôi trong một khuôn viên khép kín, xã khu dân cư, có kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn sinh học. Theo đó là kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Nuôi bò công nghệ cao ở Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Đăng Lâm.

Nuôi bò công nghệ cao ở Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Đăng Lâm.

Thống kê cho thấy, hiện toàn tỉnh có 142 trang trại chăn nuôi liên kết với các công ty nuôi gia công theo hình thức liên kết chuỗi giá trị: Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam có 102 trang trại (76 trại heo với 61.900 con, 24 trại gà với 275 ngàn con; Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam có 26 trại gà với 442.792 con; Công ty TNHH CJ Vina Agri có 9 trại heo với 15 ngàn con… Bên cạnh đó, có 9 HTX liên kết với các hộ sản xuất theo chuỗi, liên kết nuôi dê, ong, heo…

Cũng theo ông Thanh, với tình hình thực tế của ngành chăn nuôi của tỉnh nên không thể ủng hộ hoàn toàn việc chăn nuôi tập trung theo chuỗi hoặc theo liên kết mà vẫn phải ủng hộ chăn nuôi theo hướng nhỏ lẻ hộ gia đình. Bởi với người địa phương, không phải ai cũng có thể tham gia liên kết chăn nuôi với doanh nghiệp, do vậy nếu không tổ chức chăn nuôi tại nhà, người dân đã mất đi một nguồn thu đáng kể.

Theo đó, để đảm bảo việc chăn nuôi hộ gia đình được an toàn, ngành chăn nuôi Gia Lai đã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động nguồn cung cấp giống, đảm bảo giống sạch. Kiểm soát đầu ra, đầu vào, thực hiện nghiêm các biện pháp khử trùng tiêu độc; chủ động tiêm phòng vacine đối với những bệnh đã có vaccine.

Hiện Chi cục Chăn nuôi - Thú y Gia Lai đang tăng cường công tác tuyên truyền vận động để cho người chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình áp dụng các biện pháp theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học; đồng thời tham mưa cho tỉnh chủ động nguồn vacine cho những thành phần yếu thế, chủ động những tháng khử trùng tiêu độc, đặc biệt là ở những thời điểm chuyển mùa. 

Bên cạnh đó, Chi cục cũng đã chỉ đạo các Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra và vào tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, nhằm ngăn ngừa mầm bệnh lây lan ra bên ngoài, phát sinh dịch bệnh.

Theo nongnghiep.vn

Đang xem: Gia Lai chuyển dịch chăn nuôi theo hướng tập trung công nghệ cao

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng