Góc ẩm thực

Thịt gà và nấm, sự kết hợp hoàn hảo, vừa ngon vừa bổ dưỡng

Thịt gà và nấm, sự kết hợp hoàn hảo, vừa ngon vừa bổ dưỡng

Thịt gà và nấm đều là những thực phẩm dễ ăn, có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, nấm  còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, bổ máu và các dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Gà xào nấm không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hãy vào bếp và cùng chúng tôi thực hiện cách làm gà xào nấm thơm ngon cho gia đình bạn nhé.

Cách làm thịt gà xào nấm hương thơm ngon

Thịt gà và nấm đông cô. Ảnh: Internet

Nguyên liệu 

  • 500g thịt gà (lựa chọn ức gà hoặc đùi gà).
"Thịt Gà CP:
- 100% thịt tươi bảo quản mát
- Không chất tăng trọng, không có chất vàng ố
- Thịt Gà CP được kiểm soát chặt chẽ theo chuỗi khép kín “Thức ăn chăn nuôi CP - Trang trại chăn nuôi CP – Nhà máy chế biến thực phẩm CP”.
- Truy xuất được nguồn gốc."
  • 10 cây nấm đông cô, khô hoặc tươi. Đối với nấm khô, chọn nấm có mũ màu nâu nhạt, không bị mốc trắng, nấm không bị gãy. Đối với nấm tươi, bạn nên chọn nấm không bị dập, mũ nấm có màu vàng nâu, nấm có mùi thơm tự nhiên.
  • Gừng, tỏi, hành tím, hạt nêm, muối, bột sắn, dầu hào, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch và ngâm nấm đông cô trong nước khoảng 30 – 60 phút để nấm đông cô nở mềm.  Sau đó cắt bỏ phần đáy của nấm và cắt nấm thành 4 miếng. 
  • Rửa sạch gừng sau đó gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Băm nhỏ tỏi, hành tím cắt lát.
  • Gà sau khi lột da, xát muối, rửa sạch và để cho ráo nước. 
  • Thịt gà chặt miếng vừa ăn, nêm thêm gia vị, muối và ướp khoảng 30 phút.

Các bước làm món thịt gà xào nấm hương thơm ngon đậm vị

Gà xào nấm đông cô. Ảnh Internet

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi băm và gừng thái chỉ vào phi thơm.
  • Bước 2: Cho toàn bộ thịt gà và nấm vào nồi, xào trên lửa lớn cho đến khi thịt và nấm đông cô săn lại. Trộn 1 thìa dầu hào và 1 thìa nước lọc, sau đó cho vào nồi và đảo đều để thịt và nấm ngấm gia vị.
  • Bước 3: Cho hành đã băm nhỏ vào đảo đều trên lửa lớn trong 2 phút.
  • Bước 4: Hòa 3 thìa nước lọc và 1,5 thìa bột sắn dây, sau đó cho vào nồi, khuấy nhanh tay cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

Đây là phương pháp cơ bản của món gà xào nấm, bạn có thể “biến tấu” nhiều màu sắc khác nhau bằng cách thêm các nguyên liệu khác như nấm mèo (thái sợi), cà rốt (tỉa hoa, thái sợi) vào món ăn sẽ rất ngon.

Cách làm thịt gà xào nấm đùi gà ngon đậm vị

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món thịt gà xào nấm đùi gà. Ảnh Internet

  • 500g thịt gà (lựa chọn ức gà hoặc đùi gà).
  • 3 cây nấm đùi gà. Để mua được nấm ngon, bạn nên chọn những cây nấm to, trắng, săn chắc, có mũ màu nâu, nấm có mùi thơm tự nhiên.
  • 1 ít lá hẹ tây, đường, nước tương, tương ớt, bơ không muối, muối.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đùi gà rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút. Sau đó cắt thành 4 – 6 khúc dọc theo thân nấm tùy theo kích thước của nấm.
  • Hành lá hẹ rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Gà sau khi bỏ da, rửa sạch qua nước muối pha loãng, rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp với xì dầu, đường và tương ớt khoảng 30 phút.

Thành phẩm món thịt gà xào nấm đùi gà. Ảnh Internet

Cách làm đùi gà với nấm bao gồm các bước sau

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho bơ nhạt vào, đợi bơ tan thì cho gà vào, xào lửa lớn khoảng 3-5 phút cho thịt săn lại.
  • Bước 2: Cho đùi gà vào nồi, xào trên lửa lớn cho đến khi thịt gà và nấm chín.
  • Bước 3: Cho hành tím vào đảo nhanh tay trong 1 phút rồi tắt bếp.

Cách làm gà với nấm bào ngư 

Nguyên liệu

  • 200g thịt gà (lựa chọn ức gà hoặc đùi gà).
  • 100 gram nấm bào ngư. Để mua được nấm ngon, bạn nên chọn những cây nấm to, dài, săn chắc, mũ màu nâu và nấm không dính.
  • Hành tây, cà rốt, ớt chuông, đường, xì dầu, hạt nêm, gừng, dầu ăn, muối.

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra vắt sạch nước. Đối với nấm nhỏ thì để nguyên con, nấm lớn có thể cắt đôi hoặc làm ba phụ thuộc vào kích thước của nấm.
  • Rửa sạch ớt xanh, bỏ hạt rồi thái thành từng lát mỏng. Đối với cà rốt thì gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hành tím cắt lát, hành tím băm nhỏ.
  • Gà sau khi lột da, xát muối và gừng rồi rửa sạch, để ráo.
  • Thịt gà chặt miếng vuông vừa ăn, ướp với xì dầu, đường, hạt nêm, hành lá băm nhỏ trong khoảng 10-15 phút.

Cách làm gà xào nấm bào ngư

Thịt gà xào nấm bào ngư. Ảnh: Internet

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào xào cho thơm.
  • Bước 2: Cho cả con gà vào nồi đảo đều trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại.
  • Bước 3: Cho nấm bào ngư, hành tây, cà rốt vào xào trên lửa lớn cho chín.
  • Bước 4: Thêm ớt chuông và hạt nêm vào, đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về các cách làm gà xào nấm thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều cách làm gà ngon hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.

Tổng hợp

Đang xem: Thịt gà và nấm, sự kết hợp hoàn hảo, vừa ngon vừa bổ dưỡng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng