Góc ẩm thực

Mẹo khử mùi gan heo đơn giản tại nhà

Mẹo khử mùi gan heo đơn giản tại nhà

Gan heo tuy ngon và bổ dưỡng nhưng lại là bộ phận chứa nhiều chất có hại cho người ăn nếu không được sơ chế cẩn thận. Cùng vào bếp thực hiện các bước sau đây để có một món ngon cho gia đình bạn nhé!

1. Tại sao cần sơ chế gan?

Gan lợn là một trong những bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể của lợn. Vì thế, gan chứa nhiều độc tố cũng như các ký sinh trùng khác (như sán lá gan nhỏ, sáng lá gan lớn, thậm chí là virus gây bệnh). Ngoài ra, lượng máu tồn dư trong gan cũng chứa một số chất độc mà gan chưa kịp đào thải, nên việc sơ chế sạch gan là điều cần thiết trước khi chế biến ra nhiều món ăn ngon.

Tại sao cần sơ chế gan?

Theo tiến sĩ Phạm Thị Thúy Hòa, hiện là Viện trưởng Dinh dưỡng ứng dụng, đã từng chia sẻ: gan lợn có nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, sắt và các loại vitamin khác. Bên cạnh đó, gan còn chứa thêm nhiều men tiêu hóa và men thải độc. Có lẽ vì thế mà Tiến sĩ Bác sĩ Hòa khuyên:

  • Đối với trẻ nhỏ, nên ăn gan ít nhất 1 tuần 2 lần để bổ sung thêm vitamin A, giúp tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa thiếu máu, tăng sức đề kháng và giảm một số bệnh nhiễm khuẩn.
  • Đối với bé trong độ tuổi ăn dặm, có thể ăn khoảng 30-50 gram gan lợn trong 1 bữa ăn.
  • Đối với người lớn, nên bổ sung ăn gan lợn 1 tuần 1 bữa trong chế độ ăn uống.

gan lợn có nhiều thành phần dinh dưỡng

2. Bốn cách làm sạch gan bằng nguyên liệu nhà bếp

Để loại bỏ mùi hôi và độc tố trong gan lợn, Điện máy XANH sẽ bật mí cho bạn 4 cách làm sạch gan bằng các nguyên liệu có sẵn ngay trong nhà bếp như sau:

Dùng muối

Hòa tan lượng muối vừa phải vào chén nước, thái gan heo theo từng lát vừa ăn hoặc cắt khúc rồi cho vào tô nước muối để ngâm khoảng từ 1 - 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch.

Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.

dùng muối làm sạch gan lợn

Dùng sữa tươi không đường

Bạn có thể dùng sữa tươi không đường, đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạc gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.

dùng sữa tươi không đường làm sạch gan lợn

Dùng giấm trắng

Pha giấm trắng với nước vừa đủ, rồi ngâm gan heo khoảng 30 phút trước khi rửa sạch lại với nước. Acid trong giấm sẽ giúp loại bỏ các chất độc và vi khuẩn trong gan.

dùng giấm trắng làm sạch gan lợn

Dùng bột mì/bột bắp

Đảo đều gan với bột bắp/bột mì bằng đũa, để yên khoảng 30 phút rồi đem rửa lại với nước sạch.

dùng bột bắp làm sạch gan lợn

Dùng bột mì, muối và dầu mè

Trước tiên, bạn hòa tan lượng bột mì vừa phải vào tô nước, rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu mè (tùy vào lượng gan heo mà bạn cân nhắc cho nguyên liệu phù hợp), khuấy đều.

Gan lợn được thái lát vừa ăn, rồi rửa sơ dưới vòi nước, sau đó đem ngâm vào tô hỗn hợp trên khoảng 15 phút.

Tiếp đó, bạn nên chà sát gan lợn với hỗn hợp trước khi đem rửa lại với nước sạch.

Dùng bột mì, muối và dầu mè làm sạch gan lợn

Mẹo hay giúp gan lợn mềm thơm khi chế biến:

  • Nên chần gan khoảng 20 phút trước khi chế biến, giúp gan sạch và diệt khuẩn hơn.
  • Nên ướp thêm rượu, gừng và ít muối vào gan trước khi đem chần qua nồi nước sôi, để loại bớt mùi hôi có trong gan.
  • Cần xào nhanh gan lợn với các nguyên liệu khác trên bếp, tránh xào quá lâu khiến gan bị khô hoặc bở.
Theo dienmayxanh.com

 

 

Đang xem: Mẹo khử mùi gan heo đơn giản tại nhà

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng