Góc ẩm thực

Lẩu gà lá quế

Lẩu gà lá quế
Lẩu gà ăn kèm với lá húng quế thơm đặc trưng, nước dùng thanh ngọt, kèm măng tươi, nấm tươi, phù hợp cho ngày hè.

Lẩu gà lá quế

Nguyên liệu:

- Gà: 1 con
- Lá húng quế: 200-300 gr, thay lá húng quế bằng lá é cũng được, cách nấu cũng tương tự
- Măng tươi: 500 gr
- Nấm bào ngư: 200 gr
- Ớt xanh, gừng, sả
- Dừa tươi: 2 trái
- Bún, mì.

Cách làm:

- Chọn gà ta thịt dai ngọt, khoảng 1,5 kg hoặc hơn để thịt dai ngon.

- Gà rửa với muối cho sạch. Chặt miếng vừa, ướp gà với 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh cà phê bột ngọt hoặc hạt nêm, ít muối, 2 thìa canh nước mắm, tiêu xay, hành băm và ít sả cây đập dập, nắm lá quế và ít trái ớt xanh giã nhỏ. Trộn đều ướp 30 phút cho thấm gia vị.

- Măng tươi gọt bỏ phần già, cắt miếng vừa ăn, rửa với nước muối cho sạch. Cho nước vào luộc măng, trong nước cho ít muối. Luộc cho sôi khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp, đổ bỏ nước luộc măng và rửa lại măng. Cho nước vào luộc lần hai cũng làm như vậy. Luộc xong cho vào rổ, để ráo nước.

- Nấm bào ngư hoặc thay bằng nấm đùi gà, kim châm... Nấm ngâm với bột năng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Nấm rửa với bột năng giúp nấm sạch và khử mùi.

- Lá quế nhặt rửa sạch, chừa lại ít cộng lá quế để vào nước lẩu cho thơm.

- Lẩu gà ăn thêm với nước mắm ớt hoặc muối ớt chấm cùng. Muối hạt cho vào chảo rang khô, lấy ra giã nhuyễn với ớt xanh, cho thêm nắm lá quế vào giã cùng. Khi ăn thêm ít cốt chanh.

- Dừa tươi cho ít muối vào tăng độ ngọt của nước.

- Cho ít dầu vào nồi, thêm hành băm và ít sả đập dập vào phi thơm. Cho gà vào xào săn, cho nước dừa tươi vào, thêm ít nước lọc. Nấu đến khi gà gần mềm cho măng vào nấu cùng, nêm gia vị lại cho vừa ăn.

- Gà chín, cho nấm bào ngư và ít cộng lá quế, vài trái ớt xanh vào nấu cho có mùi thơm. Nấu ít phút nữa là được, tắt bếp cho nắm lá quế vào.

- Khi ăn, cho lên bếp, nhúng lá quế vào. Ăn cùng với bún, mì. Chấm với nước mắm ớt hoặc muối ớt.

Ngô Tuyết Phượng

Theo Ngôi sao

Đang xem: Lẩu gà lá quế

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng