Tóp mỡ cháy tỏi – món ăn gợi nhớ tuổi thơ biết bao thế hệ. Miếng tóp mỡ giòn tan, béo ngậy quyện mùi thơm của tỏi, cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít. Cùng vào bếp học cách làm tóp mỡ cháy tỏi ngay bây giờ nhé.
Cách làm tóp mỡ cháy tỏi
Nguyên liệu làm tóp mỡ cháy tỏi
- Mỡ lợn: 500g
- Tỏi khô: 3 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Nước mắm: 3 thìa
- Đường: 1 thìa
- Muối tinh
- Gừng: 1 nhánh
Tóp mỡ chính là phần xác còn lại sau khi rán mỡ lợn lấy hết nước mỡ. Ngày nay, tóp mỡ không còn phổ biến nhưng vẫn được nhiều người yêu thích. Để có được món tóp mỡ cháy tỏi ngon nhất thì bạn hãy chọn những miếng mỡ lợn xen kẽ cả phần thịt. Nếu có thể thì chọn phần ba chỉ nhưng mỡ nhiều hơn nạc, khi đó tóp ăn vừa beo béo vừa dai dai cực ngon.
Cách làm tóp mỡ cháy tỏi
BƯỚC 1: SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
– Mỡ lợn mua về rửa sạch với nước muối loãng cho sạch. Chuẩn bị nồi nước đun sôi, thêm vào vài lát gừng, xíu muối hạt rồi cho mỡ vào chần nhanh 3 phút. Vớt mỡ ra, rửa lại thật sạch rồi để ráo nước. Thái mỡ thành miếng nhỏ
– Tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhỏ
– Ớt tươi băm nhỏ. Ớt sừng băm nhỏ
BƯỚC 2: CHIÊN MỠ LỢN
Cho mỡ vào chảo rán. Lưu ý hãy lột bỏ phần da và để mỡ thật ráo nước mới cho vào rán, tránh bị bắn mỡ khi rán nhé. Dùng muôi gỗ đảo nhẹ nhàng cho mỡ ra hết nước. Không rán cháy quá, chỉ rán đến độ hơi ngả vàng để tóp không bị xác, khi ăn vẫn cảm nhận được độ dai giòn. Sau khi rán xong, dùng vợt vớt hết tóp mỡ để riêng ra một cái bát. Phần mỡ nước để nguội rồi cho vào hũ dùng chiên nấu hàng ngày.
Hoặc bạn có thể dùng nồi chiên không dầu, chiên mỡ rất tiện mà không sợ bắn dầu.
BƯỚC 3: LÀM TÓP MỠ CHÁY TỎI
– Cho ít mỡ vừa rán vào chảo. Cho tỏi vào phi thơm thì cho ớt vào cùng.
– Thêm nước mắm, đường vào khuấy cho tan đều
– Cho tóp mỡ vào chảo, đảo để gia vị thấm đều vào miếng tóp
Cho tóp mỡ cháy tỏi ra đĩa. Có thể rắc thêm lá chanh thái nhỏ lên trên để thơm hơn rồi thưởng thức. Miếng tóp mỡ bên ngoài vẫn giữ được độ giòn giòn, bên trong lại mềm béo, thêm chút thơm nồng của tỏi, cay cay của ớt.