Cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu tôm chua cay, thơm ngon nóng hổi trong niềm vui tình hình dịch Covid-19 ngày càng giảm, mọi người đang chuẩn bị tinh thần hoạt động lại kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Nên CpFoods.vn sẽ cùng bạn thực hiện một món ăn gia đình sum vầy, lạ miệng thay thế cho những bữa cơm hằng ngày với món lẩu tôm chua cay đơn giản tại nhà.
Để bắt đầu vào nấu món lẩu tôm chua cay, thơm ngon đúng điệu, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Tôm chua
Thơm
Cà rốt
Sả
Tỏi
Hành tím
Ớt xanh/ ớt đỏ
Nước hầm xương (hoặc nước lọc)
Dầu ăn
Dầu điều
Nước mắm
Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Rau ăn kèm (rau muống bào sợi/ cải thảo)
Bún tươi
2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm tươi có vỏ trong suốt và còn hơi mùi biển chứ không tanh hay có mảng tối và màu sắc không dồng nhất.
- Không nên chọn mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình uốn cong thành hình tròn mà không còn thẳng như bình thường.
- Ngoài ra, tôm tươi ngon thường có phần đuôi xếp lại với nhau và phần chân gắn chặt vào thân, đầu tôm cũng không bị rơi ra khỏi thân.
3. Sơ chế nguyên liệu nấu món lẩu tôm chua cay
Sơ chế nguyên liệu
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi cắt bớt râu và chân lại cho gọn. Sau đó dùng dao nhọn cắt dọc theo sống lưng để lấy chỉ trên lưng tôm.
- Sườn sụn đem đi rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước cho sạch. Kế đến, bạn chặt sườn sụn thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Xúc xích thì dùng dao cắt xéo thành những miếng vừa ăn.
- Thơm và cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sơ lại với nước sạch rồi thành những miếng vừa ăn.
- Cải thảo tách lấy lá, sau đó ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Rau muống bào sợi bạn cũng ngâm nước muối rồi rửa sạch lại với nước là được.
- Sả tước bỏ phần bẹ già bỏ đi, sau đó rửa sạch rồi cắt thành khúc cỡ khoảng 2 đốt ngón tay.
- Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Ớt cũng rửa sạch, dùng dao đập dập.
3.2 Nấu nước dùng tôm chua cay
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi.
Dầu nóng bạn cho sả, hành, tỏi và ớt đã đập dập vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho 150gr tôm chua, 1 muỗng canh dầu điều vào xào đều.
Tiếp đó bạn cho thêm thơm, cà rốt, ớt xanh, ớt đỏ vào và đảo đều thêm khoảng 2 - 3 phút nữa.
Sau khi xào cho hỗn hợp trên thơm dậy mùi thì bạn nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh tiêu xay và 2 muỗng canh nước mắm, rồi dùng muỗng đảo đều.
Cuối cùng, cho vào nồi 2 lít nước hầm xương và tiếp tục đun đến khi nước dùng sôi lên thì bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình là được.
Chuẩn bị nước lẩu tôm chua cay
3.3 Nấu lẩu tôm chua cay
Cuối cùng, sau khi nước dùng tôm chua cay đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho tôm, sườn sụn và xúc xích vào đun đến khi chín.
Tiếp đó, nhúng rau muống cùng cải thảo vào, đun tiếp đến khi sôi là bạn đã có thể thưởng thức nồi lẩu tôm thơm ngon này rồi.
4. Hoàn thành món Lẩu tôm chua cay
Lẩu tôm chua cay sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt cùng mùi thơm cực hấp dẫn.
Lẩu tôm chua cay, thơm ngon
Nước dùng thì đậm đà, đầy đủ hương vị chua ngọt, cay cay, ăn cùng tôm, sườn sụn ngọt thịt và các loại rau giòn ngon tươi mát vô cùng vừa miệng.
Thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi cùng với các thành viên trong gia đình còn gì tuyệt bằng.
Chúc bạn thành công với món Lẩu tôm chua cay!
TỔNG HỢP