Nếu bạn đang chán ngán với món bánh chưng thường, bánh chưng rán truyền thống thì hãy đổi vị cho cả nhà với 5 cách chế biến bánh chưng thừa sau tết. Chỉ biến tấu đơn giản mà vừa tránh lãng phí, vừa có những món ngon cho cả gia đình.
Bánh chưng rán nước lọc
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái bánh chưng hoặc những miếng bánh chưng thừa
- Nước lọc
Dụng cụ: thìa, chảo chống dính
Cách chế biến bánh chưng thừa rán nước lọc
- Cho bánh chưng vào chảo
- Đổ nước lọc vừa phải sao cho xâm xấp mặt bánh
- Bật bếp đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ
- Dùng thìa dầm bánh chưng cho bở đều ra
- Dàn bánh chưng thành một lớp mỏng tráng chảo
- Đun lửa nhỏ (để tránh cháy bánh) đến khi nước cạn gần hết và thấy bánh chưng đã kết thành một lớp dính chặt nhau thì lật bánh
- Tiếp tục rán đến khi mặt kia vàng giòn
- Xếp bánh chưng ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn
Cũng là rán bánh nhưng với cách chế biến bánh chưng thừa này bạn sẽ có món bánh mỏng giòn rụm, ăn cực ngon mà đỡ ngán. Cho thêm chút tương ớt hoặc xì dầu, có thể ăn kèm kim chi, dưa leo hoặc củ kiệu muối chua chắc chắn đĩa bánh chưng sẽ “hết veo”.
Bí quyết để món bánh chưng rán nước lọc thành công:
- Sử dụng chảo chống dính để bánh không bị vỡ, không bị sát chảo
- Chỉ đổ lượng nước xâm xấp mặt bánh, không nên để nhiều nước quá bánh bị nát. Ngược lại ít nước sẽ không đủ để bánh mềm, khó dầm nhỏ ra được.
- Rán bánh với lửa nhỏ để tránh bị cháy
Pizza bánh chưng
Chuẩn bị nguyên liệu
- ½ hoặc 1 cái bánh chưng thừa tùy vào khẩu phần ăn của gia đình bạn
- Phô mai
- 2 quả trứng gà
- Ớt chuông xanh, vàng, đỏ thái nhỏ
- Hành lá, cà rốt, đậu Hà Lan thái nhỏ, ngô ngọt luộc sơ
Cách chế biến pizza bánh chưng
- Bánh chưng thừa cần tách riêng phần vỏ bánh và nhân bánh
- Trộn đều vỏ bánh cùng 1 quả trứng gà và hành lá
- Cho dầu vào chảo chống dính, đợi dầu sôi thì cho phần vỏ bánh chưng vừa trộn vào, dàn đều mỏng rồi chiên mặt bánh trong khoảng 2 phút với lửa nhỏ
- Cho phần nhân bánh cùng phô mai và các loại rau củ còn lại, dàn đều trên mặt bánh vừa chiên
- Tiếp tục cho quả trứng gà còn lại vào (có thể khoét 1 lỗ tròn ở giữa để phần trứng không bị tràn ra)
- Đậy nắp, chiên với lửa nhỏ khoảng từ 7 – 10 phút cho đế bánh chưng vàng giòn và phần nhân chín đều, phô mai tan chảy
Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có chiếc bánh chưng pizza thơm ngon và cực bắt mắt. Đây cũng là một trong những cách “giải cứu”, chế biến bánh chưng thừa sau tết được nhiều người yêu thích. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng sẽ thấy thích thú.
Bánh chưng bọc khoai rán
Chuẩn bị nguyên liệu
- ½ cái bánh chưng
- 1 củ khoai lang vàng
- 150ml nước cốt dừa
- 50ml nước lọc, 20g đường, 10g bột năng, 50g lạc (đậu phộng)
- Hành lá và gia vị
Cách chế biến bánh chưng bọc khoai rán
- Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt
- Làm mỡ hành: hành lá thái nhỏ, cho dầu sôi vào chén hành
- Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo
- Ướp khoai với nửa thìa muối, 1 thìa đường và 1 thìa mỡ hành
- Bóp đều khoai cho ngấm gia vị
- Lạc rang chín, bóc vỏ và giã nhỏ
- Bánh chưng cho vào nồi hấp cách thủy cho mềm
- Cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì. Đến khi thấy bột bánh thành một khối mịn dẻo là được
- Chuẩn bị một tấm nilon hình chữ nhật, dàn đều bột bánh lên trên rồi tiếp tục cho nhân khoai lên trên, cuộc lại rồi đem chiên
- Chiên lửa nhỏ cho đến khi bánh giòn và vàng thì đem ra đặt lên giấy thấm dầu
- Cắt bánh thành các khối vuông nhỏ, rưới nước cốt dừa, mỡ hành và lạc rang giã nhỏ và thưởng thức
- Món bánh chưng bọc khoai chiên có vỏ ngoài vàng giòn, bên trong vẫn mềm dẻo hòa quyện cùng vị khoai bùi bùi, nước cốt dừa thơm béo, mỡ hành và lạc rang giòn tạo nên một món ăn ngon đậm đà, cực bắt vị.
Bánh chưng chiên sốt chua me
Ngày Tết nhà ai cũng ngập tràn bánh chưng và bạn đang ngao ngán không biết xử lý như thế nào? Cách chế biến bánh chưng thừa sau tết dưới đây sẽ giúp bạn vừa có món ăn ngon, vừa tránh lãng phí.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh chưng thừa
- Nước cốt me
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Tương ớt
Cách chế biến bánh chưng thừa sốt chua me
- Bánh chưng chiên vàng đều, có thể để nguyên miếng hoặc dàn mỏng như cách làm bánh chưng rán nước lọc
- Làm nước sốt me: cho hành tỏi băm nhỏ vào dầu nóng phi thơm. Tiếp tục cho nước cốt me và tương ớt vào đảo. Để lửa nhỏ cho đến khi nước sốt đặc sệt
- Rưới nước sốt me lên bánh vừa rán hoặc chấm vào nước sốt
- Có thể ăn kèm với dưa chua, củ kiệu muối càng tăng thêm vị ngon của món ăn
Cách nấu cháo từ bánh chưng thừa
Nghe có vẻ lạ đời nhưng bánh chưng thừa hoàn toàn có thể đem nấu cháo. Các nguyên liệu làm bánh chưng như gạo nếp, đỗ xanh, thịt, tiêu,...đều là những nguyên liệu quen thuộc trong các món cháo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh chưng thừa ½ cái hoặc 1 cái
- Gia vị: mắm, chà bông, hạt nêm, hạt tiêu
- Thịt gà, giò chả (số lượng tùy thích)
- Hành lá (không bắt buộc): 3 - 4 nhánh
Cách nấu cháo từ bánh chưng thừa
- Cho bánh chưng vào nồi nước sôi, có thể cắt nhỏ để bánh chưng nhanh tan ra
- Khi thấy bánh chưng mềm hơn thì dùng thìa khuấy và dầm bánh chưng hòa quyện vào nước
- Nêm nếm thâm chút muối, hạt nêm hoặc nước mắm cho vừa miệng
- Thêm chà bông, thịt gà hoặc giò chả thái nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp
- Món cháo bánh chưng còn có thể ăn cùng củ kiệu, dưa muối, chà bông,...Cháo thơm mùi đỗ xanh và sự hòa quyện của các nguyên liệu tạo nên món ăn lạ miệng và cũng rất thơm ngon.
Trên đây là 5 cách chế biến bánh chưng thừa sau tết vừa tránh lãng phí, vừa có những món ăn ngon chống ngán cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện “phi vụ giải cứu” này thành công nhé!
Tổng hợp